Điều tra bổ sung vụ "doanh nhân ngoại" chiếm đoạt tiền tỷ của phụ nữ Việt


Thứ 2, 04/09/2017 | 12:08


Cùng sự kiện

Xét thấy bị cáo Micheal Ike Chukwu Leonard có nghi vấn sử dụng hộ chiếu giả để che dấu nhân thân, HĐXX đã thống nhất trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.

Xét thấy bị cáo Micheal Ike Chukwu Leonard có nghi vấn sử dụng hộ chiếu giả để che dấu nhân thân, HĐXX đã thống nhất trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.

Thông tin mới nhất liên quan đến vụ "doanh nhân ngoại" chiếm đoạt tiền tỷ của phụ nữ Việt, báo Người đưa tin cho biết, ngày 4/9, TAND TP. Cần Thơ đã quyết định hoàn trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bị cáo Micheal IkeChukwu Leonard (45 tuổi, quốc tịch Nigeria) và các đồng phạm để làm rõ nhân thân và số tiền lừa đảo của Micheal.

Micheal và các đồng phạm tại phiên xét xử ngày 31/7 - Ảnh: báo Người đưa tin

Trước đó, ngày 31/8 TAND TP. Cần Thơ đã mở phiên xét xử, tuy nhiên, đại diện Đại sứ quán Nigeria đề nghị xin hoãn phiên toà để có thời gian nghiên cứu hồ sơ. Do vắng mặt nhiều bị hại và người liên quan, HĐXX quyết định hoãn xử.

Theo báo Thanh niên, sau khi hoãn phiên tòa xét xử, Micheal khi tiếp xúc với đại diện Đại sứ quán Nigeria đã cho biết là mình không khai thật nhân thân với cơ quan điều tra Việt Nam.

Ngoài ra qua nghiên cứu hồ sơ vụ án, thẩm phán cũng nhận định số tiền mà các bị cáo đã chiếm đoạt của các nạn nhân nhiều hơn so với số tiền mà cáo trạng quy kết.

Báo Tuổi trẻ dẫn cáo trạng của TAND TP. Cần Thơ, nhóm người của Micheal đã lên Facebook giả là doanh nhân đang làm nhiệm vụ tại các nước có chiến tranh nhưng cuộc sống hôn nhân kém may mắn để tìm kết bạn với phụ nữ rồi nhắn tin, trò chuyện và hứa tặng quà ra mắt.

Từ thông tin Micheal cung cấp, Huỳnh Hạ Bình (27 tuổi), Huỳnh Hạ Uyển (25 tuổi, cùng ngụ Q.8) và Nguyễn Trần Quỳnh Nhi (26 tuổi, ngụ Q.4, cùng TP.HCM) giả làm nhân viên hải quan ở sân bay gọi điện thoại cho bị hại, thông báo thùng quà do bạn trai từ Mỹ gởi đến đã bị giữ lại do bên trong có lượng lớn ngoại tệ.

Để nhận được quà, "nhân viên hải quan" yêu cầu nạn nhân đóng tiền phạt qua tài khoản ngân hàng có sẵn để lấy quà, rồi chiếm đoạt.

Bằng phương thức này, nhóm trên đã lừa đảo nhiều phụ nữ ở Cần Thơ và các tỉnh, thành khác trên cả nước với số tiền gần 5,3 tỷ đồng.

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ năm 2009):

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm: 
a) Có tổ chức; 
b) Có tính chất chuyên nghiệp; 
c) Tái phạm nguy hiểm; 
d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; 
đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm: 
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng. 

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân: 
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên; 
b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

(Tổng hợp)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/dieu-tra-bo-sung-vu-doanh-nhan-ngoai-chiem-doat-tien-ty-cua-phu-nu-viet-a200895.html