`

Ngư dân Huế lại thả rùa quý về với Đại dương

Thứ năm, 03/04/2014 | 17:37 GMT+7

(ĐS&PL)-  Trong lúc đang bủa lưới tại một đầm phá ở xã Phú Đa, huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế), ngư dân Lê Văn Ty bất ngờ phát hiện một cụ rùa quý có trọng lượng 33kg bị mắc vào lưới trong tình trạng sức khỏe yếu.

Ngày 3/4, ngư dân Lê Văn Ty, thuộc chi hội nghề cá xã Phú Đa, huyện Phú Vang cho biết, vào rạng sáng sớm nay, trong lúc đang kéo lưới tại đầm phá, gia đình ông bất ngờ phát hiện một "cụ" rùa bị mắc kẹt dưới đáy lưới. Ngay sau đó, ông lập tức báo cho cán bộ kỹ thuật của Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thừa Thiên - Huế, để có phương án xử lý thả "cụ" về lại đại dương. Hiện, các cán bộ của chi cục đang tiến hành làm việc, để có biện pháp xử lý thích hợp.

Ngư dân Huế lại thả rùa quý về với Đại dương - Ảnh 1
Rùa “quý” bị mắt kẹt vào lưới của ngư dân Lê Văn Ty

Tại đây, "cụ" rùa này được xác định là loài Đồi mồi, cân nặng 33kg, chiều dài toàn thân 80cm và bề rộng 48cm. Qua kiểm tra sức khỏe, con rùa biển này rất tốt. Đặc biệt, con Đồi mồi có vẩy sừng màu gụ, vân gạch, mức độ nguy cấp bậc EN.

Ngay sau khi Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản Thừa Thiên - Huế vận động, ngư dân Lê Văn Ty đã đồng ý thả con rùa về với đại dương. Đến 9h30 cùng ngày, cụ rùa đã được cán bộ Chi cục cùng với bà con ngư dân vận chuyển ra thả tại vùng biển thuộc xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang.

Được biết, chỉ trong hơn 1 tháng qua, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản Thừa Thiên - Huế đã vận động ngư dân thả về đại dương 4 cụ rùa biển quý hiếm khác nhau, gồm 3 Đồi mồi và 1 Vích bị lạc vào đầm phá Tam Giang, tại các xã Quảng Ngạn, huyện Quảng Điền, xã Hương Phong và xã Hải Dương, thuộc thị xã Hương Trà (Thừa Thiên - Huế), và trường hợp ngư dân Ty hôm nay.

Hiện, cơ quan Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản Thừa Thiên - Huế đang tiến hành lập hồ sơ đề nghị các ngành cần sớm khen thưởng cho các ngư dân này.

Phi Hoàng - Hồ Thắng
                                                                                         

Bạn đang đọc bài viết Ngư dân Huế lại thả rùa quý về với Đại dương tại chuyên mục Miền Trung của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thảrùa quýthừa thiên - huếthảrùa quýđại dươngthừa thiên - huếbủa lưới

Xem thêm tin chuyên mục Địa phương