`

Bước đột phá lớn của một đô thị miền sơn cước

Chủ nhật, 15/09/2013 | 10:27 GMT+7

Từ ngày thành lập còn bộn bề khó khăn, nhưng đến nay miền sơn cước này đã thay da đổi thịt. Một hệ thống chính trị, kinh tế - xã hội có nhiều chuyển biến mạnh mẽ.
Nằm cách trung tâm tỉnh lỵ Hà Tĩnh trên 50km, Vũ Quang là một thị trấn nghèo nhất của tỉnh Hà Tĩnh, hay nói cách khác là đô thị vào loại khó khăn nhất của cả nước. Từ ngày mới thành lập, hệ thống điện, đường, trường, trạm nhếch nhác, bộn bề. Với thực lực ban đầu rất khó có thể làm thay đổi được vùng “đất cằn sỏi đá”, nhưng bằng sự quyết tâm của cấp ủy và chính quyền cùng sự đồng thuận nhất trí cao của nhân dân, nơi đây đã thay đổi từng bước, ngày một khởi sắc hơn.
Bước đột phá lớn của một đô thị miền sơn cước - Ảnh 1
Vũ Quang gần 10 năm về trước
Hơn 10 năm phấn đấu xây dựng, chính quyền địa phương đã làm được rất nhiều điều nhằm thay đổi căn bản bộ mặt quê hương. Những ngôi nhà cao tầng mọc lên khang trang, đường giao thông trung tâm thị trấn cho tới các khối phố đã được thảm nhựa, bê tông cứng hóa. Trong những năm qua, trên các mặt kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, an ninh - quốc phòng của địa phương đã gặt hái được rất nhiều thành công. Đặc biệt, dân trí nơi đây được nâng cao rõ rệt. Thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, các chính sách pháp luật của Đảng, nhà nước, nhiều chương trình, dự án đã được với thị trấn, vào tận với các hộ gia đình.
Bước đột phá lớn của một đô thị miền sơn cước - Ảnh 2
Nhiều hoạt động xã hội được quan tâm
Thị trấn Vũ Quang tiền thân là xã Hương Đại, một vùng đất vốn được gọi là "chó ăn đá, gà ăn sỏi" hay "nơi "khỉ ho, cò gáy"... Ngay những ngày đầu mới thành lập, vùng đất này cũng không có cái gì khởi sắc. Nhưng từ khi hệ thống chính quyền được củng cố, được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh đến huyện, đến nay thị trấn đã có nhiều thành quả đáng ghi nhận. Giờ đây, về đêm đã có hệ thống điện chiếu sáng, sân đấu bóng khang trang, trường học từ bậc mần non đến THPT đã được làm mới.
Bước đột phá lớn của một đô thị miền sơn cước - Ảnh 3
Thị trấn Vũ Quang ngày nay
Tuy bộn bề công việc nhưng bác Lê Nguyên Lý, Chủ tịch UBND thị trấn Vũ Quang cũng bớt chút thời gian tâm sự với PV về những thành quả đã đạt được sau hơn 10 năm phấn đấu và trưởng thành. Là một thị trấn nghèo nhất tỉnh Hà Tĩnh đời sống dân trí thấp, Đảng bộ và chính quyền địa phương không khuất phục trước cái khó, cái khổ mà tập trung tìm ra con đường mới đặc trưng cho thị trấn. Sau hơn 10 năm, chúng tôi đã làm được rất nhiều trên tất cả các lĩnh vực. Để có được thành công như ngày hôm nay phải kể đến khối đoàn kết toàn dân đã đóng góp 1 phần hết sức quan trọng. Hiện nay, thu nhập đầu người của thị trấn đã tăng lên rõ rệt, các tệ nạn xã hội đã đẩy lùi đáng kể.
Với những thành quả đã đạt được chúng tôi hy vọng trong tương lai không xa Thị trấn Vũ Quang sẽ tiếp bước trên con đường phát triển của địa phương góp phần làm cho đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao.
Nam Phong – Ngọc Tuấn.
Bạn đang đọc bài viết Bước đột phá lớn của một đô thị miền sơn cước tại chuyên mục Miền Trung của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đánh bạn

Xem thêm tin chuyên mục Địa phương