`

Học sinh miền núi Hà Tĩnh vẫn phải vượt lũ đến trường

Thứ năm, 03/10/2013 | 14:49 GMT+7

(ĐS&PL) - Bão tan nhưng lũ lại dâng cao, làm cho ngành giáo dục Hà Tĩnh chồng chất khó khăn, thiệt đơn thiệt kép. Ngoài tài sản, cơ sơ vật chất bị hư hỏng thì đến sáng 2/10, nhiều học sinh của ba huyện miền núi Hà Tĩnh phải vượt sông đến trường vì nước lũ đang dâng cao.
Theo thống kê ban đầu của Sở GD&ĐT, hầu hết các trường học trên địa bàn đều bị tốc mái, hư hỏng nhẹ; trường MN thị trấn Kỳ Anh, THCS Kỳ Trinh, THPT Mai Thúc Loan, THPT Cù Huy Cận bị sập tường rào và nhà để xe cho học sinh...Riêng Trường THPT Kỳ Anh, do cây đổ làm sập mái 2 phòng học chức năng. Ước thiệt hại ban đầu của ngành giáo dục khoảng 4 tỷ đồng.
Học sinh miền núi Hà Tĩnh vẫn phải vượt lũ đến trường - Ảnh 1
Trường THPT Cù Huy Cận bị sập tường rào và nhà xe
Mấy ngày nay, mặc dù bão đã tan nhưng nước trên thượng nguồn vùng núi Bắc Trường Sơn, từ dãy Giăng Màn, từ ngọn núi Rào Trổ đổ về làm nước sông Ngàn Sâu đoạn chảy qua xã Hương Thủy, Hương Đô, Hòa Hải, Hà Linh, Phương Điền, Phương Mỹ (huyện Hương Khê); Đức Lĩnh, Đức Giang, Ân Phú (huyện Vũ Quang) đang lên nhanh. Nước trên sông Ngàn Phố đoạn chảy qua xã Sơn Hòa, Sơn Thịnh (huyện Hương Sơn) cũng đang dâng cao. Nhiều xóm làng bị cô lập, nhiều học sinh vượt lũ đến trường trên những chiếc xuồng ba ván rất nguy hiểm.
Các thầy cô giáo Trường THPT Cù Huy Cận cho biết: Nước lũ đang dâng cao ở một số thôn xóm, một số tuyến đường đang bị nước lũ cô lập ở các xã Đức Lĩnh, Đức Giang,  Ân Phú (huyện Vũ Quang - PV) thì chúng tôi cho học sinh ở đó nghỉ học. Còn nhà trường vẫn tổ chức dạy và học bình thường. Đối với những em do lũ lụt mà phải nghỉ học, nhà trường sẽ có kế hoạch cho học bù sau.
Học sinh miền núi Hà Tĩnh vẫn phải vượt lũ đến trường - Ảnh 2
Học sinh đến trường bằng thuyền ván
Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hương Khê, thầy Trần Đình Hùng cho biết, đến trưa sáng ngày 2/10, 4.791 học sinh ở 16 trường học của huyện Hương Khê vẫn chưa thể đến trường. Bão đã gây ngập lụt cục bộ, một số sông suối, khe lạch nước dâng cao nên 4.791 học sinh của 5 trường mầm non, 5 trường tiểu học và 6 trường THCS không đến trường học được.
Ông Đào Duy Sỹ, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Hương Sơn cho biết, trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 10, chiếu theo tình hình thực tế tại địa phương, Phòng vẫn phải đồng ý cho nhiều nhà trường cho học sinh nghỉ học, đặc biệt là học sinh ở các xã thấp lụt như Sơn Hòa, Sơn Thịnh… Qua cơn bão, các trường sẽ tổ chức học trở lại và học bù những môn học trong ngày nghỉ bão.
Bên cạnh việc cho học sinh nghỉ học, Phòng GD huyện Hương Sơn còn chỉ đạo các nhà trường thường xuyên nhắc nhở phụ huynh, học sinh phải cảnh giác, không chủ quan lơ là với bão lũ, kể cả sau hoàn lưu bão, để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra, nhất là với nạn đuối nước.
Lê Quốc Châu
Bạn đang đọc bài viết Học sinh miền núi Hà Tĩnh vẫn phải vượt lũ đến trường tại chuyên mục Miền Trung của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Hollande

Xem thêm tin chuyên mục Địa phương