`

Chợ Phủ Diễn hoạt động tấp nập những ngày cuối năm

Thứ năm, 23/01/2014 | 11:24 GMT+7

(ĐS&PL) - Sau gần 2 tháng đi vào hoạt động dưới sự nỗ lực vận động của các cấp, ngành, huyện, xã cùng sự tiên phong của các tiểu thương, đến nay buôn bán tại chợ Phủ Diễn đang diễn ra rất sôi động, nhất là những ngày cuối năm khi không khí chuẩn bị sắm tết đã rậm rịch khắp nơi.

Được sự phê duyệt của tỉnh Nghệ An, chợ Phủ Diễn được xây dựng tại xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu và giao cho UBND xã làm chủ đầu tư xây dựng trên nền diện tích 11.500m2. Trong đó, quy mô đình chợ 1 tầng có diện tích 2.267m2, dãy cửa hàng mặt phố là 1.204m2, chợ ngoài trời số 1, 2, 3 với tổng số 198 ki ốt. Chợ có 5 cổng ra vào và các hạng mục khác như nhà để xe, trạm biến áp, nhà ban quản lý, hệ thống PCCC....

Chợ trung tâm của huyện chính thức được đưa vào sử dụng từ cuối tháng 11/2013. Tuy nhiên, bước đầu đi vào hoạt động, chính quyền xã Diễn thành đã gặp không ít khó khăn trong việc vận động tiểu thương tiến hành buôn bán tại đây. Do tâm lý chợ mới nên một số tiểu thương đã ngần ngại, chần chừ, thậm chí là cố bám trụ chợ tạm. Nhưng nhờ sự nỗ lực vận động của các cấp ngành huyện, xã Diễn Thành và Đảng bộ chính quyền thị trấn Diễn Châu, đến nay đã giải tán được chợ tạm ở thị trấn và đưa chợ Phủ Diễn đi vào hoạt động sôi nổi, sầm uất.

Chúng tôi có dịp về công tác tại xã Diễn Thành trong những ngày cuối năm, khi mà không khí chuẩn bị sắm tết đã rậm rịch ở khắp các thôn, xóm. Được sự giới thiệu của đồng chí Phan Nhật Thành, Chủ tịch UBND xã Diễn Thành, chúng tôi đã đến tham quan chợ. Đảo qua một vòng quanh các kiot tạp hóa, sự phấn chấn, vui vẻ bởi chợ đã đông khách hiện rõ trên khuôn mặt của các chủ hàng.

Chị Nguyễn Thị Tuyết, chủ một kiot tạp hóa chia sẻ: “Là công dân xã Diễn Thành nên tôi là một trong những người tiên phong về chợ ngay từ ngày đầu. Ban đầu, hàng hóa còn ế ẩm, ít người mua, chúng tôi ai cũng lo lắng, có khi còn định quay về chợ tạm, nhưng vì sự động viên của cán bộ xã nên chúng tôi cố chờ đợi. Giờ thì thấy ổn rồi! Chợ đã họp kín hết, người mua cũng tấp nập”. Cũng cùng tâm trạng vui vẻ đó, một tiểu thương khác tâm sự: “Hồi ở chợ tạm, ốt như của tôi đây thuộc hệ nhỏ so với người khác nhưng khi về đây tôi đã trở thành cửa hàng lớn do tôi đầu tư thêm (vì một số ốt lớn không về) nên cũng dễ bán”.

"Những ngày đầu đi vào hoạt động chợ ít người nên cán bộ xã phải chia phần mua thịt cá ủng hộ bà con, giờ được như thế này là phấn khởi lắm!", ông Thành Chủ tịch xã hồ hởi nói.

 Chợ Phủ Diễn hoạt động tấp nập những ngày cuối năm - Ảnh 1

Chợ Phủ Diễn đã đi vào hoạt động.

Dạo quanh chợ chúng tôi không khỏi ngợp mắt trước sự rộng lớn và sầm uất của khu chợ, các mặt hàng được bày biện, trang trí đẹp mắt, đủ chủng loại. Hàng thực phẩm, rau quả được bố trí có trật tự, đường đi lối lại rộng rãi sạch sẽ.

Trao đổi với PV báo ĐS&PL online về phương hướng trong thời gian tới, ông Thành cho biết: “Hiện nay xã đã xin ý kiến huyện cho mở rộng thêm khu vực buôn bán để phục vụ kịp thời trong dịp Tết Nguyên Đán, và sẽ tổ chức họp chợ cả ban đêm, đáp ứng nhu cầu rất lớn của nhân dân trong vùng. Đồng thời tăng cường công tác an ninh, vệ sinh môi trường. Hiện nay chợ đang nhận được sự đầu tư của dự án WB (Ngân hàng thế giới) cho gian hàng thực phẩm tươi sống với mức kinh phí là 1,3 tỷ đồng. Với chương trình dự án này, chợ sẽ được khang trang sạch đẹp hơn nữa”.

Hoạt động buôn bán ở chợ Phủ Diễn đã vào guồng, đây dường như là tín hiệu đáng mừng cho cán bộ và nhân dân huyện Diễn Châu nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung, vì thực tế trên địa bàn tỉnh vẫn còn tồn tại nhiều chợ được xây dựng với kinh phí hàng chục tỷ đồng song không có người họp.

P.V

Bạn đang đọc bài viết Chợ Phủ Diễn hoạt động tấp nập những ngày cuối năm tại chuyên mục Miền Trung của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
gọi gái

Xem thêm tin chuyên mục Địa phương