Điều kiện chuyển từ trường đại học thành đại học


Thứ 2, 05/12/2022 | 15:13


Cùng sự kiện

Các điều kiện chuyển trường đại học thành đại học được Chính phủ quy định chi tiết trong Nghị định 99 áp dụng cho các trường đại học, học viện, đại học và tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động giáo dục đại học.

Điều kiện chuyển trường đại học thành đại học

Theo quy định tại Nghị định 99 (hiệu lực từ ngày 15/2/2020), trường đại học muốn chuyển thành đại học phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:

- Trường đại học được công nhận đạt chuẩn chất lượng cơ sở giáo dục đại học bởi tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục hợp pháp.

- Trường cần ít nhất 3 trường đại học trực thuộc và ít nhất 10 ngành đào tạo trình độ tiến sĩ. Về quy mô đào tạo sinh viên chính quy từ 15.000 em trở lên.

- Trường cần ý kiến chấp thuận của cơ quan quản lý trực tiếp - với đại học công lập, còn với trường tư thục cần sự đồng thuận của các nhà đầu tư đại diện ít nhất 75% tổng số người, đại diện góp vốn.

- Trường xây dựng dự thảo quy chế tổ chức và hoạt động của đại học do các trường đại học liên kết với nhau xây dựng, trong đó xác định mục tiêu, sứ mạng chung. Đồng thời làm rõ các quy định về tổ chức, tài chính, tài sản, các nội dung khác (nếu có).

dieu kien chuyen tu truong dai hoc thanh dai hoc dspl
Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, Nghị định cũng cho phép việc trường đại học đơn lập được liên kết để trở thành đại học chung. Theo đó, phải có ít nhất 3 trường đại học cùng loại hình công lập hoặc cùng loại hình tư thục liên kết thành đại học hoặc có ít nhất 3 trường đại học là trường đại học tư thục và trường đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận liên kết thành đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận.

Các trường tham gia liên kết phải xây dựng dự thảo quy chế tổ chức và hoạt động của đại học, trong đó xác định mục tiêu, sứ mạng chung, các quy định về tổ chức, tài chính, tài sản. Ngoài ra, phải có ý kiến chấp thuận của cơ quan quản lý trực tiếp trường đại học công lập hoặc có sự đồng thuận của các nhà đầu tư đại diện ít nhất 75% tổng số vốn góp tại mỗi trường đại học tư thục, trường đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận.

Hồ sơ chuyển trường đại học thành đại học

- Tờ trình đề nghị chuyển trường đại học thành đại học

- Nghị quyết của hội đồng trường

- Đề án chuyển trường đại học thành đại học

- Dự thảo quy chế tổ chức hoạt động của đại học

- Các giải pháp giải quyết rủi ro khi chuyển đổi (nếu có)

- Đánh giá tác động của việc chuyển đổi về nhân sự, tài chính, tài sản và phương án xử lý.

Các trường sẽ gửi hồ sơ chuyển đổi cho Bộ GD&ĐT thẩm định, trình Thủ tướng quyết định.

Trường Bách khoa Hà Nội chuyển thành đại học

Mới đây, Thủ tướng ký quyết định chuyển trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội.

Theo đó, trường Đại học Bách khoa Hà Nội là đơn vị cấp trường đầu tiên được chuyển lên mô hình Đại học, trở thành đại học thứ sáu của Việt Nam.

Với quyết định này, Việt Nam hiện có 6 đại học, gồm Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Thái Nguyên, Huế, Đà Nẵng và Bách khoa Hà Nội.

Theo Luật Giáo dục đại học năm 2018, trường đại học và đại học là hai khái niệm khác nhau. Trường đại học, học viện là cơ sở đào tạo và nghiên cứu nhiều ngành. Còn đại học đào tạo, nghiên cứu nhiều lĩnh vực, gồm các trường đại học, khoa thành viên.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dieu-kien-chuyen-tu-truong-dai-hoc-thanh-dai-hoc-a559457.html