`

Dòng người chen chân lấy nước dưới động cầu may

Thứ năm, 20/03/2014 | 14:18 GMT+7

Hàng vạn người đã đổ về khu danh thắng Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) tham dự lễ Quán Thế Âm 2014, chiêm bái lễ rước Phật và chen nhau lấy nước dưới động với niềm tin cầu may, chữa bệnh.

Dòng người chen chân lấy nước dưới động cầu may - Ảnh 1
Sáng 19/3, hàng vạn người đã đổ về khu danh thắng Ngũ Hành Sơn để tham dự buổi lễ chính của Lễ hội Quán Thế Âm (từ 17 đến 19/3). Đây là lễ hội lớn nhất Đà Nẵng, được tổ chức hàng năm cầu quốc thái dân an. Khi các nhà sư tiến lên làm lễ, dòng người đứng trật tự chiêm bái. Được tổ chức lần đầu tiên năm 1960, nhưng lễ hội Quán Thế Âm không được duy trì thường xuyên. Từ năm 1991, lễ hội được tổ chức trở lại mỗi năm.
Dòng người chen chân lấy nước dưới động cầu may - Ảnh 2
Một phụ nữ hóa trang thành "Phật" để tái hiện lại lễ rước Quán Thế Âm.
Dòng người chen chân lấy nước dưới động cầu may - Ảnh 3
Dẫn đường cho "Phật" có những người đóng vai quan binh của thiên đình và những em nhỏ đi phía trước tung hoa. Lễ hội mang đậm nét văn hóa tâm linh và là một trong 15 lễ hội được Tổng cục Du lịch đưa vào chương trình quảng bá văn hóa - du lịch.
Dòng người chen chân lấy nước dưới động cầu may - Ảnh 4
Tuy nhiên, khi phần lễ chính kết thúc, nhiều người đi lễ chùa tiến lại hai bức tượng Phật cưỡi voi, sờ tay lên tượng để thoa lên người, cầu mạnh khỏe, may mắn. Có người đổ nước lên chân tượng, rồi hứng nước này mang về.
Dòng người chen chân lấy nước dưới động cầu may - Ảnh 5
Những bát hương lớn được cắm dày đặc, bốc cháy ngùn ngụt khiến nhiều người tìm cách thoát ra ngoài, không thắp nổi hương để cầu nguyện.
Dòng người chen chân lấy nước dưới động cầu may - Ảnh 6
Ngay sân tượng đài làm lễ có một động nhỏ, người dân gọi là động nước. Những người đến lễ chùa chen chân xuống động này lấy nước về uống cầu cho lành bệnh, may mắn.
Dòng người chen chân lấy nước dưới động cầu may - Ảnh 7
Giữa động nước, một cột nhũ thạch sà xuống đất được rào kỹ nhưng nhiều người vẫn tiến vào trong để cầu khấn...
Dòng người chen chân lấy nước dưới động cầu may - Ảnh 8
Và dùng đá gõ vào trụ này tạo ra tiếng kêu. "Việc gõ vào trụ nhũ thạch này sẽ giúp cầu an, tâm hồn mình không còn vướng bận trần thế", một khách tham quan giải thích.
Dòng người chen chân lấy nước dưới động cầu may - Ảnh 9
Những đường đi tối om, lắt léo trong động cũng đông nghịt người. Họ mang theo vỏ chai, cởi giày dép để lội xuống lấy nước.
Dòng người chen chân lấy nước dưới động cầu may - Ảnh 10
Một phụ nữ sau nửa giờ loay hoay dưới động mới lấy đầy được một chai nước.
Dòng người chen chân lấy nước dưới động cầu may - Ảnh 11
Nước sau đó được đặt lên bàn thờ trong hoặc ngoài động, chủ nhân của những chai nước này chắp tay cầu khấn và đưa nước về dùng.
Dòng người chen chân lấy nước dưới động cầu may - Ảnh 12
Đến trưa, nhiều người đi lễ chùa chen chân xin hoa từ những giỏ hoa đặt tại nơi làm lễ. Có người luồn qua gầm bàn để được nhận hoa.
Dòng người chen chân lấy nước dưới động cầu may - Ảnh 13
Do số người xin hoa quá nhiều, lực lượng giữ trật tự phải chặn các ngả lên bàn thờ chính, tận tay lấy hoa ở các giỏ chia cho phật tử. Theo người dân, xin hoa từ chùa về sẽ gặp nhiều may mắn.

M.L (theo VnE)

 

Bạn đang đọc bài viết Dòng người chen chân lấy nước dưới động cầu may tại chuyên mục Miền Trung của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Địa phương