Điện Kremlin lên tiếng về vụ vợ lãnh đạo tình báo Ukraine bị đầu độc


Đinh Kim

Thứ 6, 01/12/2023 | 10:10


Cùng sự kiện

Ông Andrii Yusov - đại diện Cơ quan tình báo quân sự Ukraine cho hay, giới điều tra nghi ngờ vụ việc này nhằm vào các sĩ quan tình báo Ukraine hoặc thân nhân của họ. Giả thuyết chính được đưa ra là Nga dùng kim loại nặng để đầu độc ông Kirill Budanov - lãnh đạo Cơ quan tình báo quân sự Ukraine và người thân.

Báo Dân Trí dẫn thông tin trên TASS cho hay, khi được đề nghị bình luận về cáo buộc của Ukraine liên quan đến vụ bà Marianna Budanova - vợ lãnh đạo Cơ quan tình báo quân sự Ukraine (GUR) Kirill Budanov bị đầu độc, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 29/11 cho hay: “Ukraine tìm cách đổ lỗi cho Nga về mọi vấn đề của mình. Theo cách tôi thấy, Nga bị đổ lỗi ngay cả vì sự tồn tại của Ukraine. Vì vậy, đây chỉ đơn giản là những cáo buộc như thường lệ".

Trước đó, hôm 28/11, AFP dẫn nguồn thạo tin nói rằng bà Marianna cùng một số nhân viên của Cơ quan Tình báo quân sự Ukraine bị đầu độc. Theo thông tin ban đầu, bà Marianna được chẩn đoán bị ngộ độc kim loại nặng.

Tin thế giới - Điện Kremlin lên tiếng về vụ vợ lãnh đạo tình báo Ukraine bị đầu độc
Bà Marianna Budanova - vợ lãnh đạo Cơ quan tình báo quân sự Ukraine. Ảnh: Reuters

Bà Marianna phải nhập viện sau khi tình trạng sức khỏe trở nên tồi tệ hơn đáng kể. Hiện tại, bà đã hoàn thành quá trình điều trị nhưng vẫn sẽ được giám sát y tế chặt chẽ. Trang tin Pravda dẫn một nguồn tin giấu tên tiết lộ, bà Marianna bị đầu độc bằng thạch tín và thủy ngân.

Theo một nguồn tin khác, những chất được phát hiện trong máu của bà Marianna không được sử dụng cho mục đích dân sự hay quân sự. Điều này có thể cho thấy một nỗ lực có chủ ý nhằm đầu độc vào một người cụ thể.

Cơ quan tình báo quân sự Ukraine đang điều tra vụ việc. Theo ông Andrii Yusov - đại diện Cơ quan tình báo quân sự Ukraine, giới điều tra nghi ngờ đây là một phi vụ nhằm vào các sĩ quan tình báo Ukraine hoặc thân nhân của họ. Giả thuyết chính được đưa ra là Nga dùng kim loại nặng để đầu độc ông Budanov và người thân.

Theo thông tin trên VnExpress, hồi tháng 9/2023, ông Budanov tiết lộ bà Marianna đã chuyển đến sống cùng ông tại văn phòng ở thủ đô Kiev từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt vào tháng 2/2022.  Cả hai cũng thường xuyên di chuyển cùng nhau vì lý do an ninh.

XEM THÊM: Thêm 1 quốc gia thành viên NATO sẵn sàng đóng cửa biên giới với Nga

Đầu năm 2023, ông Budanov tiết lộ ông từng bị ám sát hụt 10 lần và nghi ngờ Nga có liên quan. Kể từ đó, ông được cho là đã thay đổi thói quen của mình để bảo vệ tính mạng của bản thân.

Đặc biệt, ông Budanov hiếm khi rời khỏi văn phòng và mở nhạc cổ điển ở đó suốt ngày đêm để tránh bị nghe lén. Đồng thời, văn phòng của ông cũng được canh phòng cẩn mật.

Tin thế giới - Điện Kremlin lên tiếng về vụ vợ lãnh đạo tình báo Ukraine bị đầu độc (Hình 2).
Ông Kirill Budanov - người đứng đầu Cơ quan tình báo quân sự Ukraine. Ảnh: AFP

Được biết, bà Marianna có bằng thạc sĩ tâm lý học, sau đó tham gia chính trường và là cố vấn của Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko từ tháng 6/2021.

Trong khi đó, ông Budanov tốt nghiệp Học viện Lục quân Odessa năm 2007, sau đó gia nhập lực lượng đặc nhiệm thuộc Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine. Tháng 8/2020, ông được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bổ nhiệm làm lãnh đạo Cơ quan tình báo quân sự Ukraine.

Ông Budanov có vai trò quan trọng trong nỗ lực phản công của Ukraine nhằm đối phó lực lượng Nga. Lãnh đạo Cơ quan tình báo quân sự Ukraine được cho là còn đứng sau một số vụ tập kích bán đảo Crimea và lãnh thổ Nga. Đầu tháng 10/2023, Ủy ban Điều tra Nga đã thông báo truy tố vắng mặt đối với ông Budanov.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dien-kremlin-len-tieng-ve-vu-vo-lanh-dao-tinh-bao-ukraine-bi-dau-doc-a601781.html