`

Khánh thành Nhà ga hành khách - Cảng hàng không Vinh

Chủ nhật, 01/02/2015 | 10:04 GMT+7

(ĐSPL) - Chiều ngày 31/1, tại Cảng hàng không Vinh (Nghệ An), Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) phối hợp cùng Bộ Giao thông và Vận tải, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức lễ khánh thành dự án Nhà ga hành khách - Cảng hàng không Vinh.

Dự án “Nhà ga hành khách - Cảng hàng không Vinh” được khởi công vào ngày 26/4/2014. Dự án có tổng diện tích 11.706m2 do ACV làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư gần 800 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn từ “Qũy đầu tư và phát triển” của đơn vị.

Dự án nhà ga hành khách nằm trong quy hoạch tổng thể Cảng hàng không Vinh giai đoạn 2015 và định hướng đến 2025. Dự án được chia thành 3 hạng mục chính: Dự án xây dựng nhà ga hành khách mới; dự án xây dựng, mở rộng sân đỗ máy bay; dự án xây dựng đường tầng và sân đỗ ô tô. Trong đó, nhà ga được thiết kế, xây dựng trên ý tưởng mô phỏng hình tượng đóa hoa sen. Phòng chờ của nhà ga được bố trí 4 cổng cho 4 chuyến bay vào giờ cao điểm.

Khánh thành Nhà ga hành khách - Cảng hàng không Vinh  - Ảnh 1
Bộ mặt mới của Cảng hàng không Vinh (Nghệ An)

“Nhà ga hành khách - Cảng hàng không Vinh” có công suất thiết kế đạt 3 triệu hành khách/năm, đủ năng lực phục vụ 1.000 hành khách/giờ cao điểm. Đặc biệt, công trình do nhà thầu CPG-PAE (Liên doanh tư vấn chuyên ngành sân bay của Singapore và Mỹ) thiết kế đồng bộ, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, đáp ứng yêu cầu về quy hoạch và xây dựng của địa phương theo nội dung “Đề án phát triển TP Vinh, tỉnh Nghệ An thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung Bộ” đã được Chính phủ phê duyệt với kiến trúc hiện đại.

Công trình này được đánh giá là một dự án quan trọng, sẽ có nhiều đóng góp vào công cuộc xây dựng hạ tầng giao thông và sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội; tạo đà phát triển đưa TP Vinh trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, thương mại và du lịch của tỉnh Nghệ An nói riêng và khu vực Bắc Trung Bộ nói chung.

Khánh thành Nhà ga hành khách - Cảng hàng không Vinh  - Ảnh 2
Các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng lãnh đạo các tỉnh Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành

Việc đưa công trình vào sử dụng trước dịp Tết Ất Mùi 2015, không chỉ đáp ứng kịp thời nhu cầu đi lại của người dân mà còn giải quyết bài toán quá tải hiện nay. Đồng thời mở ra triển vọng khai thác nhiều tuyến bay mới nối các địa phương trong cả nước và quốc tế với TP Vinh.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Thủ tướng Chính phủ, biểu dương các đơn vị đã tích cực triển khai dự án Nhà ga hành khách - Cảng hàng không Vinh, đặc biệt là ACV đã nỗ lực phấn đấu ngày đêm có những biện pháp về vốn, chỉ đạo thi công bảo đảm các dự án được triển khai đúng tiến độ để đưa vào khai thác vận hành an toàn, chất lượng.

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tỉnh Nghệ An trong việc tổ chức giải phóng mặt bằng tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tổ chức thi công dự án.

Bạn đang đọc bài viết Khánh thành Nhà ga hành khách - Cảng hàng không Vinh tại chuyên mục Miền Trung của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
khánh thànhcảng hàng không vinhnhà ga hành kháchNghệ Andự án
Thúy An - Anh Ngọc

Xem thêm tin chuyên mục Địa phương