Diễn biến mới vụ tiến sĩ dùng bằng giả "qua mặt" nhiều trường đại học


Phương Uyên

Chủ nhật, 03/12/2023 | 07:36


Cùng sự kiện

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM yêu cầu các trường rà soát, báo cáo việc tuyển dụng, thỉnh giảng ông Nguyễn Trường Hải dùng bằng tiến sĩ giả.

Báo điện tử VTC News đưa tin, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM vừa gửi công văn yêu cầu các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP.HCM rà soát, báo cáo việc tuyển dụng, mời giảng với trường hợp của ông Nguyễn Trường Hải (sinh ngày 13/8/1981) tại đơn vị.

Báo cáo của các đơn vị cần nêu rõ thời gian công tác, vị trí, chức vụ, tổng số giờ đã tham gia giảng dạy của ông Nguyễn Trường Hải tại đơn vị (nếu có). Đồng thời sớm phản hồi thông tin về Sở.

Giáo dục pháp luật - Diễn biến mới vụ tiến sĩ dùng bằng giả 'qua mặt' nhiều trường đại học
Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM yêu cầu các trường rà soát, báo cáo việc tuyển dụng, thỉnh giảng ông Nguyễn Trường Hải dùng bằng tiến sĩ giả. Ảnh: Dân Việt

Với việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý nhà giáo, Sở này đề nghị các đơn vị nghiên cứu và thực hiện đầy đủ các quy định hiện hành. Cụ thể, tuyển dụng, sử dụng, bồi dưỡng đối với nhà giáo giáo dục nghề nghiệp, thực hiện theo quy định của thông tư số 6 và 28 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Với các đơn vị sự nghiệp công lập, khi tuyển dụng viên chức, cần lưu ý việc thẩm tra, xác minh văn bằng, chứng chỉ của người trúng tuyển bảo đảm chính xác theo quy định pháp luật trước khi ký hợp đồng làm việc với người trúng tuyển viên chức theo quy định của Bộ Nội vụ.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM cũng đề nghị các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tư thục nghiên cứu, vận dụng việc thẩm tra, xác minh văn bằng, chứng chỉ của nhà giáo trước khi ký hợp đồng lao động tại đơn vị.

Về tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ của nhà giáo giáo dục nghề nghiệp, Sở yêu cầu các trường thực hiện theo quy định. Các trường phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các quy định về chế độ làm việc của nhà giáo giáo dục nghề nghiệp, chế độ làm thêm giờ của nhà giáo giáo dục nghề nghiệp.

Xem thêm: Tung tin "cô gái nhiễm HIV lây cho nhiều người ở Thanh Hóa", đôi nam nữ nhận cái kết đắng

Theo báo Pháp luật TP.HCM, thời gian qua, dư luận xôn xao trước việc ông Nguyễn Trường Hải sử dụng bằng tiến sĩ, thạc sĩ giả để giảng dạy và ứng tuyển vào các vị trí trưởng, phó khoa, giảng viên cơ hữu, giảng viên thỉnh giảng tại nhiều trường cao đẳng, đại học ở TP.HCM.

Liên quan đến sự việc trên, ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT, cho biết theo quy định, việc xác minh văn bằng là trách nhiệm của cơ quan cấp văn bằng và cơ quan sử dụng văn bằng, không phải trách nhiệm trực tiếp của Bộ GD&ĐT khi các quy định hiện hành đã giao cho các cơ sở giáo dục.

Theo ông Chương, các cơ sở giáo dục cần công khai tất cả văn bằng chứng chỉ đã cấp theo quy định để thuận lợi cho các bên liên quan tra cứu và xã hội giám sát. Điều này có trong thông tư về quản lý văn bằng chứng chỉ. Trong thời gian tới Cục Quản lý Chất lượng sẽ tham mưu kiểm tra, giám sát nghiêm công tác cấp phát văn bằng chứng chỉ của các cơ sở giáo dục.

Phương Uyên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dien-bien-moi-vu-tien-si-dung-bang-gia-qua-mat-nhieu-truong-dai-hoc-a601971.html