Diễn biến mới nhất tại khu vực TQ đặt giàn khoan trái phép


Thứ 6, 30/05/2014 | 15:56


(ĐSPL) - Các tàu kiểm ngư Việt Nam liên tục bị tàu Trung Quốc có những hành động tấn công và truy đuổi nhiều lần.

(ĐSPL) - Các tàu kiểm ngư Việt Nam liên tục bị tàu Trung Quốc có những hành động tấn công và truy đuổi nhiều lần.

Tàu Trung Quốc liên tục truy đuổi tàu Việt Nam
Trước đó, tàu Trung Quốc ngang ngược dùng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam.

Hiện, lực lượng tàu Trung Quốc và tàu Việt Nam trên biển đang dày đặc. Trên tàu hộ vệ tên lửa của Trung Quốc áp sát giàn khoan HD 981 còn có 3 ít nhất là ba khẩu pháo đang chĩa về hướng đi của tàu Việt Nam. Ngoài ra, Trung Quốc còn bố trí rất nhiều tàu quân sự, tàu hải giám và hải cảnh trọng tải lớn để bảo vệ giàn khoan và uy hiếp tài Việt nam với số lượng khoảng 80 tàu.

Từ sáng đến tối ngày 11/5, các tàu kiểm ngư Việt Nam tiếp tục bị tàu hải giám Trung Quốc truy đuổi nhiều lần. Tuy nhiên, các kiểm ngư viên Việt Nam đã kịp thời ngăn chặn và không để các tàu Trung Quốc thực hiện được mưu đồ.

Trao đổi với báo Tuổi trẻ, chỉ huy lực lượng kiểm ngư Việt Nam, ông Vũ Đức Tạo cho biết, trong hai ngày qua lực lượng tàu Trung Quốc đã giảm bớt sự ngang ngược, hung hăng. Còn về phía Việt Nam thì đã có kinh nghiệm trong tác chiến. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn đang hết sức manh động, liên tục có những hành động gây hấn như dùng loa công suất lớn gây tiếng ồn, hay dùng đèn pha rọi thẳng vào các tàu Việt Nam vào ban đêm.

Xem thêm clip: Phản ứng của Trung Quốc trước Tuyên bố của ASEAN


Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dien-bien-moi-nhat-tai-khu-vuc-tq-dat-gian-khoan-trai-phep-a32630.html