Điều tra vụ hai bác sĩ thú y tiêm vaccine của chó cho ít nhất 75 người


Thứ 4, 21/04/2021 | 12:15


Cùng sự kiện

Tòa án đã mở một cuộc điều tra đối với hai bác sĩ thú y Chile bị cáo buộc đã tiêm vaccine dành cho chó trên ít nhất 75 người.

Tòa án đã mở một cuộc điều tra đối với hai bác sĩ thú y Chile bị cáo buộc đã tiêm vaccine dành cho chó trên ít nhất 75 người.

Một người được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Santiago, Chile. Ảnh: Getty

Sự việc này xảy ra trước khi vaccine ngừa COVID-19 dành cho người được đưa đến Chile vào tháng 12/2020.

Hai bác sĩ bị cáo buộc tiêm một loại vaccine ngừa virus corona cho chó, không phải vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19 ở người, cho ít nhất 75 người dân ở thành phố Calama, phía bắc Chile.

Nghi ngờ bắt đầu dấy lên từ tháng 9/2020 khi các quan chức y tế đến kiểm tra một phòng khám cho động vật tại Calama. Các nhân viên tại đây làm việc nhưng không đeo khẩu trang ngừa COVID-19. Khi được hỏi, họ trả lời đã được một bác sĩ thú y địa phương tiêm vaccine.

Những người được tiêm vaccine bao gồm cả nhân viên y tế và thợ mỏ.

"Hành động này vô cùng nguy hiểm. Có nhiều nghiên cứu cho thấy loại vaccine này gây nhiều phản ứng ở người, có thể là phản ứng cục bộ như dị ứng hoặc toàn thân", bà Rossana Diaz, quan chức y tế của vùng Antofagaste nói với đài truyền hình địa phương.

Hai bác sĩ bị xử phạt nhưng không đóng phạt, buộc nhà chức trách mới đây phải đề nghị cơ quan công tố xử lý.

Chuyên trang khoa học Our World in Data đưa tin ngày 20/4, gần 40% dân số Chile đã được tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19, tỉ lệ thuộc hàng cao nhất thế giới chỉ sau Israel và Anh. 

Tuy nhiên, vài tuần gần đây, quốc gia Mỹ Latin vẫn chứng kiến số ca nhiễm tăng vọt không kiểm soát nổi. Đỉnh điểm là ngày 9/4 với 9.000 ca mới trong 24 giờ, vượt qua kỷ lục 7.000 ca của mùa hè năm ngoái.

Trước đó một tuần, Bộ trưởng Y tế Chile Enrique Paris dự báo: "Khi ca nhiễm đạt đỉnh, chúng tôi không trông chờ nó sẽ giảm, mà sẽ giữ như vậy trong một thời gian trước khi giảm dần".

Theo các chuyên gia, thất bại trong phòng chống COVID-19 của Chile là do các yếu tố: biến thể virus nguy hiểm từ Brazil lây mạnh; số lượng người tự do đi lại ở Chile tăng cao; nới lỏng các biện pháp an toàn quá sớm; người dân thờ ơ vì ỷ lại vào vaccine.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/dieu-tra-vu-hai-bac-si-thu-y-tiem-vaccine-cua-cho-cho-it-nhat-75-nguoi-a363225.html