`

Hãi hùng bột hết hạn và hóa chất "lạ" tại cơ sở bánh Trung thu

Thứ năm, 28/08/2014 | 16:15 GMT+7

Sự kiện:

Rằm Trung thu - Tết Trung thu 2014: Sự tích, lời chúc, địa điểm ăn, chơi và những việc cần làm

(ĐSPL) - Liệu rằng những chiếc bánh Trung thu có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi mà dụng cụ làm bánh hoen rỉ, trong cơ sở sản xuất phát hiện có bột mỳ hết hạn và nhiều loại hóa chất không có nguồn gốc rõ ràng.

Trung Thu 2014: Giành nhau vỉa hè, chia nhau sân chơi để bán bánh

Sau đây là clip và một số hình ảnh mà phóng viên báo Đời sống và Pháp luật ghi lại được tại một số cơ sở bánh Trung Thu ở huyện Hòai Đức, Hà Nội:

Đến một cơ sở tại xã Đức Thượng, Hoài Đức theo quan sát của phóng viên, trong quá trình sản xuất, “công nhân” đã không sử dụng bao tay trong quá trình sơ chế mỡ phần, đun nấu nước đường ngay trong kho chứa “thập cẩm” từ than củi, bột cho tới đường…

Hãi hùng bột hết hạn và hóa chất "lạ" tại cơ sở bánh Trung thu - Ảnh 1
Đun nấu nước đường
Hãi hùng bột hết hạn và hóa chất "lạ" tại cơ sở bánh Trung thu - Ảnh 2
Mỡ phần trộn đường làm nhân bánh

Câu chuyện chưa dừng lại ở đó, những chiếc máy đánh bột tự chế đã hoen rỉ, bụi bẩn và bám đầy mạng nhện.

Hãi hùng bột hết hạn và hóa chất "lạ" tại cơ sở bánh Trung thu - Ảnh 3

Phóng viên cũng phát hiện một bao bột đã hết hạn có mùi hôi và xuất hiện bọ, vẫn được cất giữ trong khu sản xuất, khi được hỏi chủ cơ sở cho rằng là để cho lợn.

Hãi hùng bột hết hạn và hóa chất "lạ" tại cơ sở bánh Trung thu - Ảnh 4

Nhưng có dùng làm bánh hay cho lợn, khi bao bột được cất giấu trong khu sản xuất thì chỉ có chủ cơ sở mới biết.

Hãi hùng bột hết hạn và hóa chất "lạ" tại cơ sở bánh Trung thu - Ảnh 5

Sau nhiều ngày đến xã La Phù, Hoài Đức để tìm hiểu vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất bánh Trung thu, qua quan sát thực tế cho thấy, xưởng sản xuất dường như đã khá hoàn thiện về điều kiện sản xuất, công nhân cũng được trang bị bảo hộ và sử dụng các biện pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất.

Hãi hùng bột hết hạn và hóa chất "lạ" tại cơ sở bánh Trung thu - Ảnh 6

Tuy nhiên, trong khu vực sản xuất bánh Trung Thu của cơ sở Đại Lộc, phát hiện một số loại hóa chất mà chủ cơ sở không chứng minh được nguồn gốc và chứng từ liên quan, trên nhãn mác cũng không sử dụng tiếng Việt đồng thời không giải thích rõ hóa chất đó được sử dụng với mục đích gì?.

Hãi hùng bột hết hạn và hóa chất "lạ" tại cơ sở bánh Trung thu - Ảnh 7

Bên cạnh đó, việc sử dụng thùng chứa nguyên liệu bằng nhựa liệu có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay chưa, cũng khiến nhiều người lo lắng.

Hãi hùng bột hết hạn và hóa chất "lạ" tại cơ sở bánh Trung thu - Ảnh 8

Ngoài ra, các cơ sở sản xuất tại La Phù cho biết họ đều không sử dụng chất bảo quản, hay hóa chất chống ẩm. Thay vào đó hoàn toàn sử dụng đường để bảo quản theo phương thức cổ truyền. Nhưng với cách thức này bánh chỉ có thể giữ được trong một thời gian ngắn, theo như công bố của các cơ sở thì hạn sử dụng sản phẩm là 30 ngày, tuy nhiên theo nhãn mác bao bì thì thời hạn đó có thể là 45 ngày. Với điều kiện không chất bảo quản, không chống ẩm và thời tiết nắng nóng thì bánh có thể sử dụng được nữa hay không cũng là một câu hỏi được đặt ra?

Cũng theo thông tin của đoàn kiểm tra liên ngành Thành phố Hà Nội, một số cơ sở cũng vi phạm quy định về ghi nhãn hàng hóa, tuy nhiên các cơ sở cũng đã có nhận thức và ghi nhận những thiếu sót, hứa sẽ có sửa chữa ngay trong những ngày sản xuất sắp tới.

Bạn đang đọc bài viết Hãi hùng bột hết hạn và hóa chất "lạ" tại cơ sở bánh Trung thu tại chuyên mục Ẩm thực của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
trung thu 2014bánh trung thuTết Trung thu
Minh Nghĩa

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống