`

Ai Cập phát hiện thêm ít nhất 13 quan tài 2.500 năm tuổi được bảo toàn gần như nguyên vẹn

Thứ sáu, 11/09/2020 | 15:36 GMT+7

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ít nhất 13 quan tài có nắp sơn màu và khắc chữ được bảo quản khá tốt ở Ai Cập, tuy nhiên chưa xác định được danh tính và chức tước của những người được chôn cất.

Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập hôm 6/9 vừa thông báo phát hiện ít nhất 13 quan tài có nắp sơn màu và khắc chữ được bảo quản tốt. Những quan tài được tìm thấy ở di chỉ khảo cổ tại nghĩa trang Saqqara ở Giza. Các nhà nghiên cứu khai quật quan tài cùng với 3 hốc tường bên trong căn hầm dài 11 m.

Ai Cập phát hiện quan tài nguyên vẹn 2.500 năm tuổi. Ảnh: Tân Hoa xã

Khaled al-Anany - Bộ trưởng Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập và Mostafa Waziri - Tổng Thư ký Hội đồng Cổ vật Tối cao (SCA), đã tới thăm di chỉ và theo dõi công tác khai quật trong hầm.

"Những cỗ quan tài vừa được phát hiện ở Saqqara là bộ sưu tập quan tài gỗ sơn màu tuyệt đẹp với màu sắc và chữ khắc vẫn còn nguyên vẹn dù trải qua 2.500 năm", Waziri - người chỉ đạo đoàn khảo cổ ở Saqqara nhận xét.

Theo Waziri, các nhà nghiên cứu chưa thể xác định chính xác số lượng quan tài cũng như danh tính và chức tước của người được chôn cất. Họ vẫn đang tiếp tục khai quật tại khu vực và hy vọng có thể tìm thấy nhiều quan tài và bức tượng trong thời gian tới.

Nghiên cứu sơ bộ cũng hé lộ rằng những quan tài được bịt kín hoàn toàn và chưa từng bị mở trong suốt thời gian ở dưới hầm.

Được biết, hồi tháng 10 năm ngoái, chính quyền Ai Cập đã trưng bày 30 quan tài gỗ cổ đại 3.000 năm tuổi chứa xác ướp được phát hiện ở Luxor. Các quan tài này được phát hiện trước đền Hatshepsut tại Thung lũng Quốc vương ở Luxor.

Bộ trưởng Cổ vật Khaled El-Enany cho biết, những chiếc quan tài 3.000 năm tuổi được chôn tại nghĩ trang Al-Asasif “được bảo quản cực kỳ tốt với màu sắc gần như nguyên vẹn”. Bên trong quan tài là xác ướp của các nam giới, phụ nữ và 2 trẻ em, được cho là thuộc tầng lớp trung lưu thời đó. Các xác ướp được bọc hoàn toàn trong vải và giới tính của từng xác ướp được xác định thông qua hình dạng của bàn tay trên quan tài.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Ai Cập phát hiện thêm ít nhất 13 quan tài 2.500 năm tuổi được bảo toàn gần như nguyên vẹn tại chuyên mục Đời sống của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
quan tài cổquan tài cổ đạixác ướp Ai Cậpxác ướp
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống