`

Thắm đượm "Khúc ca đón người trở lại" tại xứ Thanh

Thứ tư, 29/10/2014 | 11:32 GMT+7

(ĐSPL) - Tối ngày 28/10, hàng nghìn người dân tỉnh Thanh Hóa đã có mặt tại Cảng Lạch Hới, phường Quảng Tiến, thị xã Sầm Sơn để chờ đón, theo dõi Lễ kỷ niệm 60 năm đón tiếp đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc.
Đúng 20h, lễ kỷ niệm chính thức được bắt đầu. Tham dự buổi lễ có nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; đại diện các lãnh đạo cùng các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành; các đồng chí lão thành cách mạng, các mẹ Việt Nam anh hùng, các đại biểu đại diện cho các cán bộ, chiến sĩ, học sinh miền Nam tập kết ra Bắc năm 1954 cùng đông đảo nhân dân thị xã Sầm Sơn.
Thắm đượm "Khúc ca đón người trở lại" tại xứ Thanh - Ảnh 1
Hoạt cảnh: "Khúc dân ca đón người trở lại" mở đầu buổi lễ kỷ niệm.
Mở đầu chương trình là hoạt cảnh: "Khúc dân ca đón người trở lại". Tiếp đó là chương trình nghệ thuật đặc sắc được xây dựng trên nền sân khấu hóa với chủ đề: "Cảng Hới - Bến cảng nghĩa tình" bao gồm 4 chương: Ký ức phương Nam; Cảng mới, nơi bắt đầu cuộc sống mới; 20 năm - "ngày Bắc đêm Nam" và Phương Nam trong hồn quê đất Bắc.
Chương trình nghệ thuật có sự tham gia của trên 500 nghệ sĩ chuyên nghiệp và không chuyên đến từ các đoàn nghệ thuật trong và ngoài tỉnh cùng các em học sinh của phường Quảng Tiến và thị xã Sầm Sơn. Chương trình nhằm ôn lại những tháng năm thắm đượm nghĩa tình của cán bộ và nhân dân hai miền Nam - Bắc. Tinh thần đón tiếp, chăm sóc, nuôi dưỡng đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam. Qua đó, tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh về lòng yêu nước, lòng biết ơn các thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Thắm đượm "Khúc ca đón người trở lại" tại xứ Thanh - Ảnh 2
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại buổi lễ.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ niềm tự hào, xúc động, sự thành kính và biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Người đã cùng với Trung ương Đảng có quyết định sáng suốt, có ý nghĩa chiến lược, chuyển một lực lượng lớn hơn 15 vạn cán bộ, chiến sĩ, trí thức, học sinh, con em miền Nam tập kết ra miền Bắc để học tập, đào tạo, bồi dưỡng nhằm chuẩn bị lực lượng cho cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Chủ tịch nước đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các vùng tập kết tạm thời. Đồng thời biểu dương công lao to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa, thị xã Sầm Sơn trong những ngày tháng lịch sử ấy.
Chủ tịch nước nhấn mạnh: "Ngày nay, đất nước ta hòa bình, thống nhất, đang được dựng xây đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, có thể sánh vai với các cường quốc năm châu" như lời dạy của Bác Hồ kính yêu. Cùng với cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Hóa cũng đã dành được những thành tựu to lớn trên các lĩnh vực, rất đáng tự hào.
Cuối cùng, Chủ tịch nước gửi lời hỏi thăm ân cần và những tình cảm thân thiết nhất đến gia đình và thân nhân của hàng triệu đồng bào, chiến sĩ hai miền Nam - Bắc, trong đó có những người con miền Nam thành đồng tập kết năm xưa, đã chiến đấu, anh dũng hy sinh xương máu cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc để có được cơ đồ Việt Nam chúng ta hôm nay.
Thắm đượm "Khúc ca đón người trở lại" tại xứ Thanh - Ảnh 3
Các đoàn đại biểu khắp mọi miền đất nước cùng đông đảo người dân đến dự buổi lễ.
Lễ kỷ niệm 60 năm đón tiếp đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc tại Sầm Sơn - Thanh Hóa khắc ghi một sự kiện lịch sử quan trọng trong sự nghiệp cách mạng của Đảng ta, đất nước ta. Tự hào với truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, ý chí thống nhất Tổ quốc của nhân dân Việt Nam trong suốt hàng nghìn năm lịch sử, toàn Đảng, toàn dân nguyện làm hết sức mình xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam.
Cũng trong tối 28/10, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đại biểu đã tham dự Lễ khởi công khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc. Trước đó, Chủ tịch nước cũng đã đến thăm một số công trình, hội chợ, triễn lãm, quảng cáo của tỉnh Thanh Hóa.
Bạn đang đọc bài viết Thắm đượm "Khúc ca đón người trở lại" tại xứ Thanh tại chuyên mục Miền Trung của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Thanh Hóacảng lạch hớitập kết ra bắclễ kỷ niệm
Trần Thủy

Xem thêm tin chuyên mục Địa phương