`

5 tuyệt chiêu từ chối đề nghị vay tiền mà không mất lòng ai

Thứ sáu, 17/02/2017 | 11:17 GMT+7

Sẽ có lúc bạn gặp tình huống một người nào đó ngỏ lời mượn tiền. Nhưng bạn chưa sẵn sàng giúp đỡ hay lo ngại điều gì đó hãy áp dụng ngay 5 tuyệt chiêu từ chối dưới đây.

Theo đó, những tuyệt chiêu này sẽ giúp bạn biết từ chối khéo mà không đánh mất đi những mối quan hệ cũng như gặp rắc rối đáng có.

Tất nhiên 5 tuyệt chiêu này bạn chỉ nên áp dụng tùy trường hợp nhé. Còn với những người thân thuộc, những người giúp đỡ bạn, hay những người có ý nghĩa với cuộc sống của bạn, thì bạn hãy đưa tay giúp đỡ họ khi hoạn nạn, và cùng chia sẻ với họ để cùng vượt qua khó khăn này nhé. Vì tiền bạn vốn không quan trọng bằng các mối quan hệ thân thiết với mình đâu.

1. Sao không nói sớm? Thật tiếc quá đi...”

Nếu muốn từ chối theo cách này bạn phải "diễn" thật khéo léo y như thật đó. Theo đó, nếu bạn bè hay đồng nghiệp muốn mượn tiền mà bạn chưa biết từ chối thế nào thì bạn có thể nói rằng: “Sao chị không nói sớm, em vừa cho chị A mượn tiền rồi!” đồng thời tỏ ra tiếc nuối vì không thể giúp đỡ người đó.

Với cách làm này thì người đó không thể trách bạn “keo kiệt” vì không phải bạn không muốn cho mượn tiền mà chỉ là bạn đã cho người khác mượn rồi. Tuyệt chiêu không hề mất lòng ai đúng không?

2. Đôi khi một lời nói dối nho nhỏ lại rất cần thiết và hiệu quả không ngờ nhé!

Với những người thường xuyên mượn tiền mà không hề thấy ngại khiến bạn cảm thấy khó chịu thì bạn nên tìm cách thay đổi “tâm lý” này.

Theo đó, bạn có thể giả vờ để quên ví trong lúc đi ăn chung với người đó và mượn tiền người đó để thanh toán. Ngay sau đó, bạn hãy hoàn trả lại số tiền đã mượn trong thời gian sớm nhất kèm theo lời “nhắn nhủ”: “Phiền bạn quá, mình ngại nhất là mượn tiền của người khác. Cảm giác như đang làm phiền người khác vậy! Cảm ơn bạn nhé!”.

Với cách này, có thể người bạn của bạn sẽ phải thay đổi cách suy nghĩ và hạn chế mượn tiền bạn hơn.

3. Có thể giúp điều gì cũng được, trừ tiền nhé?

Nếu một người bạn của bạn hỏi vay bạn tiền để giải quyết những khó khăn đang gặp phải thì bạn nên hỏi rõ về khó khăn mà họ đang gặ phải.

Theo đó, nếu những khó khăn này bạn có thể giúp được bạn mình mà không cần cho vay tiền thì bạn nên mạnh dạn đưa ra những giải pháp thay thế:

+ Kiếm cho họ 1 công việc (nếu có thể)

+ Bao ăn uống và cho ngủ nghỉ nhờ vài hôm

+ Cùng tính toán lại nợ nần và cách thức thoát nợ cho bạn

+ Cho mượn thứ gì đó ngoài tiền. Chẳng hạn như cho mượn điện thoại cũ hoặc xe máy cũ.

Tuyệt chiêu từ chối này sẽ ít mang lại cảm giác thất vọng cho người đã nhờ bạn. Đối với phương pháp này bạn nên dùng khi giúp bạn bè hoặc người thân của mình.

4. Hỏi "vay khi nào trả?"...và Yes or No chỉ là vấn đề thời gian thôi.

Một trong những phương pháp hữu hiệu tiếp theo đó là hỏi người vay xem khi nào họ sẽ hoàn trả. Sau khi họ trả lời ngay lập tức hãy tỏ thái độ đáng tiếc khi không thể giúp được họ bởi bạn sẽ cần số tiền đó trong thời gian tới.

5. Say "NO!". Ngắn gọn, và xúc tích cho quen dần đi.

Với những người không can hệ nhiều đến cuộc sống của bạn, hay những người thường xuyên tìm tới bạn để vay mượn, hãy cứng rắn nói KHÔNG với những người này. Chỉ đơn giản là KHÔNG, vậy thôi… Bạn không muốn cuộc sống của mình trục trặc sau khi cho những người không xứng đáng này vay tiền chứ?

Bạn đang đọc bài viết 5 tuyệt chiêu từ chối đề nghị vay tiền mà không mất lòng ai tại chuyên mục Đời sống của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tuyệt chiêu từ chốitừ chối vay tiềnvay mượn tiền
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống