Điều kỳ diệu của người mẹ Uganda khi chào đón cặp song sinh ở tuổi 70


Nguyễn Linh

Thứ 3, 05/12/2023 | 06:30


Cùng sự kiện

Một người phụ nữ 70 tuổi ở Uganda đã sinh đôi một trai một gái khỏe mạnh, nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Báo Dân Trí dẫn nguồn tin từ NY Post, cho biết ngày 29/11, Arthur Matsiko, phát ngôn viên của Trung tâm Sinh sản và Bệnh viện Phụ nữ Quốc tế, cho biết cụ bà Safina Namukwaya (70 tuổi) đã đón cặp song sinh (một trai, một gái).

"Sản phụ khỏe mạnh, có thể nói chuyện và đi bộ xung quanh bệnh viện nếu được bác sĩ chỉ định", ông Matsiko nói.

Tiến sĩ Edward Tamale Sali cho biết người mẹ đã sử dụng trứng hiến tặng và tinh trùng của chồng để thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

"Đây là một thành tích phi thường", tiến sĩ Sali nói, cho hay cặp song sinh chào đời sớm ở tuần thai thứ 31, hiện được nuôi trong lồng ấp.

Bà Namukwaya là người phụ nữ lớn tuổi nhất sinh con tại Bệnh viện thủ đô Kampala - nơi chuyên giúp đỡ các cặp vợ chồng hiếm muộn.

Sức khoẻ - Làm đẹp - Điều kỳ diệu của người mẹ Uganda khi chào đón cặp song sinh ở tuổi 70
Bà Namukwaya khỏe mạnh sau khi sinh con. Ảnh: Women's Hospital International and Fertility Centre

"Ở tuổi 70, tôi bị cho là sức khỏe yếu, không thể mang thai và sinh nở hay chăm sóc em bé, nên thật kỳ diệu khi được đón cặp song sinh", người mẹ nói với AFP.

Cụ bà từng sinh một bé gái năm 2020 cũng nhờ phương pháp IVF.

Người chồng đầu tiên qua đời năm 1992, bà sống cô độc, không có con, cho đến khi gặp người chồng hiện tại vào năm 1996.

Tuy nhiên, bà Namukwaya thất vọng vì chồng không đến thăm kể từ khi bà nhập viện sinh con, suy đoán ông ấy "cảm thấy khó chịu vì bà sinh đôi".

"Đàn ông không muốn vợ sinh đôi. Kể từ khi tôi nhập viện, ông ấy chưa từng đến thăm", bà than thở.

Liên quan đến vấn đề này, theo Telegraph, bà mẹ mới sinh chia sẻ bà muốn sinh con sau khi bị nhiều người chế giễu là vô sinh. "Tôi chăm sóc con cái của người khác, chứng kiến chúng lớn lên, còn tôi thì chỉ có một mình. Tôi tự hỏi ai sẽ chăm tôi khi tôi già đi. Có lần một cậu bé mắng chửi tôi, nói rằng tôi đã bị mẹ nguyền rủa phải chết mà không có con", bà nói.

Nguyễn Linh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dieu-ky-dieu-cua-nguoi-me-uganda-khi-chao-don-cap-song-sinh-o-tuoi-70-a602064.html