`

Đà Nẵng có tòa nhà hành chính độc đáo nhất Châu Á

Thứ hai, 21/04/2014 | 11:07 GMT+7

Tòa nhà Trung tâm hành chính Đà Nẵng với thiết kế như ngọn hải đăng hướng ra biển kết hợp với cánh buồm vươn ra khơi, chưa từng có ở châu Á dự kiến hoàn thành trước 30/4.

Đà Nẵng có tòa nhà hành chính độc đáo nhất Châu Á - Ảnh 1
Tòa nhà hành chính gần con sông Hàn nổi tiếng của thành phố Đà Nẵng.
Đà Nẵng có tòa nhà hành chính độc đáo nhất Châu Á - Ảnh 2
Lấy ý tưởng kiến trúc tạo hình ngọn hải đăng dẫn đường với phần đế tạo hình chiếc thuyền kết hợp với mái hình cánh buồm đang vươn ra khơi.
Đà Nẵng có tòa nhà hành chính độc đáo nhất Châu Á - Ảnh 3
Lối vào tầng hầm đỗ xe của tòa nhà hướng đường Lý Tự Trọng. Ngoài ra công trình còn bố trí bãi đỗ xe ngầm với quy mô đủ sức chứa khoảng 1.500 xe máy và 200 ô tô tại khu đất trống phía nam tòa nhà.
Đà Nẵng có tòa nhà hành chính độc đáo nhất Châu Á - Ảnh 4
Được khởi công từ tháng 11/2008, dự kiến hoàn thành trong năm 2013, nhưng do ảnh hưởng của một số cơn bão trong những năm gần đây đã gây chậm tiến đô công trình.
Đà Nẵng có tòa nhà hành chính độc đáo nhất Châu Á - Ảnh 5
Với thiết kế 34 tầng cao 166,8m với 2 tầng hầm để xe, 4 tầng đế và tòa tháp 30 tầng. Tòa nhà có 2 mặt tiền chính hướng ra đường Trần Phú và Lý Tự Trọng.
Đà Nẵng có tòa nhà hành chính độc đáo nhất Châu Á - Ảnh 6
Phần chân đế tòa nhà gồm 4 tầng là khu vực tiếp dân của các sở, ban ngành, khu khánh tiết, văn phòng UBND thành phố, các phòng họp chức năng và hội trường có sức chứa hơn 1000 người.
Đà Nẵng có tòa nhà hành chính độc đáo nhất Châu Á - Ảnh 7
Kiến trúc thiết kế của tòa nhà là một ngọn hải đăng hướng ra biển ngự trên chiếc thuyền, kết hợp với cánh buồm vươn ra khơi, nên hệ cột không đứng thẳng mà phải nghiêng theo sàn.
Đà Nẵng có tòa nhà hành chính độc đáo nhất Châu Á - Ảnh 8
Nhiều người thợ treo mình lơ lửng gắn những tấm kính cuối cùng. Mỗi ngày tại công trường TTHC có 40 kỹ sư, 600 công nhân miệt mài làm việc. Kỹ sư Châu Trọng Hiếu cho biết trong 15 năm gắn bó với nghề, đã kinh qua rất nhiều công trình lớn, nhưng tòa nhà TTHC có độ khó nhất.
Đà Nẵng có tòa nhà hành chính độc đáo nhất Châu Á - Ảnh 9
Bên ngoài tòa nhà, từng tốp công nhân đang san đất, lót đá các bậc tam cấp, khuôn viên.
Đà Nẵng có tòa nhà hành chính độc đáo nhất Châu Á - Ảnh 10
Kỹ thuật thi công hệ cột nghiêng hết sức phức tạp. Độ nghiêng theo 2 phương là phương thẳng theo trục và độ nghiêng theo phương quả cầu tròn nên công tác định vị trước khi đổ bê tông phải thật chính xác.
Đà Nẵng có tòa nhà hành chính độc đáo nhất Châu Á - Ảnh 11
Điều đặc biệt nữa là để đổ lõi tòa nhà TTHC đòi hỏi kỹ thuật đặc biệt. Đây là công trình hiện đại, kết cấu phức tạp, không có điển hình để tham khảo.
Đà Nẵng có tòa nhà hành chính độc đáo nhất Châu Á - Ảnh 12
Một công việc được đánh giá là khó nữa là liên kết lớp kính bên ngoài. Tòa nhà có hình tròn nên ô kính bị chia nhỏ, hơn nữa để ghép kính người thợ phải chơi vơi giữa không trung mà không có điểm tựa như những công trình khác. Trong ảnh: Các công nhân hoàn thiện những công đoạn cuối cùng.
Đà Nẵng có tòa nhà hành chính độc đáo nhất Châu Á - Ảnh 13
Tòa nhà TTHC chịu được cấp bão cao nhất, hệ kính đã được thí nghiệm trước, đạt tiêu chuẩn cao trong ứng phó với thiên tai. Các chuyên gia người Đức đã khẳng định rằng đây là tòa nhà độc đáo nhất châu Á.Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng có tòa nhà hành chính độc đáo nhất Châu Á tại chuyên mục Miền Trung của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
châu âuđà nẵngtòa nhà hành chínhđà nẵngchâu âuđộc đáotòa nhà hành chínhthiết kếngọn hải đăng
M.L (theo Zing)

Xem thêm tin chuyên mục Địa phương