`

Võ Nguyên Giáp: Nhân cách Việt Nam trong trái tim nhân loại

Thứ bảy, 05/10/2013 | 17:11 GMT+7

Sự kiện:

Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị Tổng Tư lệnh đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam, người Anh Cả của Quân đội là niềm tự hào của lịch sử hiện đại Việt Nam. Con người và nhân cách cùng với những chiến công của ông đã được rất nhiều học giả, quan chức quân sự, kể cả những người đã từng là đối thủ vô cùng ngưỡng mộ.
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Pháp là Đại tướng Marcel Bigeard, nguyên là thiếu tá chỉ huy một tiểu đoàn dù của Pháp ở mặt trận Điện Biên Phủ đã từng phát biểu về Đại tướng như sau: “Ông Giáp đã lãnh đạo quân đội nước Việt Nam giành được chiến thắng trong một khoảng thời gian kéo dài suốt 30 năm, đó là một kỳ tích chưa từng thấy! Đúng vậy, không phải hiện nay mà muôn đời sau, tôi tin rằng cuộc đời và sự nghiệp đầy huyền thoại của đại tướng Võ Nguyên Giáp mãi mãi là tấm gương, là niềm tự hào của mỗi người Việt Nam”.
Năm 1993, khi sang Việt Nam và thăm lại chiến trường Điện Biên Phủ, Đại tướng Bigeard ngẫm nghĩ, hồi tưởng và đã nói với một phóng viên phương Tây: “Hồi ấy nếu tôi là người Việt Nam tôi cũng sẽ trở thành Việt Minh”…
Còn thống tướng Westmoreland, Tổng chỉ huy quân viễn chinh Mỹ trên chiến trường Đông Dương, nhận xét: “Mọi đức tính tạo thành một thống lĩnh quân sự lớn, như sự quyết đoán, sức mạnh tinh thần, khả năng tập trung trí tuệ và hành động, trí thông minh, tất cả đều có ở tướng Giáp - một vị thống soái vĩ đại”. Thống tướng Westmoreland còn nói đại ý rằng: “Cuộc chiến tranh Việt Nam kết thúc đã cho thấy vai trò quyết định của các nhân vật kiệt xuất của đối phương mà vai trò cao nhất là tướng Giáp - người lão luyện trong việc tổng chỉ huy thực hiện chiến tranh du kích…”.
Ở Anh, Đại tướng Peter Macdonald, một vị tướng dạn dày chinh chiến hơn 30 năm của quân đội Anh, đồng thời là một nhà phân tích về chiến lược, trong cuốn “Giap - les deux guerres d’Indochine” đã ghi nhận: “…Ông Võ Nguyên Giáp đã có 30 năm làm tổng tư lệnh quân đội và gần 50 năm tham gia vào những sự kiện chính trị ở cấp cao nhất: đó là hai sự kiện chưa từng có trong lịch sử thế giới. Vả lại, khó so sánh ông với những tướng lĩnh khác, sự kết hợp giữa chiến tranh du kích và chiến tranh chính quy ở một trình độ như vậy trước đây cũng chưa từng có.
Võ Nguyên Giáp: Nhân cách Việt Nam trong trái tim nhân loại - Ảnh 1
Bà con các dân tộc đón Đại tướng, người thân của mình trở về Mường Phăng. Ảnh: N.N
Tướng Giáp đã chứng tỏ những phẩm chất kiệt xuất trong tất cả những lĩnh vực chủ yếu của chiến tranh. Về mặt chiến lược, ông có cách nhìn sâu sắc những biến cố và biết nắm bắt những vấn đề cốt lõi… Về nghệ thuật quân sự, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trở thành bậc thầy về chiến tranh du kích, là nhà chỉ huy lớn nhất của mọi thời đại.
Ngay cả trong lĩnh vực hậu cần, ông đã tỏ ra xuất sắc trong tất cả quá trình chiến tranh Đông Dương; nếu không làm chủ hoàn toàn về hậu cần, đã không thể có trận đánh Điện Biên Phủ. Cũng như vậy, trong chiến tranh Việt Nam, đường mòn Hồ Chí Minh trên bộ và trên biển đã cho phép tiếp tế vừa cho Quân đội Nhân dân Việt Nam vừa cho Quân giải phóng miền Nam Việt Nam trong suốt cuộc trường chinh...”.
Sử gia Stanley Karnow đã đặt Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngang với những danh nhân quân sự lừng lẫy thế giới: “Ông là người ngang hàng với các nhà lãnh đạo quân sự vang dội như Grant, Lee, Rommel và MacArthur”. Còn Nhà sử học Mỹ Cecil Curry trong cuốn “Victory at any cost” đã tôn vinh: “Ông không chỉ trở thành huyền thoại, mà có lẽ còn trở thành một thiên tài quân sự lớn nhất thế kỷ 20 và một trong những thiên tài lớn nhất của tất các thời đại”.
Ở các nước châu Phi thuộc địa, sau chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 đã vùng lên với tiếng hô: “Hồ, Hồ, Hồ Chí Minh! Giáp, Giáp, Điện Biên Phủ!”. Một trong những đại biểu cho làn sóng nổi dậy giành độc lập tại châu Phi, liên quan tới chiến thắng Điện Biên Phủ là đại tá Slimane Hoffman, người gốc Algerie trong lực lượng viễn chinh Pháp tại lòng chảo Điện Biên Phủ. Sau này, khi đã trở thành nhà lãnh đạo cách mạng giành độc lập dân tộc, ông ca ngợi tướng Giáp cũng như chiến thắng Điện Biên Phủ “là tiếng chuông đánh thức trái tim yêu nước của các dân tộc thuộc địa, vùng lên giành độc lập”.
Đã có rất nhiều tác phẩm viết về cuộc đời và những chiến công của ông nhưng chúng ta hãy lắng nghe bình luận của Tạp chí Time: “Chiến thắng của Việt Minh ở Điện Biên Phủ là sự kiện lần đầu tiên một lực lượng kháng chiến ở châu Á đã chiến thắng một đội quân thực dân trong một trận đánh quy ước. Nó làm sụp đổ huyền thoại về sức mạnh vô địch của phương Tây, dẫn đến việc người Pháp phải rút khỏi Việt Nam một cách nhục nhã và là nguồn động viên cho các lực lượng chống đế quốc trên toàn thế giới. Ngày nay, vẫn chỉnh tề trong bộ quân phục, tướng Giáp vẫn khiêm tốn từ chối việc tôn vinh ông như một người anh hùng nhờ những chiến thắng quân sự đó. Ông khẳng định: “Đơn giản là những chiến thắng ấy chứng minh rằng nhân dân Việt Nam, với tinh thần yêu nước, có thể làm nên những điều phi thường”. Đúng vậy. Nhưng chính tướng Giáp đã chỉ cho họ con đường ấy”.
Võ Nguyên Giáp: Nhân cách Việt Nam trong trái tim nhân loại - Ảnh 2
Đại tướng lúc nào cũng chỉnh tề với bộ quân phục, dường như đối với ông, quân đội đã là một phần máu thịt không thể tách rời. Ảnh: N.N
Đối với những chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam, Đại tướng luôn là người Tổng Tư lệnh kính yêu nhất, người Anh Cả dìu dắt quân đội ta đi lên, từ không đến có, từ thô sơ đến hiện đại, từ vô danh đến chiến công vang lừng bốn biển. Tuy là một Đại tướng chiến công lẫy lừng nhưng ông là một vị Nhân tướng - một danh vị cao quý nhất mà các vị tướng mong ước đạt được - yêu thương binh sĩ như con, trân trọng từng giọt máu của chiến sĩ.
Đại tướng lúc nào cũng chỉnh tề với bộ quân phục, dường như đối với ông, quân đội đã là một phần máu thịt không thể tách rời. Công lao đối với dân tộc và tầm ảnh hưởng của Đại tướng trên thế giới vô cùng lớn lao.
Khánh Hoài (Theo ANTĐ)

Bạn đang đọc bài viết Võ Nguyên Giáp: Nhân cách Việt Nam trong trái tim nhân loại tại chuyên mục Miền Trung của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
quy y

Xem thêm tin chuyên mục Địa phương