`

Dân sống chung với rác ở cảng cá Lạch Vạn

Thứ sáu, 05/09/2014 | 15:34 GMT+7

(ĐSPL) - Hàng trăm hộ dân ở quanh cảng cá Lạch Vạn, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu (Nghệ An) trong nhiều năm qua phải sống chung với rác và chịu sự ô nhiễm môi trường cũng như nguồn nước.

Những năm gần đây, vấn đề vệ sinh môi trường ở cảng cá Lạch Vạn liên tục được đề cập, song tình trạng rác thải của ngư dân cũng như lái buôn ồ ạt xả ra ở khu vực này đang khiến cho nơi đây biến thành một bãi rác công cộng, bốc mùi hôi thối.

Dọc bờ kè khu vực cảng, hầu như đoạn nào cũng có rác thải, đặc biệt là những hố nước đen ngòm.

"Đó là nước thải từ một số khu chế biến hải sản xung quanh đây và rác sinh hoạt do các hộ gia đình thiếu ý thức tống trực tiếp ra sông", một người dân bức xúc nói.

Dân sống chung với rác ở cảng cá Lạch Vạn  - Ảnh 1
Rác dồn ứ, bốc mùi hôi thối quanh cảng cá Lạch Vạn

Chị Nguyễn Thị T., chuyên đi thu gom rác tại khu vực này cho biết: "Mặc dù, chính quyền đã xây dựng bãi rác, tuy nhiên do bãi rác ở xa nên các tàu thuyền mỗi khi về đều đổ rác xuống đây luôn cho tiện".

Cũng quanh khu vực này, xác chết của các loại hải sản nằm la liệt khiến tình trạng ô nhiễm trở nên trầm trọng.

Trao đổi với phóng viên báo Đời sống & Pháp luật, ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Diễn Ngọc cũng cho hay: ‘"Cảng cá Lạch Vạn trong qua trong quá trình nâng cấp, sau khi hoàn thiện sẽ đáp ứng được nhu cầu của tàu thuyền ra vào buôn bán trao đổi hàng hóa cũng như neo đậu, tránh trú mùa mưa bão. Chúng tôi cũng cấp thiết đề nghị các cơ quan chức năng, đặc biệt là ban quản lý Cảng cá Lạch Vạn siết chặt công tác vệ sinh môi trường, xử lí rác thải nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực này”.

Một số hình ảnh phóng viên ghi lại được tại cảng cá Lạch Vạn, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu (Nghệ An):

Dân sống chung với rác ở cảng cá Lạch Vạn  - Ảnh 2
Đường đi cũng là chỗ phơi xác chết hải sản
Dân sống chung với rác ở cảng cá Lạch Vạn  - Ảnh 3
Cảng các Lạch Vạn trở thành nơi rác trú ngụ
Dân sống chung với rác ở cảng cá Lạch Vạn  - Ảnh 4
Rác 'cập bến' ở cảng cá Lạch Vạn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
Dân sống chung với rác ở cảng cá Lạch Vạn  - Ảnh 5
Rác ùn đống hai bên kè bờ cảng Lạch Vạn
Bạn đang đọc bài viết Dân sống chung với rác ở cảng cá Lạch Vạn tại chuyên mục Miền Trung của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
rácô nhiễmmôi trườngcảng cáLạch Vạndiễn châuNghệ An
Thu Hải - Anh Trường

Xem thêm tin chuyên mục Địa phương