Diễn biến mới vụ "xử tài xế container đâm xe Innova lùi trên cao tốc"


Thứ 2, 05/11/2018 | 08:27


Cùng sự kiện

Liên quan đến vụ xe container đâm Innova lùi trên cao tốc, TAND Tối cao đã đề nghị TAND Thái Nguyên gửi hồ sơ vụ án lên để xem xét.

Liên quan đến vụ xe container đâm Innova lùi trên cao tốc, TAND Tối cao đã đề nghị TAND Thái Nguyên gửi hồ sơ vụ án lên để xem xét.

Ngày 5/11, trao đổi trên Báo Giao thông, Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Trí Tuệ cho biết, TAND Tối cao đã yêu cầu TAND tỉnh Thái nguyên gửi hồ sơ vụ án lên để xem xét.

Theo ông Tuệ, sau khi vụ án này được xét xử xong, TAND Tối cao cũng nắm được việc dư luận có nhiều ý kiến phản đối bản án, vì vậy, TAND Tối cao đã đề nghị gửi hồ sơ để xem xét lại một cách cẩn trọng.

Liên quan đến việc vợ tài xế Lê Ngọc Hoàng trong vụ án xe container đâm xe Innova đi lùi trên cao tốc khiến 4 người chết, 6 người bị thương đã gửi đơn kiến nghị và kêu cứu khẩn cấp đến các cấp có thẩm quyền, trong đó, có VKSND Tối cao, Phó Chánh án Nguyễn Trí Tuệ cho biết TAND Tối cao vẫn chưa nhận được đơn này.

Hiện trường vụ án xe container đâm xe Innova lùi trên cao tốc - Ảnh: Báo Giao thông

Trao đổi trên Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Chung - chánh án TAND tỉnh Thái Nguyên - cho biết đã nhận được yêu cầu báo cáo của TAND Tối cao.

"Sáng nay, TAND tỉnh Thái Nguyên đã làm báo cáo cụ thể về vụ án và công tác xét xử. Hiện nay, bản án đã có hiệu lực pháp luật nhưng người nhà của bị cáo Hoàng cho rằng bị cáo bị oan và Toà Tối cao yêu cầu báo cáo thì chúng tôi đã có báo cáo để cấp trên xem xét" - ông Chung nói.

Khi được hỏi đánh giá thế nào về hồ sơ vụ án cũng như dư luận trong thời gian qua, ông Chung trả lời bản thân ông là chánh án nên không thể bình luận về vụ án đã có hiệu lực pháp luật.

Hội đồng xét xử độc lập nên sau khi ra phán quyết, nếu có sai sót thì HĐXX chịu trách nhiệm trước pháp luật về phán quyết của mình.

"Hiện chúng tôi đã báo cáo và thẩm quyền xử lý thuộc TAND Cấp cao, TAND Tối cao và Viện KSND cấp cao, Viện KSND Tối cao. Nếu có sai sót trong đánh giá vụ án thì cấp trên xem xét kháng nghị" - ông Chung nói.

Trước đó, sau bản án phúc thẩm, trao đổi trên Tri thức trực tuyến, chị Vũ Thị Thúy (vợ bị cáo Hoàng) cho biết gia đình sẽ tiếp tục đề nghị giám đốc thẩm vụ án. "Ngay sau khi tòa tuyên án, tôi đã nói với anh rằng sẽ kháng án, anh Hoàng đã đồng tình", chị Thúy chia sẻ.

Ngô Văn Sơn (trái) và Lê Ngọc Hoàng tại phiên tòa ngày 2/11 - Ảnh: Tri thức trực tuyến

Theo vợ tài xế Hoàng, tòa phúc thẩm tuyên giảm án 2 năm cho bị cáo nhưng tăng mức bồi thường dân sự, đó là một bản án thiếu thuyết phục.

Người phụ nữ lý giải trong vụ án, anh Hoàng đã tận dụng mọi khả năng có thể để xử lý tình huống. Tuy nhiên, vụ va chạm thuộc trường hợp bất khả kháng.

Ngoài ra, theo nội dung vụ án, tài xế xe đầu kéo container không sử dụng rượu bia khi lái xe, tuân thủ tốc độ cho phép trên cao tốc và không đi sai làn. Trong khi đó, người lái ôtô 7 chỗ đã vi phạm nồng độ cồn, chở quá số người quy định và chạy ngược chiều trên cao tốc.

"Gia đình chúng tôi sẽ kháng án đến cùng để tìm lại công bằng cho anh Hoàng", chị Thúy nói.

Như đã thông tin, TAND tỉnh Thái Nguyên xử phúc thẩm, tuyên sửa án sơ thẩm, giảm án cho bị cáo Ngô Văn Sơn (tài xế xe Innova đi lùi trên đường cao tốc) từ 10 năm tù xuống còn 9 năm tù, bị cáo Lê Ngọc Hoàng (tài xế xe container đâm trúng xe Innova) giảm từ 8 năm tù xuống còn 6 năm tù, cùng về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Vụ án đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Đặc biệt, sau phiên tòa phúc thẩm, nhiều ý kiến không đồng tình với mức án dành cho tài xế xe container.

Cự Giải (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dien-bien-moi-vu-xu-tai-xe-container-dam-xe-innova-lui-tren-cao-toc-a250174.html