Doanh nhân Việt mất hợp đồng 1 tỉ USD tại Mỹ gây xôn xao


Thứ 5, 20/11/2014 | 06:52


Những tưởng câu chuyện người tí hon thắng kẻ khổng lồ vang dội của "vua rác" David Dương sẽ có hồi kết hậu khi công ty ông thắng thầu hợp đồng 1 tỉ

Những tưởng câu chuyện người tí hon thắng kẻ khổng lồ vang dội của "vua rác" David Dương sẽ có hồi kết hậu khi công ty ông thắng thầu hợp đồng 1 tỉ USD trước công ty tái chế rác lớn nhất nước Mỹ vào tháng 7 năm nay, nhưng có lẽ đây chỉ là "giấc mơ hụt" mà thôi.

Sau chiến thắng oanh liệt để giành hợp đồng 1 tỉ USD từ tay công ty tái chế rác lớn nhất thành phố Oakland vào tháng 7, “vua rác” David Dương đã phải ngậm ngùi từ bỏ hợp đồng này hai tháng sau đó.

 - Doanh nhân Việt mất hợp đồng 1 tỉ USD tại Mỹ gây xôn xao

David Dương cùng các cộng sự vui mừng khi có kết quả trúng thầu vào tháng 7.

Vào tháng 7 năm nay, hội đồng thành phố đã trao hợp đồng này cho công ty CWS của ông Dương trong khi Waste Management (WM) đã là nhà thầu chính cho dịch vụ tái chế rác tại thành phố này được cả 1 thế kỷ. Trước quyết định của hội đồng công ty này đã rất phẫn nộ và đâm đơn kiện cả thành phố cũng như công ty đối thủ, cùng lúc thu thập chữ ký cho một cuộc trưng cầu dân ý nhằm lật lại quyết định của hội đồng.

Waste Management đã giành lại được hợp đồng béo bở này. Ông Dương sẽ nhận lại 15 triệu USD thay vì hợp đồng béo bở này.

Hội đồng thành phố Oakland đã thu thập ý kiến của các thành viên sau đó quyết định giao lại hợp đồng này cho công ty Waste Management với 6 phiếu chọn, 1 phiếu trắng và 1 phiếu vắng.

Ông Dương đã gây dựng sự nghiệp tại Oakland. 14 năm trước công ty ông đã nợ thành phố Oakland một khoản lớn để khởi nghiệp. David Dương đã xây dựng công ty CWS từ năm 1990. Ngày nay công ty CWS của ông đã có doanh thu 30 triệu USD một năm nhờ mối quan hệ thân cận của ông với một vài thành vien hội đồng thành phố.

Phát biểu tại phiên tòa ông cho biết lý do từ bỏ vụ kiện và nhường dự án béo bở cho WM là do chi phí từ vụ kiện đã quá lớn. Dù ông biết rằng ông sẽ bỏ mất mối lời 1 tỉ đô la trong 10 năm “lót túi” ra đi với với 15 triệu đô la.

Tòa án cho biết chính ông Dương là người “đầu hàng” và yêu cầu chuyển lại hợp đồng cho WM. Ông Dan Kalb hội viên hội đồng công tố cho biết họ cũng chọn công ty WM- công ty của địa phương vì công ty này đưa ra giá thấp hơn cho các dịch vụ xử lý rác thải. CWS chỉ tiếp tục hợp đồng thu lượm phế thải. Hợp đồng này trị giá 20 triệu USD trong 20 năm tính từ tháng 7 năm sau.

Bà Desley Brooks thành viên hội đồng tòa án – người đã bỏ phiếu trắng cho rằng đây là một quyết định nguy hiểm. Quyết định này cho thấy một khi người ta có nhiều tiền và không được theo ý muốn của mình thì họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn với ý nghĩa ám chỉ công ty WM.

Như vậy ông Dương sẽ nhận được 2,5 triệu USD phí pháp lý từ WM, một khoản tiền 12,5 triệu USD cho các hợp đồng tái chế tại hạt Alameda và tất cả các xe chở rác thải mà ông đã mua trước để thực hiện hợp đồng tái chế.

Thêm vào đó, WM sẽ rút đơn kiện CWS và thành phố, ngừng việc thu thập chữ ký của người dân để lật lại bản hợp đồng. WM cũng sẽ trả thành phố 800,000 USD phí pháp lý.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/doanh-nhan-viet-mat-hop-dong-1-ti-usd-tai-my-gay-xon-xao-a70017.html