Điều tra vụ người phụ nữ tự xưng là vợ cán bộ công an lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng


Thứ 6, 12/07/2019 | 00:00


Cùng sự kiện

Trong đơn tố giác, các bị hại đều thừa nhận, do bà Ý tự xưng có chồng đang công tác tại Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế nên mọi người đều rất tin tưởng.

Trong đơn tố giác, các bị hại đều thừa nhận, do bà Ý tự xưng có chồng đang công tác tại Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế nên mọi người đều rất tin tưởng và cho đối tượng vay hàng chục tỷ đồng.

Nhiều người viết đơn tố cáo người phụ nữ tự xưng là vợ cán bộ công an lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng. Ảnh: Zing.vn

Ngày 11/7, xác nhận với báo Tri Thức Trực Tuyến, lãnh đạo Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị đã nhận đơn của nhiều người dân tố cáo bà Trần Thị Như Ý (34 tuổi, ngụ phường Phước Vĩnh, TP Huế) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đồng thời, tiếp nhận một số giấy tờ làm bằng chứng vay mượn tiền giữa bà Ý và một số người tố giác để phục vụ công tác điều tra xác minh sự việc.

Cụ thể, báo Sài Gòn Giải Phóng đưa tin, trong các đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng, tất cả người bị hại viết đơn tố giác Trần Thị Như Ý đều khẳng định, do chồng bà Ý là Lê Hoàng L. đang công tác tại Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế nên mọi người đều rất tin tưởng và cho Ý vay số tiền lớn.

Điển hình như, chị Trương Thị M.M (trú đường Chế Lan Viên, TP Huế) cho biết, đầu năm 2019, bà Trần Thị Như Ý- chủ shop BB House, chuyên kinh doanh quần áo trẻ em tại 167 Trần Phú, TP Huế gặp chị này và nói: “Do đầu tư vào bất động sản nên cần rất nhiều tiền. Nếu tôi có tiền thì góp vốn vào. Nếu góp 1 tỷ đồng thì Ý sẽ trả cho 70 triệu đồng/tháng”. Khi nghe bà Ý nói cần số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng nhưng do không đủ khả năng nên chị M.M đã huy động thêm nhiều người thân góp tiền vào đưa cho bà Như Ý.

Theo lời chị M.M, do tin tưởng bà Ý có chồng đang công tác tại Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế nên từ tháng 2/2019 đến cuối tháng 6/2019, chị M.M đã vay mượn của nhiều người thân rồi đưa cho Ý với tổng số tiền gần 14,5 tỷ đồng. Quá trình nhận tiền, Ý có viết giấy tay xác nhận mượn tiền và cam kết hoàn trả đúng thời hạn...

“Sau nhiều lần khất hẹn nhưng vẫn không trả tiền thì Ý bảo với tôi tiếp tục xin khất vì đang gặp khó khăn, hứa sẽ xoay xở trả hết toàn bộ số tiền. Vì tin lời Ý nói, chỉ có mượn tiền duy nhất của một mình tôi nên dặn tôi không được nói với bất kỳ ai về chuyện này vì sẽ ảnh hưởng đến công việc kinh doanh. Nhưng không ngờ, ngày 5-7, khi tìm đến nhà Ý lấy nợ thì tôi chứng kiến, hàng chục người cho Ý vay mượn đang vây quanh nhà để đòi nợ nhưng không thành. Lúc đó, tôi mới biết được Ý mượn tiền rất nhiều người chứ không phải mượn của một mình tôi như lời Ý nói”- chị M.M trình bày thêm.

Giấy xác nhận vay tiền của Trần Thị Như Ý. Ảnh: SGGP

Tương tự, chị Lê Thị Khánh M. (31 tuổi, ở phường An Đông, TP Huế) bán hàng hóa trẻ em cho biết, quá trình làm ăn nên có quen với bà Trần Thị Như Ý. “Ý nói, chuẩn bị làm đại lý độc quyền của nhiều mặt hàng và được chiết khấu % rất cao nên cần phải có nhiều tiền để ký quỹ. Hơn nữa, Ý đặt vấn đề vay mượn tiền của tôi và hứa trong vòng 1-2 tháng sẽ hoàn trả đầy đủ. Tin lời Ý, tôi đã 5 lần đưa tiền cho bà Ý (từ tháng 3 đến 5/2019) với số tiền 1,2 tỷ đồng.

Sau khi đến hẹn phải trả tiền, chị M. đến đòi tiền thì Ý nói thời điểm này làm ăn khó khăn nên ráng cho một thời gian. “Bà Ý nói trong chuyện làm ăn chỉ tin tưởng tôi nên chỉ vay mượn tiền của một mình tôi. Ngoài ra không dám vay mượn bất cứ ai vì sợ thiên hạ đàm tiếu... khiến tôi hoàn toàn tin tưởng”. chị M. nói.

Cũng với thủ đoạn và những lời nói ngon ngọt, chỉ vay mượn tiền của duy nhất một người, vợ chồng ông Trần Văn V. và bà Lê Thị Ng. (trú phường An Cựu, TP Huế) cũng cho Ý vay mượn nhiều lần với số tiền hơn 1,8 tỷ đồng. “Khi mượn tiền, Ý nói do đóng lô hàng lớn đi Lào nên cần tiền gấp và chỉ mượn 1 tháng. Nhưng hơn 1 tháng vẫn không thấy Ý trả lại tiền dù tôi nhiều lần đến đòi. Cho đến khi, nhiều chủ nợ kéo đến nhà Ý bao vây, đòi xiết tài sản thì tôi mới biết mình là nạn nhân bị Ý lừa”, bà Ng. bức xúc cho hay.

Cũng liên quan đến vụ việc, các nạn nhân cung cấp thêm thông tin, sau quá trình dõi theo tung tích của bà Ý, họ phát hiện chồng bà Ý là anh Lê Hoàng L. chở vợ đi ra hướng bến xe TP Huế lúc 4h ngày 5/7. Khi thấy những người đòi tiền bám theo, chồng bà Ý chạy xe rất nhanh nhằm đánh lạc hướng rồi mất hút sau đó.

Còn theo một nguồn tin từ cơ quan công an, số tiền Trần Thị Như Ý vay mượn của nhiều người nhưng đến hẹn mà không chi trả, bước đầu lên đến hơn 50 tỷ đồng. Trong đó, các bị hại phần lớn làm nghề bán buôn, kinh doanh mặt hàng gia dụng; áo quần và đồ dùng trẻ em. Đặc biệt, những người làm đơn tố giác Trần Thị Như Ý không chỉ ở TP Huế mà còn có cả ở Hà Nội.

Nguyễn Phượng (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dieu-tra-vu-nguoi-phu-nu-tu-xung-la-vo-can-bo-cong-an-lua-dao-chiem-doat-hang-chuc-ty-dong-a283859.html