`

Dân chưa trả mặt bằng khi chính quyền liên tiếp sai phạm

Chủ nhật, 05/01/2014 | 11:51 GMT+7

(ĐS&PL) - Trong lúc ban GPMB chưa thỏa thuận xong chế độ bồi thường trong quá trình mở rộng QL 1A đối với 10 hộ dân có đất bị ảnh hưởng tại thôn 1, xã Cẩm Huy, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), UBND xã này vẫn tiến hành đo đạc, cắm mốc khu vực đất bị ảnh hưởng, khiến dư luận bức xúc, người dân phẫn nộ và chống trả quyết liệt.

Xã đóng cọc cưỡng chế dân GPMT

Như đã phản ở những bài trước, sau khi nhận được đơn kiến nghị của 10 hộ dân thôn 1, xã Cẩm Huy, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), báo ĐS&PL đã có buổi làm việc trực tiếp với chính quyền địa phương. Qua đó, chúng tôi đã chỉ rõ những sai phạm cụ thể của cán bộ trong công tác GPMB trên tuyến đường Quốc lộ 1A đoạn đi qua huyện cẩm Xuyên. Nhưng đến nay, chính quyền xã Cẩm Huy chưa chịu sửa sai, ngược lại còn đưa thêm những luận điệu hết sức phi lý nhằm khước từ quyền lợi chính đáng của người dân.

Mặc dù các cơ quan báo chí đã vào cuộc và xác định phần đất bị ảnh hưởng thuộc về những người dân, họ được hưởng sự đền bù là phù hợp với quy định của nhà nước. không những họ chưa nhận được sự bồi thường một cách thỏa đáng mà ngược lại chính quyền địa phương liên tiếp đưa ra những lý do không thuyết phục cùng với những việc làm không đúng chủ trương.

Dân chưa trả mặt bằng khi chính quyền liên tiếp sai phạm - Ảnh 1

Bà con bức xúc trước những việc làm không đúng chủ trương của chính quyền

Chưa có sự thống nhất với người dân nhưng ngày 21/12/2013, UBND xã Cẩm Huy bất ngờ tự ý mang dụng cụ đến khu vực thôn 1, xã Cẩm Huy để đo đạc và cắm mốc phần đất bị ảnh hưởng, khiến cho những hộ dân có đất bị ảnh hưởng cũng như toàn dân thôn 1, xã Cẩm Huy hết sức bức xúc và chống trả quyết liệt.

Trong tiết trời lạnh như cắt vào da thịt nhưng những người dân địa phương vẫn tập trung kéo nhau rầm rộ đến khu vực QL1A thuộc thôn 1 rất đông. Một số người dân cho hay, họ rất bất bình trước việc chính quyền xã tự ý xông thẳng vào vườn của các hộ dân để tiến hành đo đạc, cắm mốc mà có một thông báo nào về việc này.

UBND xã Cẩm Huy đã huy động tất cả lực lượng từ cán bộ đến nhân viên xã tiến hành vào cuộc. Sau một lúc đo đạc, chính quyền xã đã cho cắm cọc tre đánh dấu phần đất cần lấy cho việc mở rộng tuyến QL1A tại thôn 1. Chúng tôi đã tìm đến ban lãnh đạo xã để trao đổi một số vấn đề về việc bồi thường GPMB ở thôn 1, xã Cẩm Huy và gặp ông Nguyễn Đình Tuyết, Chủ tịch xã. Ông Tuyết cho biết, đang trong quá trình làm việc nên không có thời gian để trao đổi với phóng viên. Nhưng trên thực tế chủ tịch xã cùng một số cán bộ khác đang “an tọa” trong một quán nước cạnh đó. Quá bức xúc, người dân đã nhổ toàn bộ số cọc cắm làm mốc và yêu cầu chính quyền xã dừng mọi hoạt động, giải thích cho người dân hiểu rõ những việc làm này. Trước sự phản kháng mạnh mẽ của những người dân, toàn bộ nhân viên và lực lượng an ninh xã Cẩm Huy đã chủ động ra về.

Qua nhiều lần đi sâu vào thực tế, chúng tôi thấy việc bền bù giải phóng mặt bằng trên địa bàn xã này còn nhiều vấn đề bất cập. Được biết, 10 hộ dân thôn 1 đều định cư, sinh sống trên mảnh đất hiện tại trước ngày 18/12/1980. Căn cứ vào nghị định 197 NĐ – CP thì số đất bị ảnh hưởng được đền bù là hoàn toàn đúng với chủ trương của nhà nước. Trong lần mở rộng và nâng cấp tuyến QL1A năm 1999 – 2000, 10 hộ dân đã được ban GPMB đền bù. Nhưng đợt mở rộng tuyến QL1A năm 2013, một số cán bộ trong ban GPMB xã gây nhiều khó khăn cho người dân.

Hết “bịa” mương nước, xã lại nghĩ ra “trò” mới

Như đã phản ánh ở bài trước, báo ĐS&PL đã làm rõ việc người dân kiến nghị một số cán bộ xã đã “tự ý vẽ" ra một con mương (rãnh thoát nước) rộng khoảng 10 mét nằm liền kề QL1A sát 10 hộ dân đang sinh sống. Chính quyền xã cho rằng, việc GPMB mở rộng QL1A chỉ làm trên phần diện tích của con mương đó, chưa ảnh hưởng đến đất ở của 10 hộ dân nên không được đền bù. Nhưng khi PV vào cuộc và chứng minh rõ con mương đó là không hề tồn tại thì chuyện về con mương nước đã được xóa bỏ ngay sau đó. Nay chính quyền xã lại nghĩ thêm một “trò” mới khi thay mương nước bằng việc con đường mang tên Phan Đình Giót chạy song song với QL 1A từ xã Cẩm Thịnh đến Xã Cẩm Bình, để một lần nữa cho rằng người dân không được đền bù đất GPMB.

Dân chưa trả mặt bằng khi chính quyền liên tiếp sai phạm - Ảnh 2

Người dân chưa trả mặt bằng khi chính quyền xã còn nhiều bất cập

Thiết nghĩ, một con đường chạy dài gần 10km song song QL1A và những người dân ở đó đều được đền bù hàng trăm triệu đồng, nhưng không hiểu sao chỉ 10 hộ dân nằm giữa con đường lại không được đền bù đất ở (?!).

Ngoài ra còn tồn tại một số bất cập khác như việc chính quyền tự ý đền bù một cách tùy tiện, không theo một chủ trương đường lối nào. Đất ở có nguồn gốc hợp pháp lại không được đền bù trong khi đất mượn để kinh doanh lại được hỗ trợ đền bù lớn. Điển hình là trường hợp ông Nguyễn Thừa Phú chỉ mượn xã chưa đầy 30 mét vuông đất để dựng nên 1 cái lán tạm bợ phục vụ cho việc kinh doanh, buôn bán trên hành lang vào năm 2001. Năm 2013, khi kho bạc nhà nước tổ chức thi công xây dựng đã hỗ trợ cho ông Phú 20 triệu đồng tiền di dời. Nhưng sau đó, Ban GPMB đã lập hồ sơ đền bù cho ông Phú 97 triệu đồng. Cuộc họp ngày 2/11/2013 tại hội trường UBND huyện Cẩm Xuyên, Ban GPMB huyện trả lời công trình của ông Phú được đền bù 80% giá trị. Theo điều 20 khoản 2 nghị định 197 ND-CP thì Nguyễn Thừa Phú không được đền bù mà phải tự tháo dỡ tài sản và trả lại đất cho nhà nước.

Trường hợp Ông Nguyễn Văn Cương và ông Nguyễn Đình Hoa có diện tích đất bị ảnh hưởng như nhau nhưng khi lập hồ sơ đền bù thực tế thì ông Hoa nhận được 1.700.000 đồng, còn ông Cương nhận được 14.800.000 đồng. Sau khi ông Hoa không chấp nhận, Ban GPMB xã đã phải đền bù lại cho ông Hoa 7 triệu đồng (?!).

Hà Tĩnh là một trong 5 đơn vị được chính phủ biểu dương về công tác đền bù GPMB nhưng riêng vấn đề ở xã Cẩm Huy, huyện Cẩm Xuyên còn tồn tại những bất cập. “Chúng tôi chỉ trả lại mặt bằng khi các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc, xem xét giải quyết đền bù một cách thỏa đáng, đúng theo quy định của pháp luật”, một người dân chia sẻ.

Thiện Quyền

Bạn đang đọc bài viết Dân chưa trả mặt bằng khi chính quyền liên tiếp sai phạm tại chuyên mục Miền Trung của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Địa phương