`

Nhóm sinh viên cùng lĩnh án vì trộm tiền qua mạng

Thứ ba, 24/12/2013 | 16:32 GMT+7

Mặc dù đang là sinh viên một trường Đại học có tiếng trên địa bàn Hà Nội, tuy nhiên, chỉ vì muốn có nhiều tiền tiêu xài cá nhân mà cả 3 sinh viên đã vướng vào con đường lao lý...

TAND TP. Hà Nội  vừa mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt 3 bị cáo gồm Nguyễn Thế Quân (24 tuổi, quê ở Hải Dương), Nguyễn Văn Quyết (25 tuổi, quê ở Nghệ An) và Nguyễn Hoàng Thắng (24 tuổi, quê ở Nghệ An) về tội Sử dụng mạng vi tính viễn thông, Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Cả 3 bị cáo này đều là sinh viên đại học ở Hà Nội.

Cùng bị xét xử trong vụ án này còn có bị cáo Nguyễn Phi Khanh (26 tuổi, trú tại Hải Phòng) về tội Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet.

Theo cáo trạng, khi tham gia một số diễn đàn trên mạng Internet tìm hiểu thông tin thẻ tín dụng, tài khoản paypal (thanh toán quốc tế trực tuyến) của những người nước ngoài do các thành viên khác đưa lên, từ tháng 9/2008 đến tháng 1/2011, Quân, Quyết, Thắng đã dùng thông tin thẻ tín dụng, tài khoản paypal của người nước ngoài lấy được trên diễn đàn và mua của các thành viên khác để mua hàng hóa, phần mềm và tên miền.

Đối tượng Nguyễn Phi Khanh bị xác định là đã mua thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài đưa lên diễn đàn và bán lại cho những người khác để hưởng lợi.

Nhóm sinh viên cùng lĩnh án vì trộm tiền qua mạng - Ảnh 1

Bốn bị cáo tại phiên xét xử.

Theo đó, trong hơn 1 năm (2/3/2010 đến 9/1/2011), Quyết truy cập bất hợp pháp vào tài khoản của nhiều chủ thẻ để đặt mua qua mạng 6 điện thoại, 4 máy tính xách tay, một máy ảnh... với tổng trị giá hơn 610 triệu đồng.

Còn Quân đã thu nhập gần 23.000 thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài, 353 tài khoản paypal, hơn 732.000 địa chỉ email và mật khẩu. Trên cơ sở những thông tin này, Quân đã đặt mua 17 máy tính xách tay, 3 điện thoại, 2 máy nghe nhạc… có tổng số tiền gần 580 triệu đồng.

Riêng bị cáo Thắng đã lấy trộm dữ liệu của chủ tài khoản sử dụng thẻ tín dụng để mua máy tính xách tay, máy ảnh Canon, phần mềm… để chiếm đoạt hơn 150 triệu đồng. Tổng số, nhóm của Quyết, Quân, Thắng đã sử dụng thẻ tín dụng của người nước ngoài để mua hàng qua mạng Internet, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng.

Còn bị cáo Nguyễn Phi Khanh thì chi hơn 500 triệu đồng để mua dữ liệu thẻ tín dụng của người nước ngoài và bán cho nhiều người Việt Nam được gần 590 triệu đồng. Do thanh toán bằng tài khoản ảo, các giao dịch trên trang web đều tự động nên cơ quan chức năng không xác định được cụ thể người mua bán với Khanh.

Kết thúc phiên xét xử, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thế Quân 7 năm tù, Nguyễn Văn Quyết 8 năm tù, Nguyễn Hoàng Thắng 3 năm tù, Nguyễn Phi Khanh 1 năm 22 ngày.

Linh Chi (theo LĐO)

Bạn đang đọc bài viết Nhóm sinh viên cùng lĩnh án vì trộm tiền qua mạng tại chuyên mục Tin pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thiêu trụiĐắng l òng hiệu trưởng xén tiền ăn của học sinh để liên hoan tiếp kháchMaria Đinh Phương Ánh

Xem thêm tin chuyên mục Địa phương