`

4 thảm cảnh mà chỉ những người ngồi không cũng "vã mồ hôi" mới thấu hiểu

Thứ bảy, 04/06/2016 | 15:33 GMT+7

Đổ mồ hôi trộm là tình cảnh mà 3% dân số thế giới đang phải gánh chịu. Ít vậy thôi, nên chẳng ai hiểu cho nỗi khổ của họ.

Đổ mồ hôi là phản ứng bình thường giúp cơ thể cân bằng thân nhiệt, đặc biệt là khi thời tiết nóng hoặc khi hoạt động mạnh.

Dù vậy, cảm giác nhớp nháp và "mùi hương" khi toát mồ hôi làm ta cảm thấy vô cùng khó chịu. Và đặc biệt, đối với những người có tuyến mồ hôi hoạt động mạnh hơn bình thường đây có thể là cơn ác mộng.

Những người này được gọi chung là hyperhidrosis - hội chứng tăng tiết mồ hôi, và họ chiếm khoảng 3% dân số thế giới. Nghe có vẻ ít đúng không, nhưng tính đủ ra thì nó rơi vào khoảng... 200 triệu người.

1. Làm gì cũng khó

Viết, mở nắm cửa, cầm nắm đồ vật... tất cả những việc hết sức bình thường nay đều trở thành nhiệm vụ bất khả thi với những người có quá nhiều mồ hôi. Cũng vì vậy, những người này buộc phải tự thích nghi với cơ thể "ướt át" của mình.

Thế là khi viết, thay vì dùng một tờ giấy như người thường, những người này phải dùng kèm cả khăn tay để tránh làm ướt giấy. Mà nào đã hết! Quần áo cũng phải chọn màu đen, vì vết ố mồ hôi trông sẽ rất... ghê nếu mặc đồ trắng.

Thậm chí, có những người có tuyến mồ hôi mạnh đến nỗi luôn phải cầm cốc bằng hai tay như thể họ đang thực hành trà đạo.

2. Đi đâu cũng... sợ

Tác hại của việc đổ mồ hôi nhiều đối với giao tiếp là khá rõ ràng, bởi chúng khiến người ta mất tự tin về cơ thể mình.

Trước tiên là vẻ khó coi khi mồ hôi nhễ nhại làm tóc bết dính hoặc đôi bàn tay ướt khiến ta ngại chào hỏi, tiếp xúc. Rồi thì mồ hôi toát ra ở những vùng như nách hoặc chân sẽ tạo môi trường nóng ẩm cho vi khuẩn phát triển, và thế là mùi cứ phải gọi là... thôi rồi Lượm ơi!

Tận thế của những người đổ mồ hôi nhiều có lẽ rất đơn giản thôi: ra khỏi nhà mà quên không lăn nách chẳng hạn.

3. Cuộc sống khổ sở

Đổ mồ hôi thực sự có thể làm đảo lộn nhịp sống, ngăn "khổ chủ" hoạt động bình thường. Họ đương nhiên sẽ không thể hoạt động cường độ mạnh như tập luyện, chơi thể thao, tham gia các hoạt động ngoài trời.

Người đổ mồ hôi tay mà chơi trò này thì đảm bảo hôm sau lên báo...

Thậm chí, với bệnh tăng tiết mồ hôi, những phản ứng tự nhiên như hắt xì, ho, khóc, cười cũng làm cho họ đổ mồ hôi như tắm.

Trong tiết trời mùa hè nóng chảy hết cả mỡ ra thế này, những người đổ mồ hôi nhiều càng tốn thời gian để tắm hơn. Thử tưởng tượng nếu bạn buộc phải tắm nhiều hơn 3 lần trong ngày, chắc nhìn thấy nước cũng hóa rồ lên mất.

4. Như cá mắc cạn

Toát mồ hôi nhiều cũng đồng nghĩa với việc cơ thể mất đi một lượng nước, muối và chất khoáng nhiều hơn bình thường.

Trong trường hợp không được bù nước và vitamin kịp thời, người đó có thể gặp một số vấn đề sức khỏe như mệt mỏi, ngất xỉu…

Vì vậy, với những người đổ nhiều mồ hôi, có một bình nước bên mình thôi chưa đủ, bình nước ấy phải cỡ bự!

Nguồn: Cracked

Theo Trí Thức Trẻ

Xem thêm video:

[mecloud]iCvLUD4y5X[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết 4 thảm cảnh mà chỉ những người ngồi không cũng "vã mồ hôi" mới thấu hiểu tại chuyên mục Đời sống của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
đổ mồ hôithảm cảnhđời sốngnóng bứcnhiệt độsức khỏengày hè

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống