`

Những loài rắn cực độc ở trại rắn lớn nhất Việt Nam

Thứ bảy, 29/11/2014 | 12:06 GMT+7

Hổ mang chúa, hổ mèo, cạp nia, đẻn biển hay rắn lục đuôi đỏ đang được nuôi dưỡng và trưng bày tại trại rắn Đồng Tâm (Tiền Giang).

Những loài rắn cực độc ở trại rắn lớn nhất Việt Nam - Ảnh 1
Trại rắn Đồng Tâm rộng hơn 12ha được xem là trại rắn lớn nhất Việt Nam và Đông Nam Á, hiện nuôi nhiều loài rắn, đặc biệt là các loài quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng để bảo tồn và nghiên cứu. Loài rắn nổi tiếng nhất và được xem là "con cưng" của trại là loài hổ mang chúa.
Những loài rắn cực độc ở trại rắn lớn nhất Việt Nam - Ảnh 2
Hổ mang chúa (hay còn gọi là rắn hổ mây bởi tốc độ di chuyển nhanh) được xem là loài rắn độc lớn nhất thế giới, có thể dài đến 5m và nặng gần 20kg. Nọc độc của loài rắn này cực mạnh, một con rắn hổ mang chúa trưởng thành có thể tạo ra 400mg nọc độc và mỗi 1mg có thể giết chết 160 người.
Những loài rắn cực độc ở trại rắn lớn nhất Việt Nam - Ảnh 3
Hiện trại rắn Đồng Tâm nuôi hàng chục cá thể rắn hổ mang chúa để bảo tồn, nghiên cứu và điều chế huyết thanh trị rắn cắn. Hổ mang chúa cắn gây rất đau, phù nề nhưng không hoại tử, có thể gây liệt và tử vong rất nhanh.
Những loài rắn cực độc ở trại rắn lớn nhất Việt Nam - Ảnh 4
Rắn hổ mang, hay còn gọi là rắn hổ đất, hổ mang bành... là loài rắn cực độc sinh sống nhiều tại các tỉnh miền Tây. Chúng khá hung dữ, khi bị kích thích thì phùng mang đe doạ và tấn công cả con người lẫn các loài động vật lớn. Khi bị rắn hổ mang tấn công sẽ rất đau đớn, chảy máu nhiều và gây hoại tử, suy thận dẫn đến tử vong.
Những loài rắn cực độc ở trại rắn lớn nhất Việt Nam - Ảnh 5
Rắn hổ mèo hay còn được gọi là hổ mang Đông Dương nổi tiếng bở khả năng phun nọc độc xa từ 1,4 đến 1,6m. Vết cắn của loài rắn này có khả năng gây tử vong cho một người trưởng thành do tê liệt dẫn tới ngạt. Nếu nọc độc của rắn hổ mèo phun trúng mắt có thể gây mù vĩnh viễn.
Những loài rắn cực độc ở trại rắn lớn nhất Việt Nam - Ảnh 6
Thức ăn chủ yếu của rắn hổ mèo là động vật gặm nhấm, cóc, nhái và các loài rắn nhỏ khác.
Những loài rắn cực độc ở trại rắn lớn nhất Việt Nam - Ảnh 7
Cạp nia là loài rắn độc phổ biến ở Việt Nam, chỉ tấn công người khi bị kích thích hay vô tình giẫm phải. Vết cắn không gây đau, hoặc đau nhẹ như vết xước khiến người bị cắn không hay biết. Tuy nhiên, nọc độc loài rắn này lại có thể gây liệt hô hấp, liệt cơ và gây chết người.
Những loài rắn cực độc ở trại rắn lớn nhất Việt Nam - Ảnh 8
Rắn biển, hay còn Đẻn biển là loại rắn cực độc, sống ở vùng biển sâu, đặc biệt là nơi có nước đục hay phù sa. Tại Việt Nam, loài rắn này chủ yếu phân bố từ vùng biển miền Trung và miền Bắc. Do có giá trị kinh tế cao, Đẻn biển đang bị săn bắt rất nhiều.
Những loài rắn cực độc ở trại rắn lớn nhất Việt Nam - Ảnh 9
Rắn lục đuôi đỏ đang là nỗi khiếp sợ của người dân các tỉnh miền Trung như từ Phú Yên ra đến Đà Nẵng. Gần đây, hàng trăm người đã bị loại rắn này tấn công. Tại trại rắn Đồng Tâm, hàng trăm con rắn lục đuôi đỏ đang được nuôi dưỡng để sản xuất huyết thanh trị rắn cắn và làm thức ăn cho rắn hổ mang chúa.
Những loài rắn cực độc ở trại rắn lớn nhất Việt Nam - Ảnh 10
Rắn lục đuôi đỏ có nộc độc khá mạnh. Triệu chứng khi bị rắn cắn là sưng nề, đau nhức, phồng rộp và mọng nước vết thương. Do nọc độc của loài rắn lục đuôi đỏ khi vào cơ thể người sẽ gây ra hiện tượng máu không đông nên chảy máu kéo dài.
Những loài rắn cực độc ở trại rắn lớn nhất Việt Nam - Ảnh 11
Bên cạnh những loài rắn cực độc, trại rắn Đồng Tâm còn nuôi dưỡng rất nhiều loài rắn khác không có nọc độc như rắn ráo, rắn lục đầu kim, rắn bông súng...
Những loài rắn cực độc ở trại rắn lớn nhất Việt Nam - Ảnh 12
Hàng trăm con rắn đu mình trên cây tại một khu vực nuôi trong trại rắn Đồng Tâm.
Bạn đang đọc bài viết Những loài rắn cực độc ở trại rắn lớn nhất Việt Nam tại chuyên mục Miền Nam của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
rắn lục đuôi đỏhổ mang chúarắn độctrại rắn Đồng Tâm
Theo Zing.vn

Xem thêm tin chuyên mục Địa phương