Điều chỉnh hình thức cách ly, học sinh trường tiểu học Xuân Phương có thể về nhà ăn Tết


Thứ 6, 05/02/2021 | 08:39


Cùng sự kiện

Bộ Y tế thay đổi phương thức cách ly với nhóm trẻ em, do đó, học sinh trường tiểu học Xuân Phương có thể về nhà ăn Tết với gia đình.

Bộ Y tế thay đổi phương thức cách ly với nhóm trẻ em, do đó học sinh trường tiểu học Xuân Phương có thể về nhà ăn Tết với gia đình.

Lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm cho học sinh trường tiểu học Xuân Phương. Ảnh: Dân Trí 

Phát biểu tại buổi giao ban trực tuyến với các địa phương có dịch COVID-19 sáng 5/2, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế thông báo 3 thay đổi trong chiến lược chống dịch.

Thứ nhất, thay đổi chiến lược gộp mẫu. Trước đây trong đợt dịch tại Đà Nẵng, bộ Y tế cho phép gộp 5 mẫu trong một lần xét nghiệm. Tuy nhiên, do nhu cầu cần xét nghiệm diện rộng tại Quảng Ninh và Cẩm Giàng, Hải Dương, bộ Y tế đồng ý cho phép gộp 10-16 mẫu trong một lần xét nghiệm, gộp theo hộ gia đình.

"Nếu phát hiện mẫu gộp dương tính thì cách ly cả gia đình đó luôn, sau đó lấy mẫu xét nghiệm lại từng người để phân loại F0, F1", Bộ trưởng yêu cầu.

Tại TP. Hạ Long đang có 30.000 hộ dân cần xét nghiệm có thể áp dụng ngay chiến lược này, tuy nhiên ưu tiên xét nghiệm tại những khu vực có ca nhiễm trước.

Bộ Y tế đã có trao đổi rất kỹ với các cơ quan chuyên môn, đề nghị tất cả địa phương cùng áp dụng.

Thứ hai, thay đổi chiến lược cách ly. Bộ trưởng cho biết, do đặc tính virus học nhân lên rất nhanh, phát tán mầm bệnh nhanh nên cần thay đổi phương thức cách ly với nhóm trẻ em, để trẻ được ăn Tết tại nhà.

Bộ trưởng yêu cầu các địa phương phân trẻ thành 2 nhóm: Nhóm dưới 5 tuổi, thực hiện cách ly tại nhà nghiêm ngặt. Mỗi trẻ có một người lớn khỏe mạnh trông kèm, trong gia đình không có người già, người mắc bệnh nền. Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát chặt chẽ. Hiện Cẩm Giàng đang áp dụng hình thức cách ly này.

Với nhóm trên 5 tuổi, thực hiện phân kỳ cách ly. Trong 7 ngày đầu, trẻ được lấy mẫu xét nghiệm 3 lần (ngày 1, 3, 7), nếu kết quả 3 lần âm tính thì trẻ sẽ được cho về cách ly tại nhà theo quy định, dưới sự giám sát chặt của địa phương.

Thứ ba, giải tỏa hàng hóa từ khu vực có dịch. Bộ trưởng cho biết, tình hình giao lưu hàng hóa tại các vùng có dịch đến các địa phương khác rất khó khăn.

Quan điểm Thủ tướng là không ngăn sông cấm chợ, lưu thông hàng hóa, vì vậy Bộ trưởng đề nghị các địa phương nếu đảm bảo công suất xét nghiệm có thể vận chuyển hàng hóa ra ngoài tỉnh thông qua kiểm soát chặt hàng hóa và người chuyên chở hàng hóa.

Tuy nhiên, Bộ trưởng lưu ý phải kiểm soát chặt hàng, người chở và người đi kèm. Bộ đã có hướng dẫn, tuy nhiên có điểm thay đổi là tất cả tài xế vận chuyển hàng hóa, người đi kèm phải làm xét nghiệm 2 ngày/lần, quá trình vận chuyển phải áp dụng các biện pháp chống dịch: đeo khẩu trang, mở cửa, không đóng kín, ghi chép lại hành trình, hạn chế tiếp xúc…

Như vậy, với những thay đổi trên thì học sinh trường tiểu học Xuân Phương có thể về ăn Tết với gia đình.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện có 57 trẻ khối 3, tính cả giáo viên và phụ huynh là 110 người đang cách ly tại trường tiểu học Xuân Phương, hôm nay là ngày thứ 6 cách ly của họ.

Tính đến nay đã có hàng trăm học sinh ở Hải Dương và Hà Nội phải cách ly do có bạn cùng lớp nhiễm bệnh.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/dieu-chinh-hinh-thuc-cach-ly-hoc-sinh-truong-tieu-hoc-xuan-phuong-co-the-ve-nha-an-tet-a355266.html