Điện Biên: Mưa đá bất thường kèm dông lốc, gây ngập úng cục bộ


Chủ nhật, 05/02/2023 | 08:50


Cùng sự kiện

Trận dông lốc, mưa đá tại TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) đã khiến một số cây xanh trên các tuyến phố bị gãy, đổ; nhiều diện tích vườn cây, hoa màu của người dân bị dập nát.

Tối ngày 4/2, báo Thanh Niên dẫn thông tin từ một lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Điện Biên cho biết, trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ vừa xảy ra một trận mưa đá kèm dông lốc vào khoảng 18h tối cùng ngày.

Theo lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Điện Biên, đây là trận mưa đá bất thường bởi mùa mưa lũ rơi vào tháng 4 - tháng 5.

"Trận mưa đá chỉ làm một số cành cây ở TP. Điện Biên Phủ bị gãy, một số tuyến phố bị ngập úng cục bộ. Ngoài ra, khu vực xảy ra mưa đá đang ở vụ đông xuân, lúa mới được gieo nên chỉ bị thiệt hại nhẹ, vật nuôi cũng không bị ảnh hưởng", lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Điện Biên nói và khẳng định trận mưa không ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.

dien bien mua da bat thuong kem dong loc gay ngap ung cuc bo1
Mưa đá xuất hiện với cường độ dày.

Dông lốc kèm theo mưa đá tại TP. Điện Biên kéo dài trong khoảng 15 phút. Các viên mưa đá chỉ bằng khoảng đầu ngón tay nhưng cường độ khá dày khiến cho nhiều khu vực bị phủ một lớp đá dày trắng xóa. Trận dông lốc, mưa đá đã khiến một số cây xanh trên các tuyến phố bị gãy, đổ; nhiều diện tích vườn cây, hoa màu của người dân bị dập nát, báo Tin Tức thông tin. 

Do mưa lớn kèm theo gió lốc khiến một số tuyến phố như Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp bị ngập úng cục bộ, gây khó khăn cho các phương tiện tham gia giao thông. Một số điểm bị ngập úng, gây ách tắc giao thông cục bộ; nhiều hộ dân sinh sống và kinh doanh ở hai bên đường bị nước tràn vào nhà.

dien bien mua da bat thuong kem dong loc gay ngap ung cuc bo2
Trận mưa đá kèm dông lốc xảy ra trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, ngày 4/4.
dien bien mua da bat thuong kem dong loc gay ngap ung cuc bo3
Các hạt mưa đá to bằng khoảng đầu ngón tay.

Hiện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên đang phối hợp với cơ quan chức năng xuống cơ sở xác minh, đánh giá thiệt hại đồng thời giúp đỡ người dân khắc phục sự cố.

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Điện Biên cảnh báo, vùng mây gây mưa, mưa rào và dông di chuyển về phía Tây huyện Điện Biên.

Trong tối ngày 4/2, vùng mây này tiếp tục phát triển và mở rộng, gây mưa rào và dông cho các huyện Điện Biên, Mường Ảng, Tuần Giáo, Tủa Chùa và TP. Điện Biên Phủ. Trong mưa dông cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá cấp 1.

Bích Thảo (T/h)

Ảnh: Báo Thanh Niên , VietNamNet

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dien-bien-mua-da-bat-thuong-kem-dong-loc-gay-ngap-ung-cuc-bo-a565039.html