`

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kiểm tra công tác ứng phó siêu bão Haiyan tại Huế

Chủ nhật, 10/11/2013 | 13:24 GMT+7

Sự kiện:

Bão số 14-siêu bão Haiyan (Hải Yến): Giật cấp 17

(ĐS&PL) - Để chủ động công tác phòng chống cơn bão được xem là mạnh nhất trong lịch sử (siêu bão Haiyan) sắp đổ bộ vào miền Trung, ngày 9/11, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và đoàn công tác Chính phủ đã có chuyến đi thị sát kiểm tra các khu neo đậu tàu thuyền ở xã Phú Hải, huyện Phú Vang (Thừa Thiên – Huế) và công tác ứng phó trận siêu bão Haiyan ở tỉnh này.

Cùng đi với Đoàn công tác Chính phủ có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, Trưởng Ban chỉ huy PCLB-TKCN T.Ư Cao Đức Phát, lãnh đạo Quân khu 4, các bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Có mặt tại Thừa Thiên- Huế, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Đoàn công tác Chính phủ đã đi thị sát để kiểm tra tại các khu neo đậu tàu thuyền ở xã Phú Hải, huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế). Tại đây, Phó Thủ tướng đã yêu cầu, các ban, ngành, chính quyền địa phương và bà con nhân dân phải hết sức cảnh giác, tuyệt đối không được chủ quan trước trận siêu bão Haiyan và khẩn trương chồng chống nhà, tàu thuyền, đưa toàn bộ người dân dọc bờ biển và ven phá lên bờ trú bão. Tuyệt đối không để một ai ở lại trên tàu tránh thiệt mạng do bão. Theo đó, dự kiến bắt đầu từ 13h ngày 9/11, ở xã Phú Hải, huyện Phú Vang, sẽ phải di dời khẩn trương 800 hộ dân với hơn 4.000 nhân khẩu.

Sau chuyến thị sát, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã làm việc với lãnh đạo tỉnh về tình hình triển khai công tác ứng phó cơn bão số 14.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kiểm tra công tác ứng phó siêu bão Haiyan tại Huế - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kiểm tra công tác ứng phó siêu bão Haiyan tại Huế - Ảnh 2

Phó Thủ tướng Hoàng Trùng Hải và lãnh các ban ngành tỉnh kiểm tra công tác ứng phó tại khu neo đậu tàu thuyền ở xã Phú Hải.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, siêu bão Haiyan là cơn bão mạnh chưa từng có trong lịch sử nên chưa có kinh nghiệm ứng phó, toàn bộ hệ thống chính trị đều vào cuộc phòng chống bão, làm sao giảm thiệt hại đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Đồng thời, khẩn trương thông báo các phương pháp phòng tránh, đặc biệt là chồng chống nhà cửa dù đã làm với cơn bão trước, nay vẫn phải kiểm tra và chằng chống lại an toàn hơn.

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nông nghiệp và PTNT, Trưởng Ban chỉ huy PCLB-TKCN T.Ư Cao Đức Phát đã nhấn mạnh, dự báo từ 4h sáng chậm nhất là 10h ngày 10/11 bão sẽ vào đất liền, vùng tâm bão là Quảng Ngãi đến Thừa Thiên – Huế. Ngoài sức gió mạnh chưa từng thấy, siêu bão 14 cũng sẽ làm nước biển dâng cao 4 – 6 m, sóng có thể cao đến 10m, vì thế ngoài công tác sơ tán dân, các ban, ngành, chính quyền địa phương cần rà soát, hướng dẫn người dân neo đậu và quyết liệt không để ngư dân sống trên thuyền đò. Tốt nhất là đưa hẳn phương tiện tàu thuyền lên bờ để hạn chế hư hỏng khi bão ập vào.

Sau khi nghe đoàn của Chính phủ triển khai về công tác ứng phó siêu bão, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao cho biết, hiện nay tất cả 1.810 phương tiện tàu thuyền trên địa bàn đã vào bờ trú ẩn, neo đậu an toàn. Dự kiến, toàn tỉnh sẽ có khoảng 29.507 hộ với trên 113.000 nhân khẩu cần phải sơ tán đến nơi an toàn. Riêng khu vực vùng biển có trên 11,2 ngàn hộ với trên 50.000 nhân khẩu cần sơ tán khẩn cấp trước khi bão đổ bộ vào đất liền. Các trường cũng đã chủ động cho học sinh nghỉ học để phục vụ việc đón dân sơ tán đến trú ẩn. 7.894 du khách được các chủ khách sạn quản lý, bảo vệ chặt chẽ.

Đặc biêt, tỉnh cũng đã có phương án chỉ đạo các chủ hồ thuỷ điện, thuỷ lợi có biện pháp điều tiết, xả lũ hợp lý và túc trực 24/24 giờ để xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra. Yêu cầu ngành y tế chuẩn bị đầy đủ thuốc men, dụng cụ y tế để sẵn sàng phục vụ công tác ứng phó trước và sau bão đổ bộ vào.

Phi Hoàng

Bạn đang đọc bài viết Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kiểm tra công tác ứng phó siêu bão Haiyan tại Huế tại chuyên mục Miền Trung của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Địa phương