`

15 biểu tượng gần gũi nhưng hiếm người biết được ý nghĩa thực sự của chúng

Thứ bảy, 18/02/2017 | 14:00 GMT+7

Sự kiện:

Lý giải khoa học

Có rất nhiều biểu tượng bạn vẫn nhìn thấy và sử dụng hàng ngày, thế nhưng chưa chắc bạn đã biết hết ý nghĩa của các biểu tượng đó. 15 biểu tượng dưới đây đều đã được lý giải.

1. Kí tự “&”

Kí tự “&” có tên chính thức là “ampersand”, chính là từ nối “et” trong tiếng Latin có nghĩa là “và”. Biểu tượng này được tạo ra lần đầu tiên ở La Mã Cổ đại bởi Tiro, thư kí riêng của nhà triết học Marcus Tullius Cicero, một trong số những nhà hùng biện vĩ đại nhất La Mã. Để tăng tốc độ viết, Tiro đã nghĩ ra một hệ thống các từ viết tắt mà sau này được biết đến là “Ghi chép của Tiro”. Nhiều thế kỉ sau, kí tự “&” đã trở nên phổ biến ở Châu Âu và Châu Mỹ đến mức, nó đã được đưa vào bảng chữ cái tiếng Anh trong một thời gian dài cho đến tận đầu thế kỉ 20. Cách viết kí tự này cũng là từ chữ cái “E” và “T” hợp lại, tạo thành (&) như ta vẫn sử dụng ngày nay.

2. Biểu tượng Trái tim

Đối với biểu tượng này, trái với quan niệm thông thường rằng “tình yêu nằm ở trái tim”, hình dáng của trái tim người không hề giống hình dáng biểu tượng trái tim tí nào. Dù vậy, nguồn gốc thật của biểu tượng này thì lại không rõ ràng.

3. Biểu tượng Bluetooth

Vào thế kỉ thứ 10 sau Công nguyên, Đan Mạch được trị vì bởi Vua Harald Blåtand, nhân vật lịch sử nổi tiếng vì đã thống nhất các bộ lạc Bắc Âu lại thành một vương quốc duy nhất. Harald thường được gọi là “Bluetooth” (Răng Xanh) vì ông được biết đến là người rất thích quả việt quất, và điều đó làm răng của ông lúc nào cũng có màu hơi xanh xanh.


Công nghệ Bluetooth thì lại được phát minh nhằm kết nối nhiều thiết bị điện tử lại vào chung một hệ thông kết nối duy nhất. Vì vậy, biểu tượng của công nghệ này là sự kết hợp của hai kí tự rune của người Scandinavia: “Hagall” (hay “Hagalaz”) tương ứng chữ cái Latin “H”, và “Bjarkan” – tương ứng chữ cái “B”. Hai chữ cái này là hai chữ cái đầu của Harald Blåtand. Có một sự thật thú vị là thiết bị Bluetooth đời đầu có màu xanh dương, và đương nhiên, mang hình dáng của một cái răng.

4. Biểu tượng Y tế

Khá bất ngờ là biểu tượng của ngành y tế – cây trượng có cánh và hai con rắn quấn quanh – thật ra bắt nguồn từ một nhầm lẫn. Theo như truyền thuyết, vị thần Hy Lạp Hermes (hay trong phiên bản La Mã là Mercury) sở hữu một cây trượng thần tên là Caduceus, có hình dáng y hệt biểu tượng ngành Y tế hiện đại. Cây trượng Caduceus có khả năng xóa tan bất cứ tranh chấp nào và làm hòa giải phe phái, nhưng nó không có liên quan gì đến y tế cả. Đơn giản là, khoảng hơn một trăm năm trước, các bác sĩ quân đội Mỹ đã nhầm lẫn trượng Caduceus với cây gậy thần của Asclepius (không có cánh và chỉ có một con rắn quấn quanh). Aslecpius vốn là vị thần Hy Lạp cổ đại chữa bệnh và y học, nên việc nhầm lẫn trên là dễ hiểu. Từ đó về sau, biểu tượng này đã được sử dụng rộng rãi và được chính thức công nhận là tượng trưng cho ngành Y tế.

5. Biểu tượng nút nguồn

Biểu tượng nút nguồn – bao gồm một hình tròn khuyết bên trên và một nét vạch ở giữa – có thể được tìm thấy ở hầu hết tất cả các thiết bị điện, nhưng có rất ít người biết đến nguồn gốc xa xưa của nó. Vào những năm 1940, các kĩ sư điện đã sử dụng hệ thống số nhị phân cho các công tắc điện, trong đó 1 nghĩa là “bật” và 0 nghĩa là “tắt”. Nhiều thập kỉ sau, biểu tượng này dần dần biến thành một hình tròn (số 0) và một gạch dọc (số 1).

6. Biểu tượng hòa bình

Biểu tượng hòa bình được phát minh vào năm 1958 trong các cuộc biểu tình chống lại việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Biểu tượng này thể hiện cả hai chữ cái N và D, viết tắt của Nuclear Disarmament (Giải trừ Vũ khí hạt nhân) trong hệ thống semaphore (loại hình truyền tin dùng cờ tay làm phương tiện truyền tải các tín hiệu). Trong bảng tín hiệu semaphore, chữ cái “N” được thể hiện bởi 2 lá cờ hình chữ V ngược, chữ cái “D” được thể hiện bởi một lá cờ chỉ lên trời và một lá cờ chỉ xuống đất. Ghép lại hai tín hiệu này ta sẽ được biểu tượng hòa bình.

7. Biểu tượng OK

Hầu hết mọi người đều nghĩ cử chỉ này nghĩa là “Tốt” hoặc “Được”. Tuy nhiên ở một số nơi biểu tượng này lại mang ý nghĩa xấu. Ở Pháp, cử chỉ này được hiểu là “Bạn chỉ là con số không thôi.” Có một vài ý kiến về nguồn gốc của biểu tượng này: Người ta cho rằng OK là viết tắt của “Old Kinderhook, New York” – là quê hương của Tổng thống thứ 8 nước Mỹ, Martin Van Buren. Trong suốt chiến dịch bầu cử của mình, Van Buren đã lấy biệt danh theo tên viết tắt quê hương mình. Khẩu hiệu trong chiến dịch của ông là “Old Kinderhook là O.K”, cùng với các tờ rơi in hình người giơ bàn tay ra hiệu OK. Một giả thiết khác là Tổng thống thứ 7 của Hoa Kỳ, Andrew Jackson, đã sử dụng biểu tượng này khi đưa ra các quyết định của mình. Ông thường viết chữ “Tất cả đều được chấp thuận” bằng tiếng Đức, viết tắt là OK.

Cũng có người nói đây là một trong những biểu tượng của Phật giáo và Ấn Độ giáo, tượng trưng cho việc thảo luận tri thức, thường dùng khi giải thích hoặc truyền thụ Phật Pháp.

8. Biểu tượng tạm dừng (pause)

Thực tế thì biểu tượng tạm dừng chẳng có chút nào liên quan đến công nghệ, theo đó, đây là một kí hiệu trong âm nhạc để chỉ sự ngắt giọng hoặc tạm dừng.

9. Biểu tượng chơi nhạc (play)

Là một biểu tượng khá quen thuộc thế nhưng đáng tiếc hình ảnh của nút Play với hình tròn bao quanh một hình tam giác lại không có một nguồn gốc cụ thể nào cả. Biểu tượng này được cho là lần đầu tiên xuất hiện trên những chiếc băng cối (reel-to-reel) vào giữa những năm 60 của thế kỉ trước. Bên cạnh hình ảnh mà các bạn đang thấy, biểu tượng này còn có một số biến thể cũng khá quen thuộc như hai tam giác đè lên nhau chỉ tác vụ tua đi hoặc tua lại.

10. Biểu tượng USB

Được ra đời cùng thời với công nghệ USB 1.0, biểu tượng quen thuộc này được thiết kế mô phỏng theo chiếc đinh ba của vị thần biển trong thần thoại La Mã Neptune. Tuy nhiên thay vì sử dụng đỉnh nhọn ở cả ba nhánh của biểu tượng, nhà thiết kế đã thay hai nhánh còn lại từ tam giác sang thành hình tròn và vuông để ám chỉ sự đồng bộ hóa với tất cả các thiết bị khi sử dụng chuẩn USB.

11. Biểu tượng trạng thái standby

Sau khi tổ chức IEEE thay đổi biểu tượng “standby” như đã đề cập đến bên trên, tổ chức này đã đi đến kết luận chọn biểu tượng hình mặt trăng để ám chỉ việc thiết bị đang ở trong trạng thái standby. Hiện nay, biểu tượng mặt trăng được sử dụng khá rộng rãi trên các thiết bị điện tử ở Mỹ và Châu Âu, tuy nhiên, ở các nước khác thì độ phổ biến của nó chưa thật sự cao.

12. Biểu tượng chuẩn giao tiếp FireWire

Vào năm 1995, một nhóm nhỏ tại Apple chịu trách nhiệm phát triển FireWire bắt đầu bắt tay vào việc thiết kế biểu tượng cho công nghệ hoàn toàn mới mà họ đang phát triển. Mục đích ra đời ban đầu là để thay thế cổng giao tiếp SCSI, FireWire hứa hẹn sẽ mang lại một phương thức kết nối tốc độ cao hơn rất nhiều cho các thiết bị âm thanh và hình ảnh số. Được biết, vì lí do này các nhà thiết kế đã nghĩ ra một biểu tượng gồm ba nhánh tượng trưng cho ba yếu tố dữ liệu, âm thanh và hình ảnh. Ban đầu, biểu tượng này có màu trắng tuy nhiên về sau nó được chuyển sang màu vàng và hiện nay chưa ai biết lí do cho sự chuyển đổi màu sắc này là gì.

13. Biểu tượng @

Năm 1971, một nhà lập trình có tên Raymond Tomlinson đã quyết định chèn một biểu tượng nào đó vào giữa những địa chỉ mạng máy tính để phân biệt phần biểu thị tên người dùng và các yếu tố còn lại, từ đó @ chính thức trở thành một yếu tố vô cùng quen thuộc trong thế giới Internet.

Tuy nhiên, trước khi @ được sử dụng với mục đích này, nó cũng được in lên một số bàn phím phục vụ mục đích kế toán trong những năm 1885 với ý nghĩa tương đương “với tỉ lệ là...”. Lùi lại sâu hơn nữa trong quá khứ, nhiều nghiên cứu cho rằng @ thậm chí có tuổi đời từ thế kỉ thứ 6 khi một thầy tu sử dụng nó như một cách để thay thế cho từ "ad" (trong tiếng Latinh có nghĩa là “ở đâu”, “về đâu”) bởi từ này quá dễ bị nhầm lẫn với A.D (viết tắt của Anno Domini, nghĩa là Công Nguyên).

14. Biểu tượng nút Command trên máy tính Apple

Khi làm việc để chuyển đổi các thực đơn lệnh xuống bàn phím, Hertzfeld, thành viên đội phát triển chiếc máy Mac đầu tiên cùng các cộng sự đã quyết định sẽ thêm vào một phím chức năng đặc biệt. Ý tưởng này thật đơn giản: khi được kết hợp với một số phím khác nhất định, nút “Apple” này sẽ thực hiện một lệnh tương ứng nào đó (lúc đó nút lệnh này không có biểu tượng như hiện tại mà mang logo của Apple).

Khi kế hoạch được đệ trình cho cố CEO Steve Jobs, ông ngay lập tức cảm thấy không vừa lòng và phản ứng lại: “Đã có quá nhiều biểu tượng Apple hiện diện rồi, thật quá kì cục!”. Sau đó, nhà thiết kế Susan Kare đã thử lục tìm trong từ điển biểu tượng thiết kế quốc tế để tìm cảm hứng và dừng lại ở một biểu tượng khá lạ ám chỉ một điểm thu hút khách du lịch trong khu cắm trại ở Thụy Điển. Về sau, nó được sửa đổi và trở thành nút lệnh Command.

15. Biểu tượng con trỏ chờ trên máy tính Apple

Lần đầu tiên xuất hiện trong hệ điều hành OSX để ám chỉ tình trạng hệ thống không phản hồi. Nhiều người cho rằng chiếc “bánh xe” này là một phiên bản thay thế phát triển thay cho con trỏ đợi hình chiếc đồng hồ trong các phiên bản đầu tiên nhất của Mac OS. Đến nay, nguồn gốc và ý tưởng nhen nhóm ra thiết kế này vẫn chưa được Apple công bố.

Tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết 15 biểu tượng gần gũi nhưng hiếm người biết được ý nghĩa thực sự của chúng tại chuyên mục Ăn - Chơi của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
15 biểu tượng gần gũinhững biểu tượng gần gũiý nghĩa thực sự của các biểu tượnglý giải khoa học
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống