Điểm mới của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM


Thứ 6, 03/03/2023 | 09:36


Cùng sự kiện

Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, điểm mới của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 là thành phố sẽ triển khai đăng ký nguyện vọng theo hình thức trực tuyến 100%.

Mới đây, TS Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết Sở sẽ đề xuất lên UBND thành phố về việc tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 sớm hơn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, cụ thể là vào hai ngày 6-7/6.

TS Hiếu cũng khẳng định kỳ thi lớp 10 năm nay không có đề minh họa hay đề thi thử.

Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến dẫn lời lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, điểm mới trong kỳ thi là TP.HCM sẽ triển khai đăng ký nguyện vọng theo hình thức trực tuyến 100%. Đây cũng là năm đầu tiên thành phố đưa AI vào hỗ trợ học sinh, phụ huynh đăng ký nguyện vọng thông qua website.

Nhiệm vụ của AI là phân tích cơ sở dữ liệu về năng lực học tập, địa chỉ cư trú của thí sinh, sau đó đánh giá và gửi đến thí sinh, phụ huynh những nguyện vọng trường tiệm cận năng lực học tập và điều kiện địa bàn của của từng gia đình. Đồng thời, AI sẽ giúp thí sinh dự báo khả năng trúng tuyển ở từng nguyện vọng và thông tin điểm chuẩn của các trường trong 3 năm gần nhất.

diem moi cua ky thi tuyen sinh vao lop 10 tai tp hcm dspl 1
TP.HCM dự kiến đẩy lịch thi lớp 10 sớm hơn kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ảnh minh họa

Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM chi biết thêm, kỳ thi lớp 10 năm 2023 tại thành phố có khoảng 100.000 thí sinh tham gia. Website tư vấn nguyện vọng tuyển sinh do sở cung cấp sẽ giúp học sinh có được những thông tin đầy đủ về các trường THPT trên địa bàn. Đây là công cụ để học sinh, phụ huynh có thể tìm hiểu, tham khảo, lựa chọn nguyện vọng phù hợp.

Theo báo Tiền Phong, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 – 2024 tại TP.HCM sẽ không có gì thay đổi so với những năm học trước.

Thí sinh sẽ làm 3 bài thi là Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ. Thí sinh sẽ thi thêm môn chuyên hay môn tích hợp nếu thí sinh đăng ký thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên hay lớp 10 tích hợp.

Nội dung, cấu trúc các môn thi đã được sở hướng dẫn thông qua các buổi họp chuyên môn và thông tin chung. Điều quan trọng là học sinh phải rà soát các kiến thức đã học, bổ sung năng lực chưa tốt để tự tin tham gia kỳ thi và đạt kết quả tương xứng với khả năng của bản thân.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/diem-moi-cua-ky-thi-tuyen-sinh-vao-lop-10-tai-tp-hcm-a567589.html