`

Quảng Bình: Nhiều trạm y tế xã không bóng người

Thứ năm, 13/03/2014 | 17:24 GMT+7

(ĐS&PL)- Thời gian gần đây nhiều trạm y tế xã ở huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), luôn nằm trong tình trạng “cửa đóng then cài” kéo dài hàng giờ trong ngày, đặc biệt là ngày thứ bảy và chủ nhật...

Theo phản ánh của bạn đọc, PV đã mục sở thị tại trạm y tế xã Quảng Trường, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), để tìm hiểu rõ sự việc. Ngày 9/3, chúng tôi tận mắt chứng kiến trạm y tế này luôn trong tình trạng “cửa đóng then cài” ngay cả khi đang trong giờ hành chính.

Theo quan sát của PV, thì trụ sở trạm y tế này “án ngự” nằm sát bên con đường huyết mạch trên tuyến đường Quốc lộ 12A của huyện, nơi có mật độ xe cộ thường xuyên qua lại và tai nạn giao thông luôn rình rập xảy ra. Thế nhưng, cơ sở y tế “hoành tráng” này đã thờ ơ không thực hiện đúng nguyên tắc làm việc của nghề y.

Trao đổi với PV báo ĐS&PL Online đề cập vấn đề này, bác sĩ Phạm Thanh Bình Trưởng trạm y tế xã Quảng Trường cho biết: “Chúng tôi công nhận có điều đó xảy ra ở trạm, nhưng thời gian gần đây việc bỏ trống cũng ít, chủ yếu rơi vào ngày thứ 7 và chủ nhật, mấy người bỏ về vì những vấn đề đột xuất như đi ăn cơm hay đi khám cho anh, em tại nhà...? Đồng thời, ở trạm trực chủ yếu là những bệnh nhân bị tai nạn giao thông, còn những bệnh nhân đau ốm thì họ thường đi lên tuyến trên"(?!?).

Khi đem vấn đề này trao đổi với ông Trần Văn Tiến, Chủ Tịch UBND xã, chúng tôi nhận được lời từ chối “thẳng thừng” với lý do “Không cung cấp thông tin đối với những phóng viên báo chí khi không có Thẻ nhà báo và Giấy giới thiệu mà không có chữ kí của Tổng Biên tập, Phó Tổng Biên tập”.  Nếu đúng như vậy thì chức năng, quyền hạn của các Trưởng văn phòng đại diện báo, đài đối với những cơ quan này là không có hiệu lực (!?).

Quảng Bình: Nhiều trạm y tế xã không bóng người - Ảnh 1
 Cả hai trạm y tế xã Quảng Trường và Quảng Phương đều không thấy bóng dáng cán bộ y tế

Chưa dừng lại đó, tình trạng trên cũng diễn ra ở Trạm y tế xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình). Ngày 9/3, chúng tôi lần theo một vụ tai nạn đến trạm xá này, ngay trong giờ hành chính mà nơi đây cũng "cửa đóng then cài" tương tự. Mọi người chờ đến 10h40, nhưng vẫn không thấy bóng dáng của bác sĩ, y tá nào trực ra tiếp đón bệnh nhân . Cuối cùng, để đảm bảo sức khỏe cho người bệnh, thân nhân gia đình buộc phải tìm đến bệnh xá lân cận để băng bó vết thương.

Khoảng 16h20 cùng ngày, khi quay lại Trạm y tế xã Quảng Phương, chúng tôi vẫn không hề thấy có bóng dáng y, bác sỹ, mặc dù đèn vẫn sáng ở các phòng, thậm chí ở cả ngoài hành lang trạm.

Đến ngày 12/3, khi đem vấn đề trên trao đối với Bác sĩ Chuyên Khoa II Nguyễn Song Hà, Trưởng Phòng y tế huyện Quảng Trạch, thì ông này cho biết: “Bây giờ tôi chưa thể có câu trả lời, chúng tôi sẽ đi tìm hiểu rõ vấn đề rồi trả lời với báo chí các anh". Đồng thời, ông Hà hẹn cuối giờ chiều cùng ngày sẽ trả lời. Tuy nhiên, cho đến tận hôm nay chúng tôi vẫn không nhận được câu trả lời phản hồi của vị Trưởng phòng này.

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc tìm hiểu và làm rõ nguyên nhân tại sao các trạm y tế ở Quảng Bình lại trong tình trạng không có người trực, để từ đây tránh gây thất thoát, lãng phí cho Nhà nước.

Hoàng Ngọc - Nguyễn Thành

Bạn đang đọc bài viết Quảng Bình: Nhiều trạm y tế xã không bóng người tại chuyên mục Miền Trung của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Địa phương