Điêu đứng vì thông tin nhãn bị “xông hơi” bằng lưu huỳnh


Chủ nhật, 04/09/2016 | 11:42


Cùng sự kiện

Mới đây, một tờ báo mạng có tiếng đã đăng bài “Sự thật loại nhãn khổng lồ, vỏ vàng bóng…” nêu nghi vấn về việc người trồng nhãn dùng lưu huỳnh tẩy sáng vỏ.

Mới đây, một tờ báo mạng có tiếng đã đăng bài “Sự thật loại nhãn khổng lồ, vỏ vàng bóng…” nêu nghi vấn về việc người trồng nhãn ở Hưng Yên dùng lưu huỳnh (SO2) để “xông hơi” cho nhãn. Ngay sau thông tin này, Hội Nông dân huyện Khoái Châu (Hưng Yên) đã có công văn bác thông tin này.

Để làm rõ thực hư câu chuyện này, PV Dân Việt đã về vùng trồng nhãn lồng nổi tiếng ở xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu để tìm hiểu sự thật.

Xuôi theo con đê sông Hồng từ Hà Nội về vựa nhãn ở Hàm Tử, Khoái Châu chỉ mất 20km. Những ngày này, người dân ở đây đang tất bật vào vụ thu hoạch nhãn để bán đi thị trường Hà Nội, các tỉnh và cả xuất khẩu. Song khi gặp PV, nhiều người bày tỏ sự bất bình về một thông tin nhãn ở Hưng Yên sở dĩ đẹp là do được “xông hơi” bằng lưu huỳnh.

dieu dung vi thong tin nhan bi “xong hoi” bang luu huynh hinh anh 1

Ông Nguyễn Văn Thế dẫn PV đi xem vườn nhãn chuẩn bị thu hoạch của gia đình mình. Theo ông Thế, không gì bằng sự thật các anh cứ nhìn trên cây sẽ rõ quả nhãn của chúng tôi to đẹp tự nhiên như thế nào

Ông Nguyễn Văn Thế- Chủ tịch Hội Nông dân xã Hàm Tử, cũng là hộ dân đầu tiên áp dụng quy trình trồng nhãn VietGAP nói: “Bà con nông dân hiện giờ ở xã tôi trồng nhãn Miền Thiết bao lâu nay, giờ không sợ bão thiên nhiên nữa mà chỉ sợ bão mạng mà thôi. Chúng tôi trồng nhãn, thương lái qua mua ngay tại vườn, bứt ngay từ trên cây thì làm gì có chuyện chúng tôi xông lưu huỳnh để cho vỏ đẹp hơn, mà nếu xông lưu huỳnh, thì nhãn không thể để quá hai ngày được, vì sau hai ngày là quả sẽ hỏng ngay”.

Theo thông tin mà chúng tôi ghi nhận được, do thông tin thiếu kiểm chứng trên đã gây nên nhiều thiệt hại ngay lập tức cho nông dân trồng nhãn. Hiện giờ giá nhãn đã giảm rất sâu ở mức 15.000 - 16.000 đồng/kg, loại đẹp thậm chí thương lái còn ép giá hơn 10.000 đồng/kg tại vườn, trong khi thông thường loại nhãn này có giá 20.000-25.000 đồng/kg. Tới thời điểm này, người trồng nhãn mới thu hoạch được 25\% sản lượng, nên rất nhiều người lo lắng về thông tin sai sự thật này.

Ông Thế cho biết, loại nhãn được nhắc tới trong bài báo là nhãn Miền Thiết (hay còn gọi tắt là nhãn Miền), đặc điểm của loại nhãn này là quả to (quả to có thể to như quả vải), vỏ vàng óng, ít sần, trơn bóng, vị ngọt nhẹ, thoạt nhìn trông có vẻ rất khác các loại nhãn khác. Xuất xứ loại nhãn này tại xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu, Hưng Yên.

dieu dung vi thong tin nhan bi “xong hoi” bang luu huynh hinh anh 2

Xã Hàm Tử là một xã có tới 1.600ha trồng nhãn, trong đó có tới 90\% diện tích là trồng loại nhãn Miến Thiết được bán tại Hà Nội gần đây. Ông cho biết, loại nhãn Miền Thiết này vốn được anh trai ông, ông Nguyễn Văn Thiết xin giống và trồng thử. Năm 1999 ông Thiết mang giống nhãn này đi thi tại cuộc thi bình tuyển các trà nhãn Hưng Yên, giống nhãn này đã được giải nhất cho hạng mục Nhãn chín muộn. Tên của giống nhãn này cũng chính là tên cửa vợ chồng ông Thiết, gọi là Miền Thiết. Đặc điểm của loại nhãn này là nhìn rất đẹp, quả to tròn, cùi dầy, đặc biệt khi thu hoạch được thì quả sẽ căng tròn, vỏ nhẵn vàng rất đẹp mắt.

Ông Thế bức xúc chia sẻ: “Bất kỳ ai có yêu cầu cần xem tận mắt loại nhãn này tại cây, thì chúng tôi sẽ dẫn ra tận vườn để cho tham quan tận mắt. Những thông tin được đưa ra cho công chúng cần phải là sự thật, bởi vì chỉ cần sai lệch đi, người nông dân chúng tôi sẽ phải chịu hậu quả rất lớn”. Ông Thế khẳng định với vai trò là người trồng nhãn, không có ai ở xã ông sử dụng các chất cấm trong việc chăm sóc nhãn. Vì làm điều đó chính là tự hủy hoại đi bát cơm của mình, đó là điều bà con ở xã luôn tự nhủ với nhau.

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Khoái Châu, bà Nguyễn Thu Hương cũng cho biết, thông tin nhãn Miền Thiết xông lưu huỳnh đã gây nên nhiều thiệt hại cho uy tín, kinh tế đối với người nông dân trồng nhãn trong huyện. Ngoài ra còn gây nên hoang mang trong dư luận, dẫn tới tâm lý “thà không ăn còn hơn là ăn đồ độc hại”, từ đó sẽ gây thiệt hại lớn cho người nông dân.

Hội Nông dân huyện cũng đã có văn bản gửi lên cấp trên để đề nghị tòa báo đăng tin thất thiệt cần đính chính ngay”.

Nhãn lồng Hưng Yên đủ tiêu chuẩn xuất khẩu đi Mỹ

Theo Sở NNPTNT tỉnh Hưng Yên. trong đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh, diện tích nhãn của Hưng Yên sẽ giữ ổn định khoảng 3.000ha, tương đương với sản lượng đạt trên dưới 40.000 tấn/năm. Với sản lượng như trên nếu chưa xuất khẩu được sang các thị trường mới mở như Mỹ, Australia…, thì vẫn đủ cung cấp cho thị trường nội địa với giá tốt từ 20.000-60.000 đồng/kg, không lo ế.

Bà Nguyễn Thị Chải- Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hưng Yên cho biết: Hưng Yên là một trong 2 địa phương đã được Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) cấp mã vùng nhãn xuất khẩu đi Mỹ. Từ năm 2003, tỉnh đã xây dựng dự án tuyển chọn, công nhận 21 cây nhãn đầu dòng và 13 cây đạt tiêu chuẩn dùng để nhân giống.


Việt Phương
Nguồn: Dân Việt

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/dieu-dung-vi-thong-tin-nhan-bi-xong-hoi-bang-luu-huynh-a146429.html