`

Huế: Bao giờ mới hết nạn chèo kéo khách?

Thứ sáu, 07/02/2014 | 09:40 GMT+7

(ĐS&PL) - Nạn chèo kéo, đeo bám du khách ở Huế đang trở thành một hình ảnh rất khó coi trong mắt khách du dịch khi đặt chân đến với mảnh đất vốn hiền hòa này.

Ở tỉnh Thừa Thiên - Huế, nạn đeo bám du khách của cánh hàng rong để mời mua hàng lưu niệm và cảnh người khất thực xin tiền là hình ảnh khó coi trước các điểm tham quan du lịch cũng như nhiều tuyến phố của đất Thần Kinh này. Mặc dù ngành Văn hóa, Thể thao & Du lịch cùng các lực lượng hữu quan của Huế đã nhiều lần phối hợp ngăn chặn tệ nạn trên nhưng tình hình này vẫn lặp đi lặp lại chưa thể giải quyết tận gốc.

Từ chèo kéo khách ở nơi công cộng...

Đang ngồi nhâm nhi tại đường Trịnh Công Sơn (TP. Huế), T.N.P -  một phóng viên gần như đã mất kiên nhẫn bởi rất nhiều lời mời mua lạc rang, bánh tráng, xổ số...từ những người bán hàng rong xung quanh. P. đã phải lắc đầu từ chối đến mỏi cả cổ.

Thấy vậy, một vị khách cũng bức xúc: “Khó chịu nhất là mấy o, mấy mệ bán vé số, cứ chìa thẳng tập vé số vào mặt. Hay là mấy đứa con nít cứ giật áo để “đòi” chúng tôi mua giùm một bao lạc rang. Rồi cả việc bị mời mua kẹo cao su từ những “nhóm nhạc đường phố” dù chúng tôi không mấy người thích nghe. Không chỉ có thế, đội quân “Cái Bang” cũng kéo hàng chục người đến xin tiền khiến nhiều thực khách cảm thấy rất khó chịu!”.

Huế: Bao giờ mới hết nạn chèo kéo khách? - Ảnh 1

Một người bán bánh tráng đang cố mời thực khách mua.

Cùng đồng cảnh ngộ là V.T.T.X. Nhân đám cưới bạn thời trung cấp, X. vào Huế rồi tranh thủ rủ mấy người bạn thời cấp PTTH đến một quán nhậu gần trường Đại học Nông Lâm Huế để gặp mặt. Chưa kịp kêu gì ăn uống đã có một cô bé cỡ 6 - 7 tuổi tới mời mua lạc rang. Vì đang bị ho nên X. từ chối. Thế là cô bé chuyển hướng sang một anh bạn của X. Không biết vì lý do gì mà cô bé bán lạc rang ấy cứ đứng hoài không đi, cứ cào cấu vào tay, rồi giật áo liên hồi người bạn này của X. Tưởng cô bé ấy sẽ thấy khó mà bỏ đi, ai ngờ qua 15 phút vẫn không thay đổi trong khi nhóm bạn của X. thì cảm thấy rất khó chịu.

Ngay sau đó, X. đã phải kêu nhân viên của quán ra để nói chuyện với cô bé. Nhưng thật bất ngờ, cô bé ấy lại chửi thẳng vào mặt cậu nhân viên: “Mi đừng có cản trở tau làm ăn, thằng kia, coi chừng tao đó!”. Khỏi cần bình luận, vì trong nhóm bạn của X. có một giáo viên cũng lắc đầu ngao ngán.

Đến chèo kéo khách ở các chùa chiền...

Ra tết, lượng người vãn chùa rất đông. Và không ít người trong số họ cũng phải chịu chung số phận bị chèo kéo khiến rất nhiều người khó chịu ra mặt.

Huế: Bao giờ mới hết nạn chèo kéo khách? - Ảnh 2

 Du khách đi đến các chùa ở Huế cũng nên cẩn thận bởi dễ bị cánh hàng rong làm phiền. 

T.N.T - một sinh viên đi cùng bạn gái mình lên chùa Từ Hiếu để thắp hương cầu nguyện. Tại cổng chùa, T. được mời mua một bó hương. Liền ngay đó, người bán lại mời mua thêm một cái bật lửa. Sau khi mua cái bật lửa, một người bán khác liền chạy tới dúi vào tay T. một chai nước suối, rồi hồ hởi mời mua thêm… chai nữa vì cho rằng “hai người uống hai chai mới đủ” (?). Vừa từ chối được vụ “mua chai nước thứ hai” thì ngay lập tức một đệ tử “Cái Bang” lao tới chìa tay ra trước mặt T: “Mấy anh, mấy chị làm ơn cho tôi xin mấy ngàn”.

Đến nước này, T chỉ còn biết lắc đầu ngao ngán: “Rõ là khổ, đến cảnh chùa mong sự yên tịnh cũng không được… yên thân”.

Để giải quyết vấn đề bức xúc của du khách, Ông Nguyễn Văn Thắng, Chánh Thanh tra Sở VHTTDL Thừa Thiên – Huế từng nhận định: “Nước ta nên có lực lượng cảnh sát du lịch như ở nước ngoài để triệt tiêu những thái độ và hành động không tốt đối với du khách. Bên cạnh đó, du khách cũng cần có biết về số điện thoại đường dây nóng của Thanh tra Sở VHTTDL Thừa Thiên – Huế để tiện việc thông báo phản ánh của du khách về những khúc mắc của các dịch vụ du lịch ở Huế. Số điện thoại đường dây nóng của Thanh tra Sở VHTTDL Thừa Thiên – Huế là 0914050005”.

Tuy nhiên, Festival Huế 2014 sắp diễn ra sẽ đặt Huế vào “ghế nóng” phải giải quyết đứt điểm ngay vấn nạn này. Bởi nếu không, hình ảnh chèo kéo du khách sẽ ảnh hưởng rất lớn đến bộ mặt của Huế, thành phố du lịch với thương hiệu Festival đã được biết từ lâu của nước ta và trên cả phương diện quốc tế. Nhất là trong thời gian diễn ra  Festival Huế 2014 sẽ diễn ra Hội nghị Bộ trưởng phụ trách văn hóa và nghệ thuật các nước ASEAN + 3 tại Huế theo đề nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch Việt Nam.

Nguyễn Văn Toàn
Bạn đang đọc bài viết Huế: Bao giờ mới hết nạn chèo kéo khách? tại chuyên mục Miền Trung của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Địa phương