`

14 điều tuyệt đối không nên làm trong ngày Rằm tháng Giêng để tránh gặp xui xẻo

Thứ bảy, 08/02/2020 | 07:00 GMT+7

Sự kiện:

Đời sống 24h

Rằm tháng Giêng là ngày trăng tròn đầu tiên của năm mới. Vào ngày này, người ta kiêng không làm 14 điều dưới đây để tránh gặp điều không may trong năm.

Vào ngày Rằm tháng Giêng không nên để trẻ con khóc - Ảnh: Minh họa

- Không để trẻ con khóc

Dân gian quan niệm, con cái khóc nhiễu vào ngày Rằm tháng Giêng sẽ khiến cả năm đó gia đình gặp điều không may, dễ xảy ra những chuyện không mong muốn.

- Không đến những nơi âm khí nặng

Vào ngày Rằm tháng Giêng, người ta kiêng không đến khu vực nghĩa trang, những nơi hoang vu hay tới bệnh viện bởi như thế sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

- Không quan hệ nam nữ

Người phương Đông có quan niệm kiêng không gần gũi nam nữ vào ngày Tết, ngày mùng 1, Rằm hàng tháng. Theo họ, việc quan hệ nam nữ vào những ngày này sẽ khiến cả hai gặp phải những điều đen đủi, không may mắn, thậm chí có thể là đại hạn.

- Không làm vỡ, hỏng đồ đạc

Người ta kiêng không làm vỡ bát đĩa, hỏng đồ đạc, vỡ gương dịp Rằm tháng Giêng.

Dân gian cho rằng, nếu làm vỡ, hỏng đồ đạc vào ngày này thì năm đó tài vận của cả nhà sẽ bị kém đi ít nhiều.

- Kiêng cho vay mượn

Vào ngày Rằm đầu tiên của năm mới, người ta kiêng không cho mượn tiền. Việc bạn cho ai đó mượn tiền sẽ đồng nghĩa với việc bạn cho họ chính tài khí của mình.

- Kiêng mặc quần áo có màu trắng, đen

Màu trắng, đen là hai màu liên quan đến người đã mất. Chính vì thế, người ta kiêng mặc quần áo có hai màu này.

Người xưa quan niệm, mặc hai màu này vào ngày Rằm tháng Giêng thì sau này mọi sự khó mà thành công.

- Kiêng làm mất tiền bạc, đồ vật

Khi đi ra ngoài vào ngày Rằm bạn nên hạn chế mang theo đồ đạc hay nhiều tiền bạc. Nếu không may bị mất vào ngày này thì tài vận sẽ theo đó mà đi theo.

- Kiêng để thùng gạo rỗng

Vào ngày Rằm tháng Giêng bạn không được để thùng gạo rỗng. Theo đó, việc để thùng gạo rỗng chẳng khác nào nói một năm mới nhà bạn đói kém.

- Kiêng mặc, để quần áo bị rách

Ngày Rằm, tránh không mặc hay không để quần áo bị rách. Nếu vướng phải thì cả năm bạn sẽ chỉ gặp toàn chuyện xui rủi.

- Kiêng nói tục, chửi bậy

Ngày Rằm tháng Giêng, người ta kiêng không nói tục, chửi bậy, cãi nhau bởi nó biểu trưng cho thị phi. Chính vì thế, vào ngày này, dù có bức xúc thế nào cũng cần bình tĩnh, hãy để bản thân tĩnh tâm.

- Kiêng sát sinh

Quan niệm từ thời xưa cho rằng, nếu giết mổ, sát sinh vào ngày Rằm thì tài vận sẽ suy giảm, dễ gặp tai nạn, bệnh tật. Vì thế, vào ngày này, các gia đình không nên sát sinh.

- Không soi gương, chải tóc nửa đêm

Rất nhiều người có thói quen chải tóc, soi gương lúc nửa đêm. Đây là việc làm kiêng kỵ trong ngày Rằm tháng Giêng.

Ông bà ta cho rằng, nửa đêm là lúc cô hồn hay lang thang, tìm chỗ nương náu, nếu chải tóc vào đêm khuya dễ tạo điều kiện cho cô hồn xâm nhập, quấy phá.

- Kiêng câu cá

Người xưa quan niệm, nếu câu cá vào ngày rằm thì người đó dễ gặp vận đen. Chính vì thế, người ta tránh đi câu cá vào ngày này.

- Không chơi trốn tìm

Dân gian quan niệm, nếu chơi trò trốn tìm buổi tối xui xẻo thì dễ bị ma giấu đi. Do đó, vào ngày này các bậc phụ huynh không nên cho con cái chơi trò này.

* Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo!

Quỳnh Chi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết 14 điều tuyệt đối không nên làm trong ngày Rằm tháng Giêng để tránh gặp xui xẻo tại chuyên mục Đời sống của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
rằm tháng giêngđiều kiêng kỵviệc không nên làm
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống