`

Xã nghèo Hà Tĩnh vững bước trên đường xây dựng NTM

Thứ hai, 09/12/2013 | 13:54 GMT+7

(ĐS&PL) - Với phương châm “chính quyền đồng hành cùng nhân dân”, thời gian qua xã Sơn Kim I, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã có nhiều việc làm thiết thực định hướng cho các hộ dân của xã trong việc phát triển kinh tế, nâng cao đời sống dân sinh.

Sau khi được tách thành một xã độc lập, Sơn Kim I được nhiều người biết đến là một trong những xã nghèo của huyện miền núi Hương Sơn (Hà Tĩnh). Mới đầu thành lập biết bao nhiêu khó khăn chồng chất, đường xá đi lại cách trở, trình độ dân trí còn nhiều hạn chế. Trong khi đó, người dân ở đây lại sống chủ yếu dựa vào rừng. Trước đây để đi vào xã, chúng ta phải vượt một chặng đường đất “chưa nắng đã bụi, chưa mưa đã lầy” mới tới từng nhà dân, chưa kể có nhiều đoạn đường không thể di chuyển bằng phương tiện mà buộc phải đi bộ.

Xã nghèo Hà Tĩnh vững bước trên đường xây dựng NTM - Ảnh 1

Các con đường trong xã đang được thay mới bằng bê tông.

Ấy vậy mà chỉ sau 9 năm chia tách, giờ đây về với Sơn Kim I nhiều người phải ngỡ ngàng trước sự “thay da đổi thịt” của xã nhà. Bằng sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo và đặc biệt là hiểu lòng dân, cán bộ lãnh đạo đã thành công trong việc triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM). Chỉ sau 2 năm triển khai, địa phương đã thực hiện được 11/19 tiêu chí trước thời hạn.

Có thể nói khó khăn không ngăn nỗi lòng quyết tâm xây dựng đời sống của người dân nơi đây. Những con đường đất năm xưa được thay mới bằng một lớp bê tông vững chắc, hệ thống điện lưới đã đến và thắp sáng từng nhà dân, cơ sở hạ tầng được xây mới khang trang hơn.

Xã nghèo Hà Tĩnh vững bước trên đường xây dựng NTM - Ảnh 2

Xây dựng mới nhiều cơ sở hạ tầng.

Điều khiến chúng tôi hài lòng hơn cả là nhiều mô hình chăn nuôi của các hộ dân đạt hiệu quả kinh tế cao, đem lại nguồn thu lãi hàng trăm triệu đồng/năm, như trang trại nuôi lợn CPI 600 con của anh Trần Văn Sơn; trang trại anh Nguyễn Văn Linh, Phạm Đình Lương.. Về lĩnh vực VAC có hộ anh Trần Trọng Bình, Nguyễn Văn Bảy… Các mô hình này được nhiều đơn vị trong và ngoài tỉnh đã đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Việc phát triển đa dạng các mô hình kinh tế hộ đã góp phần nhân lên nội lực, tạo thành đòn bẩy thúc đẩy kinh tế phát triển, nâng cao thu nhập và ổn định cuộc sống cho người dân.

Ngoài ra, với diện tích đất tự nhiên chỉ có có 19.700 ha nhưng đa phần là đất đồi núi khô cằn rất khó sản xuất hoa màu. Cán bộ lãnh đạo xã nhà đã nhiều ngày trăn trở để tìm ra một hướng đi đúng cho kinh tế địa phương. Nhờ sự tâm huyết của những lãnh đạo xã và ý chí vươn lên của người dân nghèo Sơn Kim I, từng đồi trọc ở đây đang dần được phủ màu xanh mướt của những luống chè. Hàng năm, chè xanh đem lại một nguồn thu không nhỏ cho các hộ gia đình, đồng thời cung cấp nguyên liệu chính cho Xí nghiệp chè Tây Sơn.

Xã nghèo Hà Tĩnh vững bước trên đường xây dựng NTM - Ảnh 3

Ảnh minh họa.

Trao đổi với PV báo ĐS&PL Online, ông Nguyễn Sỹ Luận, Chủ tịch UBND xã Sơn Kim I chia sẻ: “Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong việc thực hiện 11 tiêu chí của Chương trình xây dựng NTM, nhưng chúng tôi quyết tâm trong thời gian tới sẽ tập trung phát triển kinh tế theo đề án. Địa phương đặc biệt chú trọng xây dựng các trang trại liên doanh và liên kết với CPI. Tập trung xây dựng hoàn thiện 3 tiêu chí năm 2013 và củng cố duy trì 11 tiêu chí đã đạt được. Hướng đi tiếp theo của chúng tôi là đưa khu chăn nuôi tập trung vào sử dụng. Đồng thời, xã sẽ kêu gọi đầu tư phát triển, hoàn thành việc tu sửa trụ sở và khuôn viên UBND theo kế hoạch đề ra".

Xã nghèo Hà Tĩnh vững bước trên đường xây dựng NTM - Ảnh 4

Ông Nguyễn Sỹ luận trao đổi với PV.

Tuy nhiên, hiện nay Sơn Kim I vẫn còn gặp không ít khó khăn do địa hình của xã rộng lớn, thiếu đất sản xuất nông nghiệp, nguồn lực tài chính để thực hiện chưa đáp ứng với thực tế địa phương. Vậy nên rất mong trong thời gian tới, xã sẽ nhận được sự quan tâm hơn nữa của các cấp về việc hưởng những chế độ đặc thù của xã biên giới trong công tác xây dựng NTM. Mặt khác, lãnh đạo cấp trên xem xet hỗ trợ nguồn vốn để tạo điều kiện giúp đỡ xã nhà hoàn thành nhiệm vụ, nhằm đưa bộ mặt nông thôn xã ngày càng sáng đẹp

Linh Hà

Bạn đang đọc bài viết Xã nghèo Hà Tĩnh vững bước trên đường xây dựng NTM tại chuyên mục Miền Trung của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Địa phương