`

10 khu di tích cổ nhất thế giới có thể bạn chưa biết

Thứ tư, 08/04/2015 | 18:41 GMT+7

(ĐSPL) - Các khu di tích cổ có niên đại hàng nghìn năm chính là lựa chọn thích hợp đối với những vị khách du lịch muốn hồi tưởng về quá khứ hay yêu thích lịch sử thế giới.

Koh Ker, Campuchia

10 khu di tích cổ nhất thế giới có thể bạn chưa biết - Ảnh 1

Koh Ker, Campuchia

Sâu trong rừng và “bị bỏ rơi” hơn một ngàn năm, di tích này ít được ghé thăm ở miền Bắc Campuchia. Ở đây có hơn hai chục ngôi chùa nổi tiếng, nổi bật là kim tự tháp bảy tầng cao 40 mét được cho là đền thờ của nhà nước thời Jayavarman IV, được so sánh với ngôi đền của người Maya.

Choquequirao, Peru

10 khu di tích cổ nhất thế giới có thể bạn chưa biết - Ảnh 2

Choquequirao, Peru

Choquequirao là một trong những điểm đến hàng đầu châu Mỹ nhưng chỉ có vài trăm người ghé thăm địa danh này vào mùa khô. Trên độ cao 3000m, 61 dặm về phía Tây Cusco có một thành phố được xây dựng bởi Topa Yupanqui trong thế kỉ 15.

Ani, Thổ Nhĩ Kỳ

10 khu di tích cổ nhất thế giới có thể bạn chưa biết - Ảnh 3

Ani, Thổ Nhĩ Kỳ

Có một số địa điểm tuyệt vời ở phía đông Thổ Nhĩ Kỳ, trong số đó có Ani. Đây là thủ đô của triều đại Armenia Bagratid cho tới thế kỉ 11. Nằm trên các tuyến đường thương mại quan trọng, Ani phát triển mạnh mẽ trong hơn 400 năm và thời kì hoàng kim nó “hơn hẳn” bất kì thành phố châu Âu đương đại nào.

Thành phố này đã bị phá hủy bởi một trận động đất năm 1319, và để lại di tích trên diện rộng với phần còn lại của nhà thờ tráng lệ, một đền thờ lửa Zoroastrian, cung điện và các bức tường trong thành phố.

Conimbriga, Bồ Đào Nha

10 khu di tích cổ nhất thế giới có thể bạn chưa biết - Ảnh 4

Conimbriga, Bồ Đào Nha

Đây là một trong những khu định cư La Mã lớn nhất ở Bồ Đào Nha, một thị trấn thịnh vượng thời La Mã tuy không phải là thành phố lớn nhất nước này lúc bấy giờ. Mặc dù mới chỉ có một phần nhỏ địa điểm này được khai quật, nhưng người ta tìm thấy được ở đây có đầy đủ phòng tắm, nhà cửa sang trọng, các cửa hàng, các khu vườn với đài phun nước, nhiều bức tranh ghép đẹp tuyệt vời vẫn còn sót lại…

Han Yangling, Trung Quốc

10 khu di tích cổ nhất thế giới có thể bạn chưa biết - Ảnh 5

Han Yangling, Trung Quốc

Bào gồm nhiều phiên bản nhỏ của các chiến binh đất nung phố Tây An, địa điểm thường bị bỏ qua này là lăng mộ hoàng đế Jingdi và vương hoàng hậu, qua đời năm 141 TCN. Cách 20km về phía bắc Tây An, những tấm kính được đặt trên hố chôn cất, do đó bạn có thể nhìn thấy mọi thứ dễ dàng. Đây là một bảo tàng tuyệt vời với vô số chiến binh có khuôn mặt riêng, mặc quần áo, những cánh tay được làm bằng gỗ. Bạn còn có thể tìm thấy được hóa thạch xe gỗ ở đây.

Pella, Jordan

10 khu di tích cổ nhất thế giới có thể bạn chưa biết - Ảnh 6

Pella, Jordan

Nằm ở phía bắc thung lũng Jordan, là địa điểm đã trải qua nhiều thời kì, từ thời kì đồ đá mới. Một cuộc khai quật gần đây đã tìm thấy được một ngôi đền có niên đại năm 1700 TCN và các di tích đồng nằm dưới thành phố có niên đại 3200 TCN.

Vatican Necropolis, Ý

10 khu di tích cổ nhất thế giới có thể bạn chưa biết - Ảnh 7

Vatican Necropolis, Ý

Bên dưới thành phố Vatican nằm trong khu phố cổ của người La Mã và một khu vực chôn cất cổ xưa, nghĩa địa Vatican lúc đầu là một nghĩa trang ở sườn núi phía nam đồi Vantican. Việc khai quật vào năm 1940 đã tìm thấy nhiều lăng mộ ở đây. Đi bộ ở Vantican là một trải nghiệm thú vị cho những người muốn hồi tưởng lại quá khứ.

Takht-e Soleyman, Iran

10 khu di tích cổ nhất thế giới có thể bạn chưa biết - Ảnh 8

Takht-e Soleyman, Iran

Takht-e Soleyman có nghĩa là “ngai vàng của Solomon”, là một địa điểm tuyệt đẹp được xây dựng xung quanh một miệng núi lửa giàu khoáng sản. Cao 200m so với mực nước biển, ở đây có nhiều di tích giá trị như: Ngôi đền bị cháy vào thế kỉ 13, cung điện Mông Cổ. Nó được bao quanh bởi một bức tường hình bầu dục với 34 tòa tháp và 2 cửa.

Fatehpur Skiri, Ấn Độ

10 khu di tích cổ nhất thế giới có thể bạn chưa biết - Ảnh 9

Fatehpur Skiri, Ấn Độ

Được xây dựng vào năm 1571 thời hoàng đế Akbar, địa điểm này từng là thủ đô Mughal trong 14 năm. Một cung điện hoàng gia lộng lẫy bao gồm một hậu cung, một nhà thờ Hồi Giáo, vườn, bể cảnh, sân và chạm khắc tinh xảo. Đây chính là bộ sưu tập khiến trúc Mughal tuyệt nhất Ấn Độ.

Pula, Croatia

10 khu di tích cổ nhất thế giới có thể bạn chưa biết - Ảnh 10

Pula, Croatia

Các giảng đường của Pula là giảng đường La Mã chỉ có 4 tháp bên và tất cả được bảo tồn ba cấp độ. Được xây dựng từ năm 27 TCN, nó là một trong sáu đấu trường La Mã còn sót lại lớn nhất thế giới.

THÙY NGUYỄN

Mê mệt món cải mèo Sơn La

Bạn đang đọc bài viết 10 khu di tích cổ nhất thế giới có thể bạn chưa biết tại chuyên mục Ăn - Chơi của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
di tích cổkim tự thápCampuchiangười MayaHan Yanglingtrung quốc
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống