`

Hà Tĩnh: Hàng trăm ha chè công nghiệp đứng trước nguy cơ mất trắng

Thứ sáu, 25/10/2013 | 10:58 GMT+7

(ĐS&PL) - Huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) là tâm điểm của trận lũ quét vừa qua, nhiều người dân đã mất hết nhà cửa, tài sản, lương thực, ruộng vườn tan hoang. Cuộc sống của họ đang trông chờ vào những gói mì tôm cứu trợ của đồng bào. Song điều làm họ lo lắng nhất hiện nay là hàng trăm ha chè công nghiệp đang đứng trước nguy cơ bị xoá sổ.

Gia đình chị Đặng Thị Hòa ở thôn Tiền Phong, xã Sơn Kim II, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) là một trong những hộ đã bỏ ra hàng chục triệu đồng để đầu tư trồng 1 ha chè công nghiệp. Tưởng rằng cuộc sống no ấm đang mở ra trước mắt thì chỉ sau một đêm, trận lũ quyét đi qua, toàn bộ diện tích chè của gia đình bị ngập chìm trong nước và đứng trước nguy cơ mất trắng. Chị đang cố gắng nhặt nhạnh những gì còn sót lại để có thể vớt vát được chút ít với tâm trạng vô cùng lo lắng: "Cuộc sống cả gia đình tôi trông chờ vào cây chè. Bây giờ nếu chè bị hỏng thì không biết lấy gì để sống..."

Hà Tĩnh: Hàng trăm ha chè công nghiệp đứng trước nguy cơ mất trắng - Ảnh 1

Chị Hoà đang hái những mầm chè sót lại sau lũ.

Theo thống kê của của Xí nghiệp chè Tây Sơn (Hương Sơn) , trận lũ quyét đã làm cho trên 100 ha chè bị đất đá vùi lấp, nhiều diện tích bị đổ ngã. Thiệt hại ước tính hơn 20 tỷ đồng.  Những ngày qua, Xí nghiệp chè Tây Sơn đã chỉ đạo cán bộ kỷ thuật cùng phối hợp với nhân dân tập trung thu dọn rác thải, thu dọn cây cối đổ ngã nhằm vớt vát lại những diện tích chè đang có khả năng khôi phục.

Hà Tĩnh: Hàng trăm ha chè công nghiệp đứng trước nguy cơ mất trắng - Ảnh 2

Giám đốc xí nghiệp chè Nguyễn Văn Sơn trước hàng trăm ha chè bị vùi lấp.

Cơn lũ đã qua đi, lòng người đang dần ấm lại trước những sẻ chia của đồng bào. Bà con nơi rốn lũ không còn đói, không còn khát nữa nhưng họ đang lo lắng về cuộc sống mưu sinh của mình sau cơn lũ vừa qua. Sau lũ, hàng trăm ha chè đứng trước nguy cơ mất trắng không những gây khó khăn cho sản xuất kinh doanh của Xí nghiệp chè Tây Sơn mà còn ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của hàng trăm hộ trồng chè trên địa bàn xã.

Dương Trang

Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh: Hàng trăm ha chè công nghiệp đứng trước nguy cơ mất trắng tại chuyên mục Miền Trung của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
lịch sử

Xem thêm tin chuyên mục Địa phương