`

Nhà sụt lún bất thường, dân sống trong sợ hãi

Thứ hai, 11/08/2014 | 14:25 GMT+7

(ĐSPL) - Trước tình trạng sụt lún bất thường của tường nhà, nền nhà và nguy cơ nhà đổ sập, nhiều người dân ở thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk Rlấp (Đắk Nông) phải tính đến cách ra chòi để ở.

Thời gian gần đây, hàng loạt căn nhà tại tổ dân phố 4, thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk Rlấp xảy ra tình trạng sụt lún một cách bất thường, khiến tường của nhiều căn nhà bị nứt toác từng mảng lớn, nền nhà sụt lún, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Nhiều người dân vì muốn bảo toàn tính mạng đã dọn nhà khỏi vùng sụt lún.

Theo báo cáo của UBND huyện Đắk R’Lấp, đoạn sụt lún có chiều dài 400m chạy dọc theo đường tỉnh lộ 686 dẫn vào huyện Đắk R'Lấp với tổng diện tích đất bị sụt lún là 4.000m2. Hiện tại đã có 7 nhà dân bị ảnh hưởng do đất sụt lún với tổng diện tích nhà bị thiệt hại là 1.184m2 (nhà xây 1.004m2, nhà ván xây lửng 180m2).

Nhà sụt lún bất thường, dân sống trong sợ hãi - Ảnh 1

Khu vực xảy ra hiện tượng sụt lún. Ảnh: H.P

Những căn nhà này chủ yếu bị sụt lún nền, gãy tường, trong đó có 2 căn nhà bị thiệt hại nặng nề, không thể tiếp tục sinh sống mà phải bỏ ra chòi canh để ở. Trong số các nhà bị ảnh hưởng bởi sụt lún đất, nhà ông Nguyễn Văn Lư ở thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk Rlấp bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Ông Lư cho biết, nhà ông được xây dựng vào năm 2006 với tổng kinh phí trên 300 triệu đồng, bây giờ căn nhà bị sụt lún nghiêm trọng khiến gia đình không dám ở. Sụt lún đã tạo ra vết nứt trên nền có bề rộng 20cm, sâu hơn 1,2m chia cắt ngôi nhà ông Lư thành 2 gian nhà trước và nhà sau, trong đó gian nhà sau giờ chỉ còn là đống đổ nát. Tại gian nhà dùng để sinh hoạt, tường bị nứt nẻ khắp nơi, nhiều mảng tường bị bể, đổ sập xuống nền. Nền lót gạch men bị gãy nát, lún sâu hơn 15cm so với thời điểm ban đầu.

Cũng theo ông Lư, các vết sụt lún được ông phát hiện từ năm 2012, nhưng nghiêm trọng nhất là vào ngày 31/7 vừa qua, khi trời có mưa lớn, nước đổ về nhiều, căn nhà bắt đầu bị lún và nứt nhiều hơn trước, vết nứt ngày càng sâu và tường vỡ nhiều mảng lớn hơn. Để bảo toàn tính mạng cho cả gia đình trước tình trạng nhà có thể sập bất cứ lúc nào, ông Lư đã cùng gia đình di chuyển đồ đạc ra căn chòi cách đó không xa để tạm thời trú ngụ.

Nhà sụt lún bất thường, dân sống trong sợ hãi - Ảnh 2

Nền nhà bị sụt lún nghiêm trọng khiến nhiều hộ dân lo sợ không dám sống. Ảnh: T.N

Cũng nằm trong tình trạng lo âu trước sự ảnh hưởng của sụt lún, anh Nguyễn Trọng Nghĩa, nằm cạnh nhà ông Lư cho biết, căn nhà của anh cũng sụt lún 25cm so với thời điểm mới xây dựng, tối nào gia đình cũng ngủ trong cảm giác lo nhà sập.

Một hộ dân khác cũng xác nhận, những năm trước nền nhà đã bị sụt lún nhưng không đáng kể, tuy nhiên thời gian gần đây, sự cố sụt lún diễn ra rất nhanh, kéo theo các mảng tường nhà nứt toác. Mặc dù nằm trong “vùng nguy hiểm” nhưng do chưa có chỗ nào để tránh nên vẫn phải tiếp tục sống trong sự lo lắng, sợ hãi.

Ngay sau khi nhận được thông tin về các sự cố sụt lún, chính quyền huyện Đắk R’Lấp đã nhanh chóng báo cáo Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai tỉnh Đắk Nông, tiến hành xuống hiện trường tìm hiểu vụ việc.

Theo ông Phạm Quang Vượng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Đắc R’Lấp, phần đất bị sụt lún ở tổ dân phố 4, thị trấn Kiến Đức thuộc phần lõm, nằm thấp hơn so với 2 đầu không bị sụt lún. Nguyên nhân xảy ra hiện tượng sụt lún có thể do một số hộ khi xây nhà đã đổ đất bùn mềm nên khi trời mưa, nước chảy trên đồi tà dương xuống vùng bị sụt lún làm đất tơi xốp, gây sụt lún một đầu, sau đó nước chảy theo đường nứt, gây sụt lún cả dãy.

Bước đầu, UBND huyện đã hỗ trợ cho các hộ bị thiệt hại với tổng số tiền 6 triệu đồng khắc phục sự cố. Đồng thời, báo cáo đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chuyên môn tiến hành kiểm tra, khảo sát để xác định nguyên nhân gây sự cố sụt lún, hỗ trợ kinh phí khắc phục hậu quả để người dân ổn định cuộc sống.

Bạn đang đọc bài viết Nhà sụt lún bất thường, dân sống trong sợ hãi tại chuyên mục Tây Nguyên của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Đắk Nôngnhà sụt lúnngười dânsợ hãilo sợsụt lún bất thường
Linh Chi (tổng hợp)

Xem thêm tin chuyên mục Địa phương