`

Hướng phát triển kinh tế mới tại một xã miền núi Hà Tĩnh

Thứ ba, 10/12/2013 | 11:41 GMT+7

(ĐS&PL) - Trong giai đoạn phải đối mặt với nền kinh tế khó khăn hiện nay, chính quyền Sơn Lâm - một xã miền núi thuộc huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) luôn tìm mọi cách để phát triển sản xuất, cải thiện đời sống cho các hộ dân. Và việc tăng cường trồng cây cao su là một trong các hướng đi khả quan để phát triển kinh tế bền vững cho người dân nơi đây.

Xã Sơn Lâm (Hương Sơn) hiện có trên 1.700 ha diện tích đất có thể trồng cây cao su, chủ yếu là cao su tiểu điền. Theo đó, UBND xã đã có hướng thành lập HTX trồng cao su. Sự ra đời của HTX này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc vay vốn. Ngoài ra, đơn vị này có thể tạo liên kết với Công ty Cao su Hà Tĩnh để hỗ trợ bà con về giống và hướng dẫn về kỹ thuật trồng cây.

Hướng phát triển kinh tế mới tại một xã miền núi Hà Tĩnh  - Ảnh 1

Nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn vay vốn để đầu tư vào dự án trồng cây cao su.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Lê Trọng Lài, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Sơn Lâm cho biết: "Cây cao su đem lại lợi nhuận rất cao, mang lại hướng phát triển kinh tế bền vững cho bà con. Vì vậy, chúng tôi hi vọng đây sẽ là hướng đi khả quan cho xã Sơn Lâm. Trong năm nay, xã dự định sẽ trồng 1000 ha cây cao su trên địa bàn”.

Hiện tại, đã có nhiều hộ gia đình mạnh dạn vay vốn đầu tư vào dự án trồng cao su. Người dân rất tích cực tham gia các lớp tập huấn để tìm hiểu thêm về phương pháp, kỹ thuật trồng và chăm sóc giống cây này.

Bên cạnh đó, trong hướng phát triển kinh tế, xã cũng tập trung vào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập thực tế cho người dân. UBND xã Sơn Lâm đã quy hoạch các vùng chăn nuôi tập trung tại nhiều hộ gia đình trong địa bàn xã.

Hướng phát triển kinh tế mới tại một xã miền núi Hà Tĩnh  - Ảnh 2

Mô hình nuôi hươu của gia đình anh Phạm Văn Luật. Ảnh: H.N

Đến nay, toàn xã đã xây dựng được 14 mô hình chăn nuôi hươu, trong đó 13 mô hình tăng mới 10 con. Và điển hình mô hình chăn nuôi hươu của gia đình anh Phạm Văn Luật ở xóm Lâm Bình (Sơn Lâm). Với quy mô lên tới hơn 60 con, từ đây mở ra hướng phát triển cho kinh tế địa phương.

Chúng tôi tin tưởng rằng với hướng triển khai thành công các dự án trên, xã Sơn Lâm sẽ là tâm điểm của một xã miền núi xuất sắc, vươn lên làm giàu, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân nơi đây.

Linh Hà - Hiệp Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Hướng phát triển kinh tế mới tại một xã miền núi Hà Tĩnh tại chuyên mục Miền Trung của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thụy miêntê liệt

Xem thêm tin chuyên mục Địa phương