Doanh nghiệp dược Việt Nam đầu tiên “đổ bộ” vào khu công nghệ cao Hòa Lạc


Thứ 7, 08/07/2017 | 01:17


Một doanh nghiệp dược Việt Nam đầu tiên được vừa được cấp phép xây dựng nhà máy tại khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Khu công nghệ cao Hòa Lạc được nhiều đơn vị đặt “bản doanh”  bởi vị trí chiến lược và được Nhà nước đặc biệt quan tâm, mới đây, một doanh nghiệp dược Việt Nam đầu tiên được cấp phép xây dựng nhà máy tại đây.

Chiều nay 7/7, Hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp, bệnh viện trong lĩnh vực y tế của Hàn Quốc vào khu công nghệ cao Láng Hòa Lạc vừa diễn ra tại Hà Nội.

Thông tin cho biết, tính đến năm 2016, tổng số số dự án tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc lên con số 78 với tổng vốn đầu tư đăng ký 60.019 tỷ đồng trên tổng diện tích 348 ha.

Ông Nguyễn Trung Quỳnh – Phó Ban quản lý Khu công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc trao quyết định cho ông Phan Văn Hiệu, CEO của CVI.

Trong đó có 36 dự án đang hoạt động với trên 10.000 người đang làm việc và học tập trong Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Cũng năm 2016, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc chuyển sang giai đoạn tập trung thu hút đầu tư công nghệ cao và phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ, hướng tới mục tiêu phát triển thành một thành phố khoa học và công nghệ, một đô thị sinh thái và thông minh, trở thành một yếu tố quan trọng để đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền kinh tế khu vực và cả nước đặc biệt trong lĩnh vực dược phẩm, y tế, với vai trò là đầu mối tiếp nhận chuyển giao và tiến tới sáng tạo các công nghệ mới.

Hội nghị hôm nay là diễn đàn để Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc lắng nghe và tiếp thu những khuyến nghị để cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư tại Khu CNC Hòa Lạc từ đại diện các cơ quan, tổ chức thương mại, nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đây là bước khởi đầu quan trọng trong giai đoạn mới để Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc thực hiện cam kết mạnh mẽ đối với phương châm “3 đồng hành và 5 hỗ trợ” với cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp dược phẩm, hiện thực hóa hình ảnh về một Chính phủ kiến tạo, phục vụ và hành động với người dân và doanh nghiệp tại Khu CNC Hòa Lạc, tầm nhìn đến năm 2020-2030 sẽ cung ứng đầy đủ, kịp thời, có chất lượng, giá hợp lý các loại thuốc theo cơ cấu bệnh tật tương ứng với từng giai đoạn phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.

Cũng tại sự kiện, Công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI chính thức nhận Giấy chứng nhận đầu tư, trở thành doanh nghiệp dược phẩm đầu tiên tại Việt Nam được công nhận và cấp giấy phép tại Khu công nghệ cao Láng Hòa Lạc, mở ra kỷ nguyên mới trong chủ động đầu tư phát triển các sản phẩm từ dược liệu trong nước bằng việc ứng dụng công nghệ cao.

Khu công nghệ cao Hòa Lạc

Sau nhiều năm tìm tòi, phân tích, thử nghiệm, đơn vị này đã chọn hướng đầu tư vào những cây thảo dược của Việt Nam có thế mạnh về chất lượng nguyên liệu so với các nước khác, có thể phát triển đại trà, đồng thời đã được nghiên cứu bởi nhiều công trình khoa học trên thế giới.

Tháng 10/2013, tại Hội thảo “Ứng dụng Nano Curcumin trong phòng và trị bệnh”, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã công bố chế tạo thành công Nano Curcumin, tạo ra bước đột phá trong việc ứng dụng công nghệ nano để nâng tầm giá trị tinh chất nghệ, mở ra niềm hy vọng mới cho các bệnh nhân ung bướu, dạ dày và nhiều loại bệnh mạn tính khác, chuyển giao cho CVI thành CumarGold.

Năm 2017, CVI quyết định bứt phá với dự án xây dựng nhà máy trị giá hơn 300 tỷ đồng, rộng 12.032 m2 tại Khu Công nghiệp công nghệ cao 1, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Km29, Đại lộ Thăng Long, Thạch Thất, Hà Nội.

Doanh nghiệp này tham vọng sản xuất 100 triệu sản phẩm mỗi năm với 2 xưởng sản xuất thuốc rộng 7548 m2, xưởng chiết xuất công nghệ cao: 1620 m2.

Việc đầu tư xây dựng Nhà máy sẽ giúp đơn vị tự chủ trong hoạt động chiết xuất nguyên liệu tinh chất, tránh được sự phụ thuộc về nguyên liệu đầu vào, đảm bảo chất lượng nguyên liệu, nâng cao mức độ ổn định và hàm lượng chính xác của sản phẩm cuối cùng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp sẽ tự chủ kế hoạch sản xuất, hạn chế tối đa tình trạng bị gián đoán hoạt động kinh doanh, kiểm soát chất lượng sản phẩm toàn diện ở tất cả các công đoạn sản xuất, giúp nâng cao chất lượng sản phẩm.

Dự án nhà máy công nghệ cao CVI sử dụng hệ thống tích hợp khép kín từ chiết xuất chuẩn hóa, chế tạo nguyên liệu nano đến sản xuất thành phẩm trong nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP – WHO hướng tới PICs –GMP nhằm nâng tầm cây thuốc Việt và đưa sản phẩm tốt nhất đến tay người sử dụng.

Nhà máy dược phẩm công nghệ cao CVI Pharma là dự án nhà máy dược phẩm đầu tiên được cấp phép sau khi Thủ tướng chính phủ ký nghị định số 74/2017 NĐ-CP quy định cơ chế, chính sách đặc thù với khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/doanh-nghiep-duoc-viet-nam-dau-tien-do-bo-vao-khu-cong-nghe-cao-hoa-lac-a195517.html