Dịch COVID-19 phức tạp, điều y bác sĩ chi viện cho 5 tỉnh, thành miền Nam


Thứ 3, 07/12/2021 | 09:09


Cùng sự kiện

Số ca tử vong gia tăng trong thời gian gần đây, các địa phương đề xuất bộ Y tế chi viện thêm nhân lực, cấp thêm vắc xin để tiêm mũi bổ sung và thuốc kháng virus điều trị F0 tại nhà có kiểm soát, hỗ trợ máy thở…

Theo báo cáo của TP Cần Thơ cho biết, số ca mắc thời gian gần đây đang gia tăng, hiện đã trên 30.000 ca; TP đang ở cấp độ dịch 3. 

Tại An Giang, số ca mắc COVID-19 đến nay của tỉnh là 24.753 trường hợp, trong đó số đang điều trị là 5.284 ca. Tuy nhiên lũy kế số tử vong là 468 bệnh nhân (chiếm 1,89%), 75% bệnh nhân tử vong chưa được tiêm vaccine. Toàn tỉnh có 13 cơ sở thu dung điều trị với 4.570 giường bệnh. Người bệnh COVID-19 nặng và nguy kịch được điều trị tại 4 bệnh viện tuyến tỉnh là BVĐK Trung tâm An Giang, BVĐK khu vực tỉnh, BVĐK khu vực Tân Châu và BV Sản Nhi.

Báo cáo của Tây Ninh cho biết, đến ngày 6/12/2021, tỉnh này ghi nhận 49.639 ca mắc COVID-19, đang điều trị 14.838 ca, trong số đó có 173 bệnh nhân nặng, nguy kịch đang điều trị tại tầng 3;

Tại Sóc Trăng đến ngày 6/12 ghi nhận 21.835 ca mắc COVID-19; cộng dồn 127 tử vong, trong số đó có 76% người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19;

Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết, hiện có 3.766 ca COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở thu dung, điều trị trên địa bàn; 3.813 trường hợp F0 đang quản lý, theo dõi và cách ly tại nhà. Đánh giá về cấp độ dịch của tỉnh cho thấy hiện có 7 đơn vị ở cấp độ 4; có 33 đơn vị ở cấp độ 3.

Về đề xuất tăng cường nhân lực, tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo các tỉnh đang có ca mắc COVID-19 tăng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu cục Quản lí Khám chữa bệnh rà soát ngay việc điều động nhân lực từ các bệnh viện tuyến Trung ương trực tiếp hỗ trợ chuyên môn trong quản lí, điều trị. Đồng thời yêu cầu các bệnh viện trong danh sách phân công phải nhanh chóng đưa thêm nhân lực vào các tỉnh này để đảm bảo phối hợp chặt chẽ với địa phương trong công tác phòng chống dịch.

dich covid 19 phuc tap dieu y bac si chi vien cho 5 tinh thanh mien nam
Bác sĩ Trung ương hỗ trợ điều trị các tỉnh phía Nam. (Ảnh: Tiền phong)

Cụ thể, bệnh viện Bạch Mai cử thêm 1 đoàn cán bộ y tế đến An Giang; Bệnh viện Việt Đức vào hỗ trợ Bà Rịa- Vũng Tàu; Bệnh viện E vào Tây Ninh; Bệnh viện Nội tiết T.Ư vào hỗ trợ tỉnh Sóc Trăng. Riêng TP.Cần Thơ, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu Bệnh viện Đa khoa T.Ư Cần Thơ tiếp tục hỗ trợ thành phố trong công tác điều trị.

Bộ trưởng đề nghị các bệnh viện tuyến Trung ương cử chuyên gia hồi sức có kinh nghiệm đến các tỉnh hỗ trợ điều trị, đồng thời triển khai tập huấn, nâng cao năng lực điều trị cho y bác sĩ tại chỗ.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định sẽ tiếp tục phải đối mặt với tình trạng gia tăng ca nhiễm COVID-19. Khi số ca mắc tăng, bệnh nhân nặng sẽ tăng và con số tử vong cũng sẽ có thể tăng. Do vậy cần nỗ lực để giảm số ca tử vong.

Trong công tác điều trị, cần phân loại bệnh nhân, người có nguy cơ, tuân thủ điều trị theo tháp 3 tầng, có sự liên thông chặt chẽ với nhau giữa các tầng, có khoảng giữa tầng 1 là 1+, tầng 2 là 2+ và tầng để quản lý, giám sát chặt chẽ ca bệnh, chuyển tuyến kịp thời.

Ông Long lưu ý các địa phương, việc quản lý, theo dõi và chăm sóc F0 tại nhà phải thông qua việc thiết lập các trạm y tế, tổ y tế lưu động. Mỗi xã, phường có thể có nhiều trạm y tế, tổ y tế lưu động để quản lý chặt chẽ danh sách các ca bệnh nguy cơ cao nhằm sẵn sàng chuyển tuyến kịp thời.

Về thuốc điều trị, bộ Y tế cho biết trong vài ngày tới, khi làm xong các thủ tục tiếp nhận thuốc viện trợ, bộ Y tế sẽ cấp phát, phân bổ ngay cho địa phương.

Được biết, tính riêng đợt dịch lần thứ 4, Bộ Y tế và các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, miền Trung đã cử 13.145 cán bộ nhân viên y tế tham gia chống dịch. Cùng với hỗ trợ về nhân lực, Bộ Y tế đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ vật tư, trang thiết bị như thành lập Kho dã chiến tại TP.Hồ Chí Minh để tập kết vật tư, trang thiết bị y tế hỗ trợ thành phố và các tỉnh phía Nam.

Trong đợt dịch COVID-19 thứ 4 đến nay, Bộ Y tế đã quản lý, cấp phát 4.975 máy thở (trong đó có 4.080 máy thở dòng cao HFNC), 191 máy xét nghiệm RT-PCR, 93 máy tách chiết, 10 máy ECMO, 50 máy lọc máu và hàng triệu test xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

Bộ Y tế đã tích cực vận động, huy động các doanh nghiệp, tổ chức tham gia hỗ trợ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Cũng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đã phối hợp với tổ chức công đoàn các cấp vận động, huy động, tiếp nhận hàng tỉ đồng kinh phí, hàng hóa thiết yếu từ các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức để hỗ trợ cho lực lượng cán bộ y tế tuyến đầu tham gia chống dịch, yên tâm công tác, nhất là các cán bộ bị lây nhiễm SARS-CoV-2 trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dich-covid-19-phuc-tap-dieu-y-bac-si-chi-vien-cho-5-tinh-thanh-mien-nam-a521577.html