`

Thanh Hóa: Vì sao một liệt sỹ hi sinh 45 năm chưa được công nhận

Chủ nhật, 27/04/2014 | 11:43 GMT+7

(ĐSPL) - Việc một liệt sỹ hi sinh 45 năm chưa được công nhận dù người thân đã làm đủ những giấy tờ cần thiết, đang khiến cho gia đình và dư luận hết sức bức xúc.

Ông Nguyễn Văn Sanh (SN 1942), trú tại thôn Phú Lai, xã Thiệu Long, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa), nhập ngũ năm 1965, hy sinh năm 1969 khi đang trên đường cùng đơn vị chiến đấu di chuyển vào chiến trường B, tại xã Kỳ Lâm, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Nhưng không hiểu lí do gì, đến nay ông Nguyễn Văn Sanh vẫn chưa được các ban nghành sở tại ở tỉnh Thanh Hóa công nhận là liệt sỹ, khiến cho gia đình và người thân hết sức bức xúc.

Một quân nhân hi sinh nhưng chưa được công nhận là liệt sỹ

Theo ông Nguyễn Văn Chính (em trai ông Nguyễn Văn Sanh) cho biết: Đã 20 năm trôi qua từ ngày gia đình nhận được tin ông Sanh hy sinh tại chiến trường B ở Kỳ Lâm, Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đến nay, ông vẫn không được xem xét công nhận là liệt sỹ đã hi sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc. Mặc dù, ông Nguyễn Văn Chính đã nhiều lần lần làm hồ sơ gửi lên Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Thanh Hóa.

Thanh Hóa: Vì sao một liệt sỹ hi sinh 45 năm chưa được công nhận - Ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Chính đang cầm bộ hồ sơ xin xác nhận liệt sỹ cho anh trai là Nguyễn Văn Sanh đến nay vẫn chưa được công nhận.

Theo ông Chính trình bày, để có được bộ hồ sơ đầy đủ điều kiện xin xác nhận là gia đình liệt sỹ, ông Chính đã trải qua quãng thời gian dài rất vất vả, gian truân. Ông đã 5 lần vào tận xã Kỳ Lâm xin xác nhận của tỉnh Hà Tĩnh và không dưới 20 lần làm hồ sơ từng bước theo chỉ dẫn để gửi xuống tỉnh Thanh Hóa, chờ đợi mòn mỏi để anh trai mình được công nhận là liệt sỹ và giải quyết chế độ của một quân nhân hi sinh trong kháng chiến. Nhưng rồi ông chờ mãi mà vẫn bặt vô âm tín.

Ông Chính buồn rầu kể lại: "Tôi làm hồ sơ từ ngày bố mẹ tôi còn sống (bố mẹ đẻ ra ông Sanh và ông Chính), nhưng cứ gửi lên tỉnh là không thấy hồi âm gì cả. Trong khi đó, ở xã và ở huyện đội huyện Thiệu Hóa họ đều công nhận và tạo điều kiện cho tôi đi tìm “công lý” cho anh tôi. Không chỉ có vậy, trong biên bản gửi đi các cấp họ đều xác nhận là anh tôi đi bộ đội và đã hi sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, đề nghị các cấp có thẩm quyền cao hơn xem xét giải quyết cho anh ấy, chứ nếu không anh tôi dưới suối vàng sống oan ức lắm".

Đến tháng 9/2011, gia đình ông Chính có đăng tìm kiếm mộ liệt sỹ trên phương tiện thông tin đại chúng. Ít ngày sau, gia đình có nhận được lá thư của bác Phạm Song Toàn hiện đang trú ở Thường Tín (Hà Nội) báo lại cho gia đình là phần mộ chí của ông Khang hiện đang ở Hà Tĩnh.

Thanh Hóa: Vì sao một liệt sỹ hi sinh 45 năm chưa được công nhận - Ảnh 2
Giấy xác nhận mộ liệt sỹ của phòng Lao động - Thương binh xã hội huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh)

Lần theo manh mối duy nhất đó, ông Chính đã vào tận Hà Tĩnh xin xác nhận phần mộ của ông Khang tại Sở lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Hà Tĩnh. Sở lao động- Thương binh Hà Tĩnh cũng đã xác nhận và công nhận đó đúng là liệt sỹ Lê Văn Sanh.

"Sau khi hoàn tất hồ sơ, tất cả các thủ tục đều đầy đủ cả nhưng không hiểu sao xuống đến Tỉnh đoàn tỉnh Thanh Hóa và ban chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hóa thì gia đình tôi không nhận được hồi âm gì về chế độ của anh tôi, tôi nghi ở đây đang có điều khuất tất từ đơn vị tỉnh Đoàn", ông Chính nói.

Sau rất nhiều lần chạy vạy, gia đình khó khăn lại thuộc diện hộ nghèo nên ông Chính đã gửi lời kêu cứu tới các cấp có thẩm quyền xem xét và giúp đỡ nhưng đều bặt vô âm tín. “Không lẽ anh tôi hi sinh như thế mà đến nay bị nhà nước chối bỏ vậy? Anh ấy tự nguyện đi bộ đội vì quê hương đất nước nhưng đến nay họ (ý nói là các cấp có thẩm quyền) vô tâm quá! đã để gia đình tôi 20 năm lăn lội đi tìm chân lý”, ông Chính buồn rầu chia sẻ trong nỗi buồn khôn tả khi người anh của mình chưa được nhà nước công nhận là liệt sỹ.

Nguyện vọng được Tổ quốc ghi công

Với ý nguyện được đất nước tưởng nhớ tới công lao của người anh trai đã “quá cố” để con cháu đời đời nhớ ơn, tự hào về cha ông đã hi sinh trong cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, gia đình ông Chính vẫn kiên trì, chờ đợi câu trả lời từ phía Sở Lao động - thương binh và xã hội tỉnh Thanh Hóa, cũng như các ban nghành của tỉnh Thanh Hóa nhưng tất cả đều bặt vô âm tín.

Ông Chính rơm rớm nước mắt tâm sự: "Thương cho anh tôi lúc đó, không đợi đến lúc phải kêu gọi đi nghĩa vụ mà tự làm đơn xin đi chiến đấu. Cứ nhắc đến anh là tôi nghẹn lòng, chỉ mong anh mình được Tổ quốc ghi công chứ gia đình tôi cũng không mong chút lợi lộc gì".

Bà Lê Thị Thảo, vợ ông Chính, người chứng kiến từ đầu đến đuôi câu chuyện chồng đi tìm chân lý cho anh trai tâm sự: "Cứ thấy ông nhà tôi chạy tới chạy lui nhiều lần, bỏ bê công việc để tìm chân lý cho anh đã mất, tôi nóng ruột lắm nhưng cũng chẳng làm được gì, sao ở đời lại có chuyện như thế được? Anh tôi hi sinh là sự thật, chồng tôi đi làm hồ sơ giấy tờ cho anh tôi, bị người ta vòi vĩnh, nếu có tiền có khi anh tôi đã được công nhận là liệt sỹ rồi".

Thanh Hóa: Vì sao một liệt sỹ hi sinh 45 năm chưa được công nhận - Ảnh 3
Biên bản đề nghị xác nhận liệt sỹ

Cùng ngày nhập ngũ với ông Nguyễn Văn Sanh, ông Lê Văn Câu, trú tại thôn Phú Lai, hiện đang hưởng chế độ là bệnh binh chia sẻ: "Lúc ông Sanh hy sinh ở pháo mặt đất, tôi cũng biết tin nhưng không được làm công tác tử sỹ cho ông Sanh. Chúng tôi cùng nhập ngũ tháng 9/1965, nhưng ông Sanh thì hy sinh rồi. Tôi cùng làng Phú Lai, được biết em trai ông Sanh đã nhiều lần lặn lội đi xác minh cho anh ông ấy là liệt sỹ nhưng đến nay vẫn chưa được. Mặc dù tôi cũng là người làm chứng cho ông ấy, chế độ nhà nước làm như thế là quá thiệt thòi, không được công nhận là liệt ỹ cũng không được hưởng chế độ gì cả, điều đó có đúng với đạo lý của người Viêt Nam không nữa? Tôi chính là nhân chứng sống của một thời bom đạn, anh em bên nhau trong cái chết cận kề. Nên tôi đề nghị các cấp có thẩm quyền vào cuộc xác minh để gia đình sớm được hưởng chế độ của một quân nhân đã hi sinh xương máu cho nền hòa bình của dân tộc”, ông Câu đề nghị.

Mang những vướng mắc hơn 20 của ông Chính đến gặp sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa được ông Đỗ Văn Mười, Trưởng phòng người có công sở này cho biết, hiện sở chưa nhận được hồ sơ cũng như thông tin về trường hợp của gia đình ông Nguyễn Văn Sanh có địa chỉ như trên. Đối với trường hợp này phải là huyện đoàn và tỉnh đoàn là cơ quan nắm bắt, xử lý việc xác nhận liệt sỹ cho đối tượng này.

Sau khi huyện đoàn xem xét hồ sơ rồi báo cáo với tỉnh đoàn và tỉnh đoàn mang hồ sơ báo cáo UBND tỉnh, đối với việc xác nhận hồ sơ cho ông Sanh nếu đúng là hi sinh thật thì rất dễ dàng. Vì ông Sanh đã có xác nhận của sở LĐTBXH tỉnh Hà Tĩnh. Hiện nay, hồ sơ chưa có xác nhận của tỉnh đoàn, đối với trường hợp này huyện đoàn huyện Thiệu Hóa phải có trách nhiệm báo cáo đối với tỉnh đoàn và xác lập hồ sơ đầy đủ để cơ quan chức năng xem xét giải quyết chế độ.

Trước sự việc trên, đề nghị với các cấp có thẩm quyền của tỉnh Thanh Hóa cần sớm vào cuộc điều tra xác minh để sớm công nhận cho liệt sỹ ông Lê Văn Sanh - một người đã hi sinh vì dân sự nghiệp giải phóng của dân tộc, xong đến nay vẫn chưa được công nhân là liệt sỹ.
        
                           

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Vì sao một liệt sỹ hi sinh 45 năm chưa được công nhận tại chuyên mục Miền Trung của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Thanh Hóanguyễn văn sanhtỉnh đoànliệt sỹhi sinhcông nhậngiấy tờbức xúc
Phong Trần - Trần Thủy

Xem thêm tin chuyên mục Địa phương