Điều gì sẽ xảy ra khi con người rơi xuống hố đen?


Chủ nhật, 28/06/2015 | 09:44


(ĐSPL) – Hố đen là một trong những không gian kỳ lạ nhất của vũ trụ. Cho đến nay, câu hỏi con người sẽ ra sao nếu rơi xống hố đen thì vẫn còn gây nhiều tranh cãi.

(ĐSPL) – Hố đen là một trong những không gian kỳ lạ nhất của vũ trụ bao la. Tuy nhiên, cho đến nay, câu hỏi con người sẽ ra sao nếu rơi xống hố đen thì vẫn còn gây nhiều tranh cãi.

Hố đen là một trong những không gian kỳ lạ có kích cỡ lớn mà nó làm biến dạng không gian và thời gian, và vì có mật độ vật chất dày đặc mà tâm của nó được gọi là “điểm vô hạn” hay “điểm kỳ dị”. Đây cũng là nơi tối đen như mực do không một dạng vật chất nào, kể cả ánh sáng có thể thoát khỏi nó. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chẳng may rơi vào một hố đen như thế?

Xem video:

[mecloud]i8ipvTU0VV[/mecloud]

Trước đây, nhà bác học vĩ đại của thế giới Albert Einstein từng cho rằng, nếu rơi vào lỗ đen, con người sẽ không cảm thấy nhiều thay đổi ở lúc đầu, nhưng dần dần trọng lực sẽ gia tăng mạnh mẽ tới một điểm nhất định và chúng ta không thể thoát ra khỏi hố đen đó nữa.


Tuy nhiên, vào thập niên 70, nhà vật lí nổi tiếng Stephen Hawking cũng dựa trên cơ học lượng tử và chứng minh rằng, lỗ đen vật chất có sự bốc hơi rất chậm. Phát hiện này đã phá vỡ các nguyên tắc trước đây.

Cho đến nay, khi đi sâu nghiên cứu, các nhà khoa học dần nhận thấy, quan điểm này của Hawking có vấn đề. Vấn đề nằm ở chỗ, lỗ đen vật chất có sự bốc hơi chậm, vậy chúng thoát ra khỏi hố đen bằng cách nào?

Theo quan điểm của Charles Liu, một nhà vật lý thiên văn làm việc tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ cho biết, khi bước vào lỗ đen, cơ thể bạn sẽ dần bị kéo căng. Lực hút mạnh hơn khi bạn tiến gần đến trung tâm hơn. Lực này được gọi là lực thuỷ triều đại dương,

Liu giải thích rằng khi một vật thể đi qua “chân trời sự kiện” của lỗ đen (bề mặt ảo xung quanh lỗ đen), ánh sáng không thể thoát ra được nữa và khi vật thể tiến gần hơn đến điểm kỳ dị, các lực thuỷ triều đó sẽ càng mạnh, kéo dài vật thể và xé tan nó.


Tuy nhiên, mới đây, một nhà vật lí học Joe Polchinski từ ĐH California (Mỹ) đã bổ sung quan điểm mới. Theo đó, bên trong hố đen không hề tồn tại không gian vật chất nào. Khi con người rơi vào bên trong đó, các nguyên tử và phân tử tạo nên cơ thể chúng ta sẽ bị phân tách ra rồi tái sắp xếp lại, theo cách khác nhau. Điều này hoàn toàn phù hợp với thuyết cơ học lượng tử.

Theo đó, bên trong hố đen có sự phân tách về không gian, lấy ranh giới là thời điểm mà trọng lượng đủ lớn để vật chất không thể quay ra ngoài được nữa. Khi con người rơi vào hố đen, chúng ta không biến mất mà sẽ bị di chuyển tới đáy của vũ trụ trong cơn bão lửa của các hạt lượng tử.

Tuy nhiên, dù chưa thể đưa ra bất cứ lời giải thích nào, nhưng hầu hết mọi người trong giới nghiên cứu đều phản bác ý kiến của Joe Polchinski. Họ cho rằng, bên trong hố đen chắc chắn tồn tại một vật chất cụ thể gì đó. Còn vật chất đó là gì thì các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục tìm hiểu. Họ hi vọng trong tương lai sẽ tìm ra được yếu tố phản biện lại quan điểm của Polchinski.

Nhưng có lẽ còn phải mất rất nhiều thời gian nữa con người mới biết được sự thực bên trong hố đen.

MẠC NHIÊN (Tổng  hợp)

[mecloud]JC9ohJ5f3b[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dieu-gi-se-xay-ra-khi-con-nguoi-roi-xuong-ho-den-a100082.html