Điện Kremlin bác tin 700.000 người rời đất nước từ khi phát lệnh động viên một phần


Thứ 6, 07/10/2022 | 09:55


Cùng sự kiện

Điện Kremlin lên tiếng bác bỏ thông tin 700.000 người Nga đã rời khỏi đất nước kể từ khi Moscow ban bố lệnh động viên một phần lực lượng.

Trong một cuộc họp báo ngày 6/10 (giờ địa phương), người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, ông không có số liệu chính xác về số người đã rời khỏi đất nước kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố động viên một phần lực lượng quân dự bị vào ngày 21/9.

"Tôi không có con số chính thức ở đây nhưng con số chính xác thấp hơn nhiều so với mức 700.000 người", ông Peskov cho hay.

nga bac tin 700000 nguoi roi dat nuoc tu khi phat lenh dong vien dspl
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: AP

Kể từ khi Tổng thống Putin tuyên bố điều động 300.000 quân dự bị để phục vụ cho chiến dịch quân sự tại Ukraine, nhiều người Nga, hầu hết là nam giới trong độ tuổi quân nhân, đã vượt biên giới sang các quốc gia lân cận như Kazakhstan, Georgia và Mông Cổ.

Chính phủ Kazakhstan trong tuần này cho biết đã có hơn 200.000 người Nga đến Kazakhstan kể từ khi điện Kremlin công bố lệnh huy động một phần lực lượng quân dự bị.

Khoảng 77.000 người đã đăng ký vào hệ thống ID quốc gia của Kazakhstan, một điều kiện tiên quyết để có công việc hoặc một tài khoản ngân hàng.

Việc này làm dấy lên lo ngại từ một số người Kazakhstan, những người coi những người Nga đến là một gánh nặng kinh tế tiềm ẩn và thậm chí là một nguy cơ an ninh.

Cô Kamar Karimova, một giáo sư đại học ở Almaty, thành phố lớn nhất của Kazakhstan, cho biết bản thân đã phải dọn ra khỏi căn hộ mà cô thuê vì chủ nhà của cô đột ngột tăng giá tới 42% (tăng 723 USD).

Trong khi đó, chính phủ Uzbekistan vào hôm 4/10 cho biết nước này sẽ siết chặt an ninh ở khu vực biên giới, bao gồm việc tăng cường nhân lực và phương tiện cho lực lượng kiểm soát biên giới, đồng thời khám xét chặt chẽ hàng hóa tại các cửa khẩu.

Trong một cuộc họp báo vào hôm 26/9, ông Peskov cho biết chính phủ Nga không có ý định đóng cửa biên giới hay thiết quân luật ở bất cứ vùng nào.

"Chưa có quyết định nào được đưa ra vào lúc này", người phát ngôn Điện Kremlin khẳng định.

Mộc Miên (Theo Reuters)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dien-kremlin-bac-tin-700-000-nguoi-roi-dat-nuoc-tu-khi-phat-lenh-dong-vien-mot-phan-a553438.html