Doanh số sụt giảm, Sony đóng cửa nhà máy sản xuất smartphone tại Trung Quốc


Thứ 6, 29/03/2019 | 13:38


Cùng sự kiện

Nhằm giảm bớt gánh nặng từ việc kinh doanh smartphone thua lỗ, Sony Corp sẽ ngừng sản xuất và đóng cửa nhà máy ở Trung Quốc.

Nhằm giảm bớt gánh nặng từ việc kinh doanh smartphone thua lỗ, Sony Corp sẽ ngừng sản xuất và đóng cửa nhà máy ở Trung Quốc.

Tthông báo mới nhất của Tập đoàn Sony (Sony Corp), nhà máy sản xuất điện thoại thông minh của hãng tại Bắc Kinh, Trung Quốc sẽ đóng cửa từ cuối tháng 3 này.

Thông báo cho hay, trong suốt thời gian qua, nhà máy của Sony ở Bắc Kinh sản xuất dòng điện thoại cao cấp Xperia và cung cấp ra thị trường toàn cầu. Song do trong năm tài khóa 2019 phải chịu áp lực thua lỗ, nên từ cuối tháng này, nhà máy tại Bắc Kinh sẽ ngừng sản xuất và đóng cửa.

Tập đoàn Sony nhận định, thị trường điện thoại thông minh đang trong thời kỳ trầm lắng, sản phẩm mới và chức năng mới cập nhật chậm, thời gian người tiêu dùng thay điện thoại mới kéo dài, các nhà sản xuất đều đang đứng trước khó khăn.

Sự kiện ra mắt Xperia 1 tại triển lãm MWC 2019 vừa qua. (Ảnh: Genk)

Tập đoàn này cũng cho biết, cơ sở sản xuất tại Thái Lan sẽ tiếp tục sản xuất các dòng sản phẩm khác và nỗ lực cắt giảm chi tiêu để có được lợi nhuận.

Được biết, thị phần của Sony đã giảm xuống dưới 1% do sự cạnh tranh gay gắt từ các nhà sản xuất Trung Quốc. Sony đang chuẩn bị cho khoản lỗ 95 tỷ Yen (863 triệu USD) trong năm tài khóa 2018-2019.

Phát ngôn viên của Sony cũng đã cho biết quyết định này của Sony không hề có liên quan gì tới cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, và nhà sản xuất Nhật Bản này cũng hướng tới mục tiêu giảm một nửa chi phí cũng như biến hoạt động kinh doanh đang thua lỗ thành lợi nhuận trong năm tới.

Mặc dù vậy, Sony cho biết hãng không có ý định bán mảng điện thoại thông minh, bất chấp sự cạnh tranh mạnh mẽ về giá cả của các đối thủ châu Á khác, do họ tin tưởng điện thoại thông minh sẽ là trung tâm trong công nghệ mạng 5G, tạo điều kiện kết nối mạng trên ô tô và các thiết bị khác.

Hiện tại, tại thị trường Nhật Bản, chỉ còn 3 nhà sản xuất smartphone duy nhất còn sót lại là Sony, Sharp và Kyocera sau sự kiện "bán mình" cho tập đoàn Polaris Capital vào năm ngoái.

Thời gian gần đây, không chỉ có Sony mà Samsung cũng đang có ý định ngừng mọi hoạt động tại Trung Quốc trong bối cảnh doanh số các thiết bị smartphone tụt dốc "không phanh". Mặc dù sự ra mắt của bộ ba Galaxy S10 đã giúp Samsung phần nào lấy lại được thị phần của mình một chút tại quốc gia tỷ dân, nhưng tình hình này có lẽ sẽ không kéo dài lâu. Cả Apple cũng đang phải đối mặt với mức suy giảm doanh số nặng nề tại thị trường đông dân này, khi mà sự cạnh tranh tới từ các nhà sản xuất nội địa, đặc biệt là Huawei và Xiaomi đang diễn ra cực kỳ gay gắt.

Thiện Anh (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/doanh-so-sut-giam-sony-dong-cua-nha-may-san-xuat-smartphone-tai-trung-quoc-a268784.html