`

6 thói quen trước khi ngủ khiến cơ thể nhanh lão hóa, giảm tuổi thọ, điều thứ 2 có đến 99% người trẻ mắc phải

Thứ năm, 02/07/2020 | 13:10 GMT+7

Sự kiện:

Đời sống 24h

Dưới đây là 6 thói quen trước khi ngủ gây hại cho sức khỏe của bạn, chớ dại mắc phải kẻo hối hận không kịp.

Xem điện thoại trước khi ngủ khiến sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng - Ảnh: Minh họa

- Để tóc ướt khi ngủ

Do công việc bận rộn hoặc vì một lý do nào đó, nhiều người thường có thói quen gội đầu vào buổi tối. Và khi tóc chưa khô hẳn họ đã vội vàng đi ngủ. Việc làm này khiến cho lượng lớn nước đọng trên bề mặt da đầu, đặc biệt vào mùa đông khi nhiệt độ thấp, để tóc ướt đi ngủ sẽ khiến cơ thể phát bệnh.

- Xem điện thoại trước khi đi ngủ

Đây là thói quen mà phần lớn các bạn trẻ mắc phải. Các chuyên gia y tế về giấc ngủ chỉ ra rằng ánh sáng xanh phát ra từ màn hình điện thoại có thể gây ra rối loạn giấc ngủ. Các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng ánh sáng xanh ức chế sự tiết melatonin từ cơ thể con người, khiến não con người ảo tưởng rằng đó là ban ngày, dẫn đến não vẫn ở trạng thái tỉnh táo. Melatonin là một loại hormone thúc đẩy cơ thể chuẩn bị cho giấc ngủ. Tốt nhất bạn nên sử dụng điện thoại di động hoặc máy tính dưới 1 giờ trước khi đi ngủ.

- Bật ti vi khi ngủ

Việc bật ti vi xem trước ki đi ngủ và ngủ quên không tắt sẽ khiến cho mắt của bạn dễ bị ảnh hưởng. Bởi khi bạn đi ngủ mà vẫn xem tivi cơ thể bắt đầu tiết hormon melatonine, lượng tiết ra đạt trạng thái cao nhất là vào thời điểm trước khi ngủ. Khi bạn tiếp xúc quá nhiều với ánh đèn của ti vi, đèn ngủ, lượng tiết melatonine sẽ giảm mạnh, từ đó ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

- Kê gối cao khi ngủ

Nhiều người có thói quen kê cao gối khi đi ngủ, khiến cho đau mỏi cổ sau khi thức dậy. Do khi ngủ trong tư thế này, quá trình lưu thông máu sẽ bị ảnh hưởng, từ đó làm giảm chất lượng giấc ngủ và khiến bạn ngủ không sâu giấc. Tốt nhất bạn nên kê gối vừa tầm của mình, tránh kê quá cao sẽ làm ảnh hưởng tới đốt sống cổ và lưng.

- Nghe nhạc trong khi ngủ

Nhiều người thích nghe nhạc trước khi ngủ vì cho rằng việc nghe nhạc giúp bản thân dễ dàng đi vào giấc ngủ. Nhưng thói quen này vô tình khiến giấc ngủ của bạn không sâu, gây mơ màng và dễ gây ra ác mộng. Ngoài ra, thói quen này còn gây ra cảm thấy đau đầu sau khi thức dậy vào ngày hôm sau.

- Ăn quá no trước khi đi ngủ

Khi bạn ăn quá no trước lúc ngủ sẽ khiến đường ruột phải tăng cường tiêu hóa, dạ dày chứa đầy thức ăn sẽ tiếp tục kích thích não. Bộ não có sự phấn khích khiến cơ thể con người không thể ngủ ngon.

Không ăn trong 1 - 2 giờ trước khi đi ngủ, và bữa tối nên ăn 7 phần no. Sau bữa tối nửa tiếng có thể đi bộ, hoạt động có thể giúp dạ dày tiêu hóa nhanh và giúp ngủ ngon.

Quỳnh Chi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết 6 thói quen trước khi ngủ khiến cơ thể nhanh lão hóa, giảm tuổi thọ, điều thứ 2 có đến 99% người trẻ mắc phải tại chuyên mục Đời sống của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thói quensức khỏethói quen xấu
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống