`

10 điều cha mẹ nên dạy trẻ ngay từ nhỏ để con trở thành "người hạnh phúc nhất thế giới"

Thứ ba, 03/12/2019 | 15:29 GMT+7

Sự kiện:

Đời sống 24h

Những năm đầu đời là khoảng thời gian quan trọng để bé xây dựng nền tảng kiến thức và kỹ năng sống cần thiết phục vụ cho lứa tuổi trưởng thành sau này. Vì vậy, ngay từ khi trẻ còn nhỏ cha mẹ hãy dạy con 10 điều này.

- Ngôn ngữ thứ hai

Nghiên cứu chứng minh, những đứa trẻ biết thêm một thứ tiếng khác ngoài tiếng mẹ đẻ sẽ thích nghi nhanh hơn với sự thay đổi, có trí nhớ tốt và hiểu rõ hơn về ngôn ngữ nói chung. Và khi rào cản ngôn ngữ không còn nữa, con bạn sẽ có nhiều lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai hơn.

Các nhà khoa học từ Viện nghiên cứu Rotman ở Canada cũng đã chứng minh rằng việc nói 2 thứ tiếng sẽ não bộ tránh được căn bệnh Alzheimer khi về già.

- Nấu ăn

Thông qua việc nấu ăn bạn sẽ giúp con hiểu hơn về thức ăn và dần hình thành được thói quen ăn uống lành mạnh, tránh xa đồ ăn vặt.

Khi nấu ăn theo một công thức nhất định sẽ giúp trẻ học được tầm quan trọng của việc làm theo hướng dẫn và khám phá từng thành phần bằng các giác quan của chính mình.

Nếu con bạn còn quá nhỏ, hãy bắt đầu dạy con từ những điều đơn giản nhất để tránh gây tai nạn.

- Bơi lội

Bơi lội giúp chúng ta có được một cuộc sống lành mạnh hơn.

Theo đó, bơi lội không chỉ là một kỹ năng sinh tồn mà còn giúp trẻ củng cố vận động tay chân và phát triển khả năng phối hợp đồng bộ tốt hơn.

Theo một nghiên cứu được công bố bởi Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học quốc gia (Hoa Kỳ), bơi lội cũng giúp bộ não của trẻ khỏe mạnh hơn về sau này.

- Khiêu vũ

Theo nghiên cứu từ đại học Karlstad, Thụy Điển, khiêu vũ giúp trẻ giao tiếp và thể hiện cảm xúc thông qua các cứ chỉ, động tác cơ thể. Trong khi đó, âm nhạc sẽ khuyến khích sự sáng tạo, phát triển các kỹ năng xã hội và kỹ năng vận động, xây dựng lòng tự trọng.

Khiêu vũ cũng sẽ đưa trẻ đến gần hơn với các nền văn hóa khác nhau, trẻ có xu hướng cởi mở hơn và tự tin vào cơ thể của chính mình.

- Chơi một loại nhạc cụ

Chơi một nhạc cụ sẽ giúp cải thiện thính lực, làm chậm quá trình lão hóa của não bộ. Khi trẻ lớn lên và trưởng thành, chúng sẽ có khả năng giao tiếp và thể hiện bản thân một cách sáng tạo.

- Dọn dẹp sạch sẽ

Ngăn nắp và sạch sẽ là một nguyên tắc sống của con người. Bên cạnh những lý do thực tế là giúp chúng ta giữ gìn môi trường sống sạch sẽ, lành mạnh thì việc dạy con kỹ năng dọn dẹp, vệ sinh còn giúp trẻ tạo lập tinh thần làm việc có trách nhiệm hơn, quy củ và có tổ chức hơn.

Ở Nhật Bản, việc dọn dẹp trường lớp là một phần không thể thiếu trong giáo dục học đường.

- Khả năng định hướng

Việc khuyến khích phát triển ý thức định hướng sẽ rất tốt cho bộ não của trẻ, giúp trẻ biết cách hành xử khôn ngoan dù bị rơi vào bất cứ tình huống nào. Chính vì thế, cha mẹ cần rèn cho con khả năng định hướng, dám đưa ra quyết định ngay từ khi còn nhỏ.

- Cách chi tiêu khôn ngoan


Tới một giai đoạn nào đó trong tương lai, con bạn sẽ phải đối mặt với gánh nặng tài chính. Và nếu không được chuẩn bị kỹ càng, bất cứ sai lầm đáng tiếc nào cũng có thể xảy ra. Điều quan trọng là giúp con bạn hiểu rằng tiền chỉ là một công cụ chứ không phải phần thưởng và dạy con cách chi tiêu khôn ngoan, hợp lý.

- Thấu hiểu và biểu lộ cảm xúc

Cuộc sống không phải lúc nào cũng chỉ có niềm vui mà còn xen lẫn cả những nỗi buồn, sự khó chịu, bực bội. Vì thế cha mẹ hãy dạy con cách nhận diện cảm xúc, chấp nhận và bộc lộ nó.
Trí thông minh cảm xúc sẽ giúp con bạn đưa ra quyết định và hành xử phù hợp trong các tình huống phức tạp.

- Tái chế

Tái chế không chỉ là một hành động góp phần bảo vệ môi trường mà nó còn khuyến khích khả năng sáng tạo ở trẻ em. Trẻ sẽ hiểu được rằng, chúng hoàn toàn có thể thực hiện được ý tưởng của mình mà không cần sử dụng đến những nguyên liệu đắt tiền.

Quỳnh Chi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết 10 điều cha mẹ nên dạy trẻ ngay từ nhỏ để con trở thành "người hạnh phúc nhất thế giới" tại chuyên mục Đời sống của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
dạy condạy con tự lậpdạy con thành công
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống