Định danh Sài Gòn Capital - "đại gia" liên tục"hút" 3000 tỷ đồng trái phiếu


Hiếu Nguyễn

Thứ 3, 28/11/2023 | 08:59


Cùng sự kiện

Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), ngày 16/11 vừa qua, CTCP Sài Gòn Capital đã phát hành lô trái phiếu mã SGGCH2328003 với tổng mệnh giá 1.000 tỷ đồng, lãi suất 12,5%/năm, kỳ hạn trả lãi 6 tháng/lần.

trái phiếu có kỳ hạn 5 năm, được phát hành ngày 8/11/2023, đáo hạn vào ngày 8/11/2028. Các thông tin về trái chủ, mục đích phát hành hay tài sản đảm bảo không được công bố chi tiết.

Đây là đợt phát hành trái phiếu thứ 3 của Sài Gòn Capital trong vòng 3 tháng trở lại đây. Trước đó, trong giai đoạn cuối tháng 9, đầu tháng 10, doanh nghiệp này cũng đã “hút” thành công 2.000 tỷ đồng thông qua hai đợt phát hành trái phiếu. Cả hai lô trái phiếu này đều có kỳ hạn 5 năm, lãi suất 12,5%/năm. Các lô trái phiếu của Sài Gòn Capital đều có tổ chức lưu ký là CTCP Chứng khoán HD (HDS).

Đáng chú ý, ít ngày trước khi phát hành lô trái phiếu đầu tiên, Sài Gòn Capital đã phát sinh 3 giao dịch đảm bảo tại HDBank - chi nhánh Hà Nội. Trong đó, doanh nghiệp này đã sử dụng Toàn bộ quyền tài sản và lợi ích phát sinh từ Hợp đồng hợp tác kinh doanh số 455/2023/HĐHTKD/HP-SGC ký ngày 26/09/2023 giữa Sài Gòn Capital và Công ty TNHH Hiệp Phong Việt Nam; cũng như toàn bộ số dư và các quyền tài sản phát sinh từ tài khoản chuyên thu quản lý nguồn thanh toán từ hợp đồng này của Sài Gòn Capital mở tại HDBank, để làm tài sản đảm bảo.

Thị trường - Định danh Sài Gòn Capital - 'đại gia' liên tục'hút' 3000 tỷ đồng trái phiếu

Cuối tháng 9 đến ngày 8/11, Công ty cổ phần Sài Gòn Capital liên tiếp phát hành 3 lô trái phiếu với tổng mệnh giá 3.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, Sài Gòn Capital cũng sử dụng toàn bộ số dư và các quyền tài sản phát sinh từ tài khoản chuyên thu quản lý việc huy động vốn từ trái phiếu được phát hành của công ty mở tại HDBank làm tài sản đảm bảo cho giao dịch tại HDBank.

Hoạt động thế chấp này cũng “vô tình” hé lộ mục đích phát hành trái phiếu của Sài Gòn Capital. Theo đó, đợt huy động vốn vừa qua nhằm thực hiện chương trình, dự án đầu tư góp vốn vào đầu tư xây dựng Khu đô thị Our City tại phường Hải Thành, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng, do Hiệp Phong Việt Nam làm chủ đầu tư theo bản hợp đồng hợp tác kinh doanh ký ngày 26/9.

Theo tìm hiểu, dự án Khu đô thị Our City được khởi công từ tháng 5/2008, có diện tích mặt bằng 43,46 ha, tổng diện tích sàn xây dựng gần 450.000m2, mức đầu tư của giai đoạn đầu là 85 triệu USD. Dự án này do Công ty TNHH Hiệp Phong Việt Nam - thuộc Tập đoàn Hiệp Phong -  làm chủ đầu tư.  Hiện người đại diện theo pháp luật của Hiệp Phong Việt Nam là ông Nguyễn Hồng Trường. Trước đó, vị trí này do ông Nguyễn Đắc Điềm – Chủ tịch HĐQT Hưng Ngân Group đảm nhiệm.

XEM THÊM: Công ty Đầu tư đường Mặt Trời bị phạt do vi phạm lĩnh vực chứng khoán

Nên biết, người đại diện pháp luật của Sài Gòn Capital là ông Nguyễn Trọng Tuấn – vị doanh nhân từng đứng tên đại diện pháp luật của CTCP Nhà Hưng Ngân – một doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái của Hưng Ngân Group.

Về Hưng Ngân Group, theo giới thiệu trên website, doanh nghiệp này được thành lập năm 2007 bởi ông Nguyễn Đắc Điềm. Các dự án nổi bật của Hưng Ngân bao gồm: Dự án KĐT Phía Tây thị trấn Chờ (Bắc Ninh); Dự án Khu du lịch Sinh Thái Hưng Ngân Phú Quốc (Phú Quốc); Dự án Khu nhà ở cao tầng và phức hợp thương mại Hưng Ngân Garden (Q12, TPHCM). Cập nhật đến tháng 2/2023, Hưng Ngân Group có vốn điều lệ 4.500 tỷ đồng.

Theo dữ liệu từ Cục đăng ký Quốc gia giao dịch đảm bảo, tháng 8/2023, Hưng Ngân Group đã sử dụng 55% cổ phần tại CTCP Nhà Hưng Ngân để làm tài sản đảm bảo cho khoản vay tại Ngân hàng TMCP Bảo Việt. Cũng tại nhà băng này, CTCP Nhà Hưng Ngân đã sử dụng tài sản liên quan đến Khu nhà ở cao tầng và Khu phức hợp thương mại tại phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TPHCM để làm tài sản đảm bảo cho khoản vay.

Hiếu Nguyễn

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dinh-danh-sai-gon-capital-dai-gia-lien-tuchut-3000-ty-dong-trai-phieu-a600526.html